04/10/2023

รวบหนุ่มฟิลิปปินส์ฉ้อโกงธนาคารในสหรัฐ มีความผิดกว่า 12 กระทง ความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท

รวบหนุ่มฟิลิปปินส์ฉ้อโกงธนาคารในสหรัฐ มีความผิดกว่า 12 กระทง ความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อภิมุข กานตยากร รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว รอง ผบก.ศท.ตม.ปฏิบัติราชการ บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง รอง ผบก.สส.ภ.7 ปฏิบัติราชการ บก.สส.สตม., พ.ต.อ.สรธรรศจ์
เอี่ยมละออ ผกก.1 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.พิสิษฐ์ ศรีอ่อน ผกก.2 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.รัฐพงษ์ แก้วยอด ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ ดังนี้
1.รวบหนุ่มฟิลิปปินส์ฉ้อโกงธนาคารในสหรัฐ มีความผิดกว่า 12 กระทง ความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท
สตม. ได้รับการประสานงานจากสำนักงานตำรวจสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกา หรือ FBI กรณีผู้ต้องหารายสำคัญ คือ นายร็อดเดอริค (RODERICK) นามสมมติ อายุ 54 ปี สัญชาติฟิลิปปินส์ ผู้ต้องหาตามหมายจับผู้ร้ายข้ามแดน ข้อหาสมรู้ร่วมคิดกันเพื่อฉ้อโกงธนาคารและการฉ้อโกงทางไปรษณีย์ กระทำความผิดกว่า 12 กระทง โทษจำคุกสูงสุด 30 ปี นายร็อดเดอริคเป็นพนักงานของบริษัท Priority One ทำหน้าที่ให้การสนับสนุนเงินทุนและขายสินเชื่อให้กับลูกค้า โดยนายร็อดเดอริคจะปล่อยสินเชื่อ เช่น สินเชื่อที่อยู่อาศัย และจัดทำข้อมูลเครดิตเท็จของผู้ยื่นขอสินเชื่อเพื่อส่งให้ธนาคาร Wells Fargo Bank, N.A. (WFB) สถาบันการเงินที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกาดำเนินการอนุมัติสินเชื่อ ซึ่งนายร็อดเดอริคจะได้รับเงินตอบแทน (commission) จากการปล่อยสินเชื่อดังกล่าว สร้างความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท
กก.4 บก.สส.สตม. จึงได้สืบสวนติดตามตัวนายร็อดเดอริคเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย จากการตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตม. นายร็อดเดอริคได้เดิน ทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.66 ด้วยวีซ่า ผ.30 (บุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อการท่องเที่ยวโดยได้รับการยกเว้นการตรวจลงตราพำนักได้ไม่เกิน 30 วัน) และการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรสิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 16 ก.ค.66 หลบซ่อนตัวอยู่ในคอนโดหรูแห่งหนึ่งย่านรัชดา เขตห้วยขวาง กทม. จึงได้ติดตามเฝ้าดูจนพบบุคคลที่มีลักษณะคล้ายนายร็อดเดอริค จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและขอทำการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกัน จากนั้นนายร็อดเดอริคได้พาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมตรวจค้นห้องพัก ไม่พบทรัพย์สินมีค่า พบเพียงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเอกสารที่น่าเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จึงได้แจ้งข้อหาและสิทธิให้ทราบและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.สส.สตม. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้นายร็อดเดอริคไม่ได้กระทำความผิดในประเทศไทยแต่อย่างใด

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป