24/06/2024

พิจิตร-วัดหลวงพ่อเงินบางคลานยังวุ่น“บิ๊กโจ๊ก”เคลียร์ไม่จบชมรมรักพุทธฯเดือดเตรียมร้อง ปธ.วุฒิและผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบจริยธรรม สว.กิตติศักดิ์ แต่งเครื่องแบบเต็มยศไม่ไปประชุมสภาแต่มาโผล่พาป่วนในวัด

พิจิตร-วัดหลวงพ่อเงินบางคลานยังวุ่น“บิ๊กโจ๊ก”เคลียร์ไม่จบชมรมรักพุทธฯเดือดเตรียมร้อง ปธ.วุฒิและผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบจริยธรรม สว.กิตติศักดิ์ แต่งเครื่องแบบเต็มยศไม่ไปประชุมสภาแต่มาโผล่พาป่วนในวัด

วันที่ 23 สิงหาคม 2566 นางสาวอิงค์ณภัจฉร์ ชินวัตรนุวงค์ ประธานชมรมรักษ์พุทธศาสน์นานาชาติ เป็นแกนนำชาวพิจิตรกลุ่มศรัทธาหลวงพ่อเงินกว่า 200 คน เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดพิจิตร โดยได้มีการยื่นหนังสือให้กับ นายสิงหราช วงษ์เสงี่ยม รองผู้ว่าฯ พิจิตร เพื่อขอความเป็นธรรมให้ พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดบางคลาน ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม ต. บางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมาตามสายการบังคับบัญชาของคณะสงฆ์ แต่ปัจจุบันยังไม่สามารถเข้าปฏิบัติศาสนกิจตามอำนาจหน้าที่ได้ สาเหตุเกิดจากมีกลุ่มลูกศิษย์อดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพไปแล้วอ้างว่าเป็นห่วงทรัพย์สินของทางวัดแล้วพาชายชุดดำบุกเข้ายึดวัดหลวงพ่อเงินบางคลานตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. 66 และไม่ให้เจ้าอาวาสและกรรมการรวมถึงคนงานของวัดเข้าไปในวัด ซึ่งเป็นการบุกรุกและครอบครองทรัพย์ภายในวัดเสมือนหนึ่งกองโจร ล่าสุดเมื่อวันวานที่ผ่านมา ( 22 ส.ค. 66 ) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล “บิ๊กโจ๊ก” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่วัดบางคลาน เพื่อร่วมกันตรวจสอบทรัพย์สินและส่งมอบให้ พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดบางคลาน เป็นที่เรียบร้อย พบว่าทรัพย์สินอยู่ครบทุกรายการ จากนั้น “บิ๊กโจ๊ก”ก็นิมนต์เจ้าอาวาสเข้าปฏิบัติศาสนกิจภายในวัด โดยมีการต่อรองตกลงคุยกันรู้เรื่อง พอ “บิ๊กโจ๊ก” คล้อยหลังกลุ่มชาวบ้านก็ตะโกนขับไล่จนเจ้าอาวาสเกรงจะไม่ปลอดภัยจึงออกจากวัดพร้อมกับลูกศิษย์ตามหลัง “บิ๊กโจ๊ก” ไปเพียงแค่ 5 นาที ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว มี สว.กิตติศักดิ์ ร่วมอยู่ในสถานการณ์นั้นด้วย โดยแต่งเครื่องแบบเต็มยศทั้งๆที่ เป็นวันประชุมสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี แต่กลับมาโผล่อยู่ในกลุ่มต่อต้านเจ้าอาวาสไม่ให้เข้าวัด

ล่าสุดวันนี้ เมื่อเวลา 15.00 น. นางสาวอิงค์ณภัจฉร์ ชินวัตรนุวงค์ ประธานชมรมรักษ์พุทธศาสน์นานาชาติ ได้เดินทางมายื่นหนังสือให้กับ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์เรื่องของวัดบางคลานที่เกิดขึ้น ว่า “พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศและต่างประเทศ รวมไปถึงองค์กรที่ปกป้องพระพุทธศาสนาและบรรดาลูกศิษย์หลวงพ่อเงิน และตัวแทนองค์กรชาวพุทธที่ติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด มีความกังวลในการกระทำการที่ผิดกฎหมายที่เป็นบ่อนทำลายศรัทธา ทำลายพระพุทธศาสนา ทำให้เกิดเสื่อมศรัทธาต่อศาสนา ซึ่งเป็นสถาบันหลักของชาติ และคุกคามพระพุทธศาสนาในภาพรวม

จึงอยากให้ฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-ขบวนการยุติธรรมได้มีมาตรการการจัดการขั้นเด็ดขาดในการดำเนินคดีและนำความถูกต้อง ผาสุก กลับคืนสู่วัดบางคลานและศิษยานุศิษย์ พี่น้องประชาชน พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศและประชาชนในพื้นที่วัดบางคลานและจังหวัดพิจิตรต่อไป”

นอกจากนี้ นางสาวอิงค์ณภัจฉร์ ชินวัตรนุวงค์ ประธานชมรมรักษ์พุทธศาสน์นานาชาติ ยังกล่าวอีกว่า จากเหตุที่เกิดความวุ่นวายภายในวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน ที่เกี่ยวข้องพาดพิง สว.กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ตนเองจะดำเนินการทำหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบจริยธรรม สว.กิตติศักดิ์ ไปยังประธานวุฒิสภา และ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมถึงองค์กรต่างๆที่จะสามารถดำเนินการได้ให้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวกับ สว.กิตติศักดิ์ ซึ่ง นางสาวอิงค์ณภัจฉร์ ประธานชมรมรักษ์พุทธศาสน์นานาชาติ ยังตั้งข้อสังเกตให้เฝ้าระวังอีกด้วย ว่าวัดหลวงพ่อเงินบางคลานอาจมีบริบทเทียบเคียงหรือคล้ายกับ วัดเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี ที่มีทุนจีนเข้ามาครอบงำเพื่อจะใช้วัดและศาสนาพุทธไปดำเนินการในเชิงธุรกิจหรือพุธพาณิชย์อีกด้วย

สิทธิพจน์ /พิจิตร/

 

 

 

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป