24/06/2024

DSI แถลงปิดคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ เจ้าของร้านหอยจ๋าอร่อยจี๋ และสามี

DSI แถลงปิดคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ เจ้าของร้านหอยจ๋าอร่อยจี๋ และสามี

วันนี้ (วันศุกร์ที่ 8 กันยายน 2566) พันตำรวจตรี สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มอบหมายให้ นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย นายพงษธร อินอำนวย ผู้อำนวยการกองคดียาเสพติด แถลงข่าวความคืบหน้าการสอบสวนคดีพิเศษที่ 5/2566 กรณีเจ้าของร้านหอยจ๋าอร่อยจี๋ และสามี กับพวก ถูกกล่าวหาว่าร่วมกันเป็นเจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์ และฟอกเงินจากเว็บพนันออนไลน์ AK47Max และอื่น ๆ
สำหรับคดีพิเศษที่ 5/2566 นี้ เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 โดยเป็นคดีที่ต่อเนื่องเกี่ยวพันมาจากคดีพิเศษอื่นที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการสอบสวนมาก่อนหน้านี้ ในคดีนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดียาเสพติด ได้สอบสวนรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานตามกฎหมาย โดยได้สอบปากคำพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง จำนวน 75 ราย ได้ตรวจสอบรายการธุรกรรมทางการเงินบัญชีธนาคารรวม 135 บัญชี ตลอดจนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ทราบเว็บไซต์และบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมถึงได้มีการยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องเป็นของกลางในคดีมูลค่ารวม 76,298,950 บาท
นายพงษธร อินอำนวย ผู้อำนวยการกองคดียาเสพติด ขอรายงานให้ทราบว่า สำหรับการดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ อัยการสูงสุดได้ชี้ขาดว่าเป็นคดีความผิดที่มีโทษตามกฎหมายไทยแต่ได้กระทำลงนอกราชอาณาจักร หรือที่เรียกว่า ความผิดนอกราชอาณาจักร ซึ่งอัยการสูงสุดได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวน
คดีพิเศษ กองคดียาเสพติด และพนักงานอัยการ ร่วมทำการสอบสวนตามกฎหมาย โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว มีผู้ต้องหารวมทั้งหมด 36 ราย ศาลอนุมัติให้ออกหมายจับไว้จำนวน 31 ราย จับกุมตัวตามหมายจับได้แล้ว 9 ราย และเข้าพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา 5 ราย ทั้งนี้ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทุกรายในทุกฐานความผิด โดยในวันนี้ ได้ส่งสำนวนพร้อมด้วยความเห็นไปยังพนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว
ตามทางสอบสวนปรากฏข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานว่า นางสาวทิพวรรณ ภู่สง่า หรือตุ๊กตา เจ้าของร้านอาหารหอยจ๋าอร่อยจี๋ และนายกันต์ชนก ลิ้มจริยากุล สามี เป็นเจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์จำนวน 4 เว็บไซต์ และนอกจากนี้ ยังมีบุคคลอื่นที่ถูกสอบสวนดำเนินคดีร่วมด้วย แบ่งออกเป็นอีก 4 กลุ่ม คือ
1. กลุ่มพนักงานที่แบ่งหน้าที่กันทำ อาทิ พนักงานกดเงิน พนักงานตอบแชทลูกค้า พนักงานทำการตลาด พนักงานบัญชี จำนวน 20 ราย
2. กลุ่มผู้จัดหาบัญชีม้า แล้วส่งมาให้กับเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ จำนวน 5 ราย
3. กลุ่มบัญชีม้า กลุ่มนี้พบว่าเป็นผู้ถูกว่าจ้างให้เปิดบัญชี ได้รับค่าจ้าง 300 – 2,000 บาท ต่อบัญชี จำนวน 7 ราย
4. กลุ่มเครือญาติเจ้าของเว็บไซต์พนัน ที่ใส่ชื่อในทรัพย์สินแทนเจ้าของเว็บไซต์พนัน ในคดีนี้พบว่าเป็น มารดา น้อง จำนวน 2 ราย
ในส่วนของทรัพย์สินที่ได้มีการยึดอายัดไว้เป็นของกลางในคดี มูลค่ารวม 76 ล้านบาทเศษนี้ จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อให้ศาลมีคำสั่งริบให้ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป โดยยังมีทรัพย์สินอื่นที่อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบอีกกว่าหนึ่งพันล้านบาท เนื่องจากนายกันต์ชนกฯ เคยตกเป็นผู้ต้องหาในคดีพิเศษที่เกี่ยวกับยาเสพติดก่อนหน้านี้ ร่วมกับเจ้าของสโมสรฟุตบอลทางภาคเหนือ
ทั้งนี้ การรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารหรือการยินยอมให้ผู้อื่นนำบัญชีธนาคารของตนเองไปใช้ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากมีผู้ใด
นำบัญชีธนาคารเหล่านั้นไปใช้ในกิจการที่ผิดกฎหมาย เจ้าของบัญชีธนาคารจะมีความผิดฐานเป็นตัวการร่วม หรือผู้สนับสนุนในความผิดนั้น ๆ เช่นเดียวกัน และความผิดฐานจัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ยังเป็นหนึ่งในมูลฐานความผิด ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 อีกด้วย

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป