10/12/2023

กาฬสินธุ์สักการะพระประชาชนบาลเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะยิ่งใหญ่

ลูกหลานชาวอำเภอสหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ จาก 8 ตำบล 85 หมู่บ้าน ส่วนราชการกว่า 1,000 คน ร่วมรำถวายสักการะพระประชาชนบาลเจ้าเมืองสหัสขันธ์ คนแรก พร้อมเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ตลาดโอทอปอย่างยิ่งใหญ่

 


วันที่ 4 พ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 3 พ.ย.66 เวลา 16.00 น. ที่ลานอนุสาวรีย์พระประชาชนบาล อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ พร้อมด้วยอดีตนายอำเภอสหัสขันธ์ ข้าราชการ อปท. 8 แห่ง และลูกหลานชาวอ.สหัสขันธ์ ร่วมแห่ขบวนบวงสรวงพระประชาชนบาล เจ้าเมืองสหัสขันธ์ คนแรก เพื่อถวายสักการะเจ้าเมือง เป็นธรรมเนียมปฎิบัติประจำปี และเปิดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชนบาล นมัสการพระพรหมภูมิปาโล ครั้งที่ 19 ประจำปี 2566 โดยมีนางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกอบจ.กาฬสินธุ์ นางพรรณวดี รอดงาม รองนายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นายสมเจตน์ เต็งมงคล อดีตนายอำเภอสหัสขันธ์ อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายจารุวัฒน์ ภูแก้ว นายอำเภอหนองกรุงศรี อดีตนายอำเภอสหัสขันธ์ ส่วนราชการระดับจังหวัด ระดับอำเภอ อปท. และกำนันผู้ใหญ่บ้าน พร้อมขบวนนางรำกว่า 1,000 คน ร่วมพิธี


โดยพิธีรำสักการะพระประชาชนบาล เจ้าเมืองสหัสขันธ์ เป็นการแสดงกตเวทิตามุทิตาต่อเจ้าเมืองผู้ก่อตั้งเมืองสหัสขันธ์ ซึ่งอำเภอสหัสขันธ์ ได้ก่อตั้งเป็นหัวเมืองสหัสขันธ์ในปี 2410 ก่อนจะยกฐานะเป็นอำเภอจนถึงปัจจุบัน ซึ่งการสักการะพระประชาชนบาล เป็นหนึ่งในกิจกรรมของงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ซึ่งเป็นงานประจำปี จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 19 ติดต่อกัน


นางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 19 โดยมีกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจตลาดโอทอปเพื่อให้เกิดการค้าขายสินค้าพื้นถิ่นสร้างรายได้ให้กับชุมชนนอกจากนี้ยังมีการแสดงของชุมชนต่าง ๆ ทั้ง 8 อปท. และหมู่บ้าน รวมถึงกิจกรรมหารายได้เพื่อทำบุญกับวัดพุทธาวาสภูสิงห์ กองบุญกฐินวัดพุทธาวาส และกิจกรรมหารายได้เพื่อสร้างลานเจ้าเมืองสหัสขันธ์ โดยกิจกรรมทั้งหมดเป็นกิจกรรมการกุศล โดยปีนี้มีงานตั้งแต่วันที่ 3-11 พ.ย. จึงขอเชิญชวนมาเที่ยวงานประจำปีที่อ.สหัสขันธ์ และแวะเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของอ.สหัสขันธ์ ทั้งพิพิธภัณฑ์สิรินธร สะพานเทพสุดา วัดพุทธนิมิต ภูค่าว และผาแดงภูสิงห์

 

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป