12/12/2023

สืบนครบาลรวบ ไอเดียสงขลา บัญชีม้าคนที่ 9 ของแก็งคอลเซ็นเตอร์ หลอกยายซ่อนกลิ่นสูญกว่า 2.5 ล้าน

สืบนครบาลรวบ ไอเดียสงขลา บัญชีม้าคนที่ 9 ของแก็งคอลเซ็นเตอร์ หลอกยายซ่อนกลิ่นสูญกว่า 2.5 ล้าน
.
ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ รรท. รอง ผบ.ตร. ให้ปราบปรามกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดทุกรูปแบบซึ่งสร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนผู้สุจริตจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้เร่งทำการสืบสวนเพื่อติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับใน 11 ราย ที่ถูกออกหมายจับกรณีเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ร่วมกันหลอกคุณยายวัย 82 ปี ให้โอนเงินรวมกว่า 20 ครั้ง สูญเงินกว่า 2,580,000 ล้านบาท เหตุเกิดท้องที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา และสามารถจับกุมเป็นรายที่ 9
เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2566 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ,พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น.,พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รอง ผบก.สส.บช.น. ,พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก.สส.บช.น. ,พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น., พ.ต.ท.เอกศิษฐ์ วรกิตติ์ฐากรณ์ รอง ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น. ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.กฤตวัฒน์ ขุนอินทร์ สว.กก.สส.1ฯ , ร.ต.อ.ปรัชญา โคตรสาขา รอง สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น.ร่วมกับ พ.ต.อ.ธรรมศักดิ์ สารบุญ ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ
ได้ร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุม

นางสาวกิ่งแก้ว ที่อยู่ บ้านเลขที่ 224 หมู่ 13 ตำบล ลำไพล อำเภอ เทพา จังหวัด สงขลา
ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.987/2566 ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2566
ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือแต่บางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”
สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าวได้ที่บริเวณหน้าบ้าน หมู่ 13 ตำบล ลำไพล อำเภอ เทพา จังหวัด สงขลา
.
จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับว่า ตนถูกนาย ใบค์ อายุ 19 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทตั้งแต่สมัยเด็กและรู้จักกันมาเกือบ 10 ปี และเป็นเพื่อนที่รู้จักกันในหมู่บ้าน เดียวกัน ชักชวนกลุ่มเพื่อนๆ รวมถึงผู้ถูกจับ ชักชวนให้เปิดบัญชีธนาคาร และ บัญชี ออนไลน์ ผ่าน ระบบ line bk ด้วยอาศัยความเป็นเพื่อนสนิทและด้วยความไว้วางใจ จึงยินยอมเปิดบัญชีให้ โดยนาย ใบค์ จะนำพาเพื่อนๆที่ถูกชักชวนและหลงเชื่อพาไปเปิดบัญชีธนาคาร ยืนยันตัวตน และเปิดระบบ โดยให้นาย ใบค์ เป็นผู้ถือและครอบครองบัญชีธนาคารโดยเบ็ดเสร็จ โดยที่ น.ส.เดียร์ มิได้ได้รับค่าตอบแทนแต่อย่างใด
เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
.
พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวแจ้งเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชนว่าในสังคมปัจจุบัน มิจฉาชีพมีเล่ห์เหลี่ยมกลโกงมากมายหลายรูปแบบ ขอให้ประชาชนได้โปรดใช้สติในการใช้ชีวิตในสังคม อย่าหลงเชื่อกลโกงต่างๆ ของมิจฉาชีพซึ่งมีอยู่มากมาย อีกทั้งแจ้งเตือนให้ระมัดระวังการถูกหลอกให้เปิดบัญชีม้า อย่าให้บัญชีธนาคารหรือเปิดบัญชีให้บุคคลอื่นนำไปใช้เด็ดขาด การเปิดบัญชีม้า ณ ปัจจุบัน มีอัตราโทษหนัก คือ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ(บัญชีม้า) นอกจากนี้ ผู้เป็นธุระจัดหา จ้างผู้อื่นมาเปิดบัญชีม้าก็มีโทษหนักเช่นเดียวกัน หากไม่แน่ใจหรือสงสัยว่าบุคคลที่เข้ามาเสนอผลประโยชน์ นั้นจะเป็นมิจฉาชีพ หรือไม่ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด มายังเพจ “สืบนครบาล IDMB” ได้ตลอด 24 ชม. แม้จะเป็นคดีที่มีความเสียหายไม่มาก แต่หากเป็นคดีที่ประชาชนเดือดร้อน เราทำทันที ตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป