01/10/2023

กระบี่-ปศุสัตว์จังหวัดกระบี่ นำทีมเข้าควบคุมช้างพลายตกมันและหลุดโซ่ ในพื้นที่ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ ก่อนจะเป็นอันตรายต่อทรัพย์สินและชีวิตของชาวบ้าน

กระบี่-ปศุสัตว์จังหวัดกระบี่ นำทีมเข้าควบคุมช้างพลายตกมันและหลุดโซ่ ในพื้นที่ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ ก่อนจะเป็นอันตรายต่อทรัพย์สินและชีวิตของชาวบ้าน

วันที่ 2 กันยายน 2566 เวลา 09.00 น. นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่(นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา) เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ซึ่งได้รับแจ้งเหตุเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2566 เวลา 17.30 น. ว่ามีช้างพลายตกมันและหลุดโซ่ อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง


มอบหมายให้ นายสัตวแพทย์ ปัญญา แววดี ปศุสัตว์จังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยทีมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลช้างกระบี่ และทีมควาญช้างเดินทางเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุ เวลา 19.00 น. พบช้างพลาย ชื่อ แบงค์ อายุประมาณ 23 ปี น้ำหนักประมาณ 5 ตัน ซึ่งเป็นช้างสำหรับใช้ลากซุงไม้ยางพารา และเมื่อประเมินสถานการณ์แล้ว พบว่า ช้างยังอยู่ห่างไกลจากชุมชน ประกอบกับเป็นเวลากลางคืนและฝนตกหนักมาก อาจจะเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ จึงได้ยุติภารกิจ เมื่อเวลา 20.30 น. แต่ให้ทีมควาญเข้าเวรยามเพื่อสกัดไม่ให้ช้างเข้าใกล้เขตชุมชน

และในวันที่ 2 กันยายน 2566 เวลา 09.00 น. จึงได้ลงปฎิบัติการอีกครั้ง โดยค้นหาช้างในป่า เมื่อพบช้างจึงได้ใช้ปืนยิงยากล่อมประสาท ถึง 2 ครั้ง ช้างพลายจึงจะสงบ ทีมควาญช้างและเจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมช้างพลายและล่ามโซ่เท้าได้สำเร็จอย่างปลอดภัย เมื่อเวลา 15.00 น. เพื่อเป็นการสร้างความสบายใจให้กับเจ้าของช้าง และ ชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกลัเคียง ขอบคุณผู้จัดการส่วนอนุรักษ์ช้างกระบี่ โรงพยาบาลช้างกระบี่(นายมฆวัฒน์ ขุนทิพย์ลาย) ที่สนับสนุนเจ้าหน้าที่พร้อมปืนยิงยากล่อมประสาทและเวชภัณฑ์ในการปฏิบัติการครั้งนี่..

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป