29/09/2023

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ กรมบัญชีกลาง เตือนภัยออนไลน์ หลอกให้อัพเดตข้อมูลผู้เกษียณ รู้ตัวอีกทีเงินเกลี้ยงบัญชี

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ กรมบัญชีกลาง เตือนภัยออนไลน์ หลอกให้อัพเดตข้อมูลผู้เกษียณ รู้ตัวอีกทีเงินเกลี้ยงบัญชี
สืบเนื่องจาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. / หัวหน้าคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และ พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน เนื่องจากในช่วงนี้มีคนร้ายแอบอ้างกรมบัญชีกลางหลอกให้ติดตั้งโปรแกรมควบคุมระบบในเครื่องโทรศัพท์ฯ แล้วโอนเงินออกไป เป็นเหตุให้มีประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก จึงได้ร่วมกันแถลงข่าวให้ประชาชนทราบ เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2566 ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า สถิติการรับแจ้งความออนไลน์ วันที่ 1 มีนาคม 2565 ถึง 10 กันยายน 2566 รับแจ้ง 320,000 กว่าเคส ความเสียหายกว่า 45,000 ล้านบาท สถิติการรับแจ้งความออนไลน์โดยหลอกให้ติดตั้งโปรแกรมควบคุมระบบในเครื่องโทรศัพท์ฯ แล้วโอนเงินออกไป ในห้วงเวลาเดียวกัน รับแจ้ง 80,000 กว่าเคส คิดเป็น 2.47 % ของสถิติการรับแจ้งทั้งหมด ความเสียหายกว่า 820 ล้านบาท สำหรับสถิติการหลอกให้ติดตั้งโปรแกรมควบคุมระบบในเครื่องโทรศัพท์ฯ ในห้วงสัปดาห์ยังคงอยู่อันดับ 5 รับแจ้ง 113 เคส ความเสียหายกว่า 17 ล้านบาท โดยช่วงนี้คนร้ายแอบอ้างเป็นกรมบัญชีกลาง หลอกให้ติดตั้งโปรแกรมควบคุมระบบในเครื่องโทรศัพท์ฯ แล้วโอนเงินออกไป จึงได้เชิญ นางสาวทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง มาร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้

สำหรับแผนประทุษกรรมคนร้ายแอบอ้างเป็นกรมบัญชีกลาง หลอกให้ติดตั้งแอปพลิเคชันควบคุมเครื่องโทรศัพท์แล้วโอนเงินออกไป โดยโทรศัพท์หรือส่งข้อความ sms มาหาเหยื่อ แจ้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง แล้วให้เพิ่มเพื่อนไลน์ เพื่อให้อัพเดทหรือปรับปรุงเงินเดือน เบี้ยหวัดบำเหน็จบำนาญ ซึ่งหากไม่ดำเนินการจะถูกตัดบำเหน็จบำนาญ เหยื่อหลงเชื่อเพิ่มเพื่อนไลน์ และกดลิงก์เว็บไซต์กรมบัญชีกลางปลอมชื่อ https://dps.cgo-th.cc ที่คนร้ายส่งให้ จากนั้นคนร้ายให้เหยื่อกดแบนเนอร์แอปพลิเคชันสำหรับให้บริการเกี่ยวกับการขอรับเงินบำเหน็จบำนาญปลอมชื่อ DigitalPension.apk แล้วให้เหยื่อกรอกชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ ตั้งรหัสผ่าน 6 ตัว 2 ชุด ที่ไม่ซ้ำกัน กดยืนยันข้อมูล 3 จุดให้เป็นสีน้ำเงิน เพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นหน้าจอจะเกิดข้อความค้าง และขึ้นข้อความว่า “อยู่ระหว่างโหลดข้อมูล” โดยคนร้ายจะหลอกว่าให้โหลดข้อมูลให้ครบ 100% ระบบจึงจะอัพเดตเรียบร้อย แต่ปรากฏว่าในระหว่างนั้นคนร้ายได้สุ่มนำรหัสที่เราใส่ไป หรือจากวันเดือนปีเกิด หรือจากหมายเลขโทรศัพท์ไปทดลองเข้าแอปธนาคารในโทรศัพท์ โอนเงินออกจากบัญชีเหยื่อไป
จุดสังเกต
การเปรียบเทียบของปลอม-ของจริง
1. ของปลอม
1.1 เว็บไซต์ปลอม นามสกุลของโดเมนของ มักลงท้ายด้วย .cc
1.2 มีช่องทางการติดต่อทางไลน์ส่วนบุคคลที่สามารถส่ง สติ๊กเกอร์ โทร วีดีโอคอล หรือดู LINE VOOM ได้
1.3 ไม่สามารถกดปุ่มเมนูใดๆ ได้นอกจากแบนเนอร์ให้ติดตั้งแอปพลิเคชันควบคุมโทรศัพท์
1.4 บัญชีธนาคารเป็นบัญชีส่วนบุคคล (บัญชีม้า)
2. ของจริง
2.1 เว็บไซต์ชื่อ www.cgd.go.th นามสกุลของโดเมนคือ .go.th
2.2 ไม่มีช่องทางการติดต่อทางแอปพลิเคชันไลน์
2.3 สามารถกดปุ่มเมนูได้ทุกเมนู
2.4 ไม่มีบัญชีธนาคารให้โอนเงินแต่อย่างใด
2.5 มีการแจ้งเตือน ว่ากรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายในการโทรหาข้าราชการผู้รับบำนาญ และ
ประชาชน หรือส่ง sms ให้ดำเนินการใดๆ และไม่มีนโยบายในการส่งลิงก์ให้ดาวน์โหลดเพื่อติดตั้งหรือตรวจสอบข้อมูลแต่อย่างใด
วิธีป้องกัน
1. ไม่เปิดอ่านหรือกดลิงก์แปลกลอม หรือกดเพิ่มเพื่อนไลน์ในรูปแบบสแกน QR Code หรือเพิ่มเพื่อนทาง
ID Line จากคนที่ไม่น่าเชื่อถือ
2. หากต้องการติดตั้งแอปพลิเคชันใดๆ ควรโหลดและติดตั้งจาก Apple Store หรือ Google Play เท่านั้น อย่า
เชื่อคำแนะนำของคนร้ายให้กดบราวเซอร์อื่น
3. ควรรับข่าวสารของกรมบัญชีกลางผ่านช่องทางเว็บไซต์ www.cgd.go.th Facebook/Youtube กรมบัญชีกลาง
Instagram/X/TikTok @cdg_news และ แอปพลิเคชัน CGD เท่านั้น หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อสอบถามสายด่วนกรมบัญชีกลาง โทร. 0-2270-6400
กรณีคนร้ายแอบอ้างเป็นกรมบัญชีกลางนั้น บางเคสคนร้ายแอบอ้างให้สิทธิข้าราชการบำนาญกู้เงินโดยใช้บำเหน็จตกทอดค้ำประกัน เมื่อเหยื่อหลงเชื่อติดต่อขอกู้เงิน คนร้ายแจ้งว่าเหยื่อได้รับอนุมัติให้กู้เงินแล้ว แต่ไม่สามารถโอนเงินกู้ให้ได้ เนื่องจากระบบล็อค (System Lock) ต้องโอนเงินปลดล็อคระบบ โอนเงินยืนยันตัวตน โอนเงินรีเซ็ตเอกสารใหม่ จากนั้นจะส่งหนังสือแก้ไขการปลดล็อคและยกเลิกอายัดวงเงินในระบบมาให้เหยื่อหลงเชื่อ เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินเพื่อปลดล๊อค ระบบ คนร้ายจะอ้างว่าโอนเงินไม่ครบตามจำนวน ต้องโอนเงินเศษสตางค์ด้วย ไม่เขียนบันทึกช่วยจำ เขียนบันทึกช่วยจำผิด เขียนไม่ครบ เว้นวรรคไม่ถูกฯลฯ แล้วให้โอนเงินใหม่ และอ้างด้วยว่าเงินที่โอนมานั้นจะได้รับคืน จะผ่อนชำระเฉพาะยอดเงินที่กู้เท่านั้น สุดท้ายเหยื่อเสียเงินไปจำนวนมาก

นางสาวทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า กรมบัญชีกลางขอเตือนภัยผู้รับบำนาญ เนื่องจากขณะนี้มีมิจฉาชีพโทรศัพท์แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง เพื่อให้อัพเดต ปรับปรุงข้อมูลบัญชีเงินฝากธนาคาร ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่ได้รับการติดต่อ ได้รับความเสียหายหากหลงเชื่อ ดังนั้น กรมบัญชีกลางขอชี้แจงว่า การยื่นขอรับบำนาญของข้าราชการที่เกษียณอายุหรือลาออก สามารถยื่นขอรับบำนาญได้ที่ส่วนราชการต้นสังกัด หรือยื่นผ่านระบบ e-filling ด้วยตนเอง โดยเตรียมประวัติการรับราชการ บัญชีเงินฝากธนาคารสำหรับรับบำนาญ หลังจากยื่นขอรับบำนาญตามช่องทางดังกล่าวแล้ว ส่วนราชการต้นสังกัดจะทำการตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ถ้าข้อมูลที่ยื่นขอรับบำนาญครบถ้วนถูกต้อง ส่วนราชการต้นสังกัดส่งข้อมูล ผ่านระบบ Digital Pension ให้กรมบัญชีกลาง เมื่อกรมบัญชีกลางได้รับข้อมูลจากระบบและเอกสารหลักฐานประกอบการพิจารณาครบถ้วน ก็จะทำการอนุมัติสั่งจ่ายเงินบำนาญผ่านระบบ Digital Pension และออกหนังสือสั่งจ่ายบำนาญ โดยจะแจ้งอัตราบำนาญต่อเดือนที่ผู้รับบำนาญจะได้รับไปยัง ส่วนราชการต้นสังกัด เพื่อทำการแจ้งผู้รับบำนาญต่อไป หลังจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนการโอนเงินให้แก่ผู้รับบำนาญ ซึ่งจะโอนเงินให้แก่ผู้รับบำนาญผ่านบัญชีเงินฝากธนาคารที่ผู้รับบำนาญแจ้งตอนยื่นขอรับบำนาญเป็นรายเดือน ทุกเดือน (ก่อนวันทำการสุดท้าย 5 วันทำการ)
สำหรับผู้รับบำนาญเดิมที่เกษียณอายุไปก่อนหน้านี้ก็เช่นกัน กรมบัญชีกลางก็จะโอนเงินให้แก่ ผู้รับบำนาญตามบัญชีเงินฝากธนาคารที่แจ้งตอนยื่นขอรับบำนาญ กรณีที่ผู้รับบำนาญจะเปลี่ยนแปลงเลขที่บัญชีเงินฝากธนาคารด้วยเหตุใด ๆ ก็ตาม ผู้รับบำนาญจะต้องแจ้งส่วนราชการต้นสังกัดเท่านั้น โดยกรมบัญชีกลาง ไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลบัญชีเงินฝากธนาคาร หรือข้อมูลใด ๆ ของผู้รับบำนาญได้
ขอเน้นย้ำว่า กรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่ติดต่อผู้รับบำนาญ หรือทายาทของผู้รับบำนาญที่เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อที่จะให้ดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับการปรับปรุงบัญชีเงินฝากธนาคารที่ใช้รับบำนาญ หรือการโทรแจ้งรับสิทธิสวัสดิการต่าง ๆ การยกเลิกจ่ายบำนาญ รวมทั้งการส่ง sms ให้กดลิงก์ ให้ดาวน์โหลดข้อมูล ให้แอดไลน์เพิ่มเพื่อน หรือให้สแกนใบหน้า สแกน QR Code ขอให้ทุกท่านอย่าหลงเชื่อ อย่าให้ข้อมูลส่วนตัว อย่ากดลิงก์ อย่าสแกน และอย่าแอดไลน์บุคคลแปลกหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่แอบอ้างชื่อผู้บริหาร หรือเจ้าหน้าที่ ที่มาจากกรมบัญชีกลาง โดยขอให้ติดตามข่าวสารจากช่องทางต่าง ๆ ของกรมบัญชีกลาง หรือถ้ามีข้อสงสัย ให้โทรสอบถาม Call Center กรมบัญชีกลาง 0 2270 6400 (60 คู่สาย)

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จึงขอแจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบว่าปัจจุบันคนร้ายยังคงใช้วิธีการหลอกโดยอาศัยกลโกงเดิมๆ แต่ได้พัฒนาวิธีการหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ ดังนั้นเพื่อให้รู้เท่าทันภัยออนไลน์ในรูปแบบใหม่ สามารถติดตามข้อมูลการแจ้งเตือนภัยออนไลน์ได้ผ่านทาง www.เตือนภัยออนไลน์.com Facebook https://www.facebook.com/เตือนภัยออนไลน์ หมายเลขโทรศัพท์ 081-866-3000 หรือโทรศัพท์สายด่วน 1441 กรณีถูกคนร้ายหลอกลวงแจ้งความตำรวจผ่านระบบ www.thaipoliceonline.com

You may have missed