02/12/2023

(สุรินทร์) พร้อมจัดงานจัดงาน มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ครั้งยิ่งใหญ่ ประจำปี 2566 เป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 63 ยิ่งใหญ่ตระการตา เพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวเมืองช้าง

(สุรินทร์) พร้อมจัดงานจัดงาน มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ครั้งยิ่งใหญ่ ประจำปี 2566 เป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 63 ยิ่งใหญ่ตระการตา เพิ่มศักยภาพการท่องเที่ยวเมืองช้าง

 


วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ที่ ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ รวมกับหน่วยงาน ทั้งการท่องเที่ยวประจำจังหวัดสุรินทร์ อบจ.สุรินทร์ เทศบาลตำบลศีขรภูมิ ร่วมกันแถลงข่าว จัดกิจกรรมที่เป็น Highlight สำคัญ ของงานการแสดงของช้าง งานช้างแฟร์ จัดการแสดงช้างยิ่งใหญ่อลังการ ในวันเสาร์ที่ 18 และวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2566 มีรอบการแสดง ทั้งรอบเช้า เริ่มเวลา 08.00 -12.00 น. และรอบค่ำ เริ่มเวลา 18.00 น.-21.00 น.การจัดกิจกรรมนำช้างเข้าเมืองเลี้ยงอาหารช้าง แบบบูฟเฟ่ ในวันที่17 พฤศจิกายน 2566 นอกจากนี้ยังได้ชื่นชมกับการแสดงศิลปวัฒนธรรม และการออกร้านนำเสนอสินค้าพื้นเมืองและของดีเมืองสุรินทร์ช่วงวันที่ 16-27 พฤศจิกายน 2566 ทั้ง 12 วัน 12 คืน ชมการออกร้าน จากอำเภอต่างๆ ทั้ง 17 อำเภอ พร้อมการแสดงในแต่ละคืน อย่างสนุกสนาน

นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวถึงภาพรวมในการจัดงาน “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2566 กล่าวถึงการขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนในการร่วมกันประชาสัมพันธ์การจัดงาน และเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวสุรินทร์ ร่วมเป็นเจ้า บ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนจังหวัดสุรินทร์ และกล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเที่ยวงาน ระหว่างวันที่ 16-27 พฤศจิกายน 2566 โดยมี Highlight ที่สำคัญ เช่น วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2566 พิธีต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้าง ชมขบวนแห่ช้างเข้าเมืองที่ยิ่งใหญ่และตื่นตาตื่นใจ บริเวณหลังสถานีรถไฟสุรินทร์และ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภัคดีศรีณรงค์จางวาง อ.เมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ วันเสาร์ที่ 18 และ วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2566

ชื่นชมกับความสามารถของช้างและความผูกพันในวิถีชีวิต คนกับช้าง ในการแสดงช้างที่ ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่เคยจัดมา ภาคเช้าเริ่มเวลา 08.30–11.00 น. และภาคกลางคืน เวลา 18.00-21.00 น สามารถสำรองที่นั่งและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสำนักงานจังหวัดสุรินทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ Facebook TAT Surin 044514447-8 ด้านนายพรชัย มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เตรียมพร้อมจัดงานต้อนรับ และเลี้ยงอาหารช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นการจัดงาน ครั้งที่ 23 ในการจัดงาน “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2566″ ซึ่งจะมีการจัดงานในวันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2566 ชมขบวนต้อนรับช้าง ตื่นตาตื่นใจขบวนขบวนพาเหรดช้าง เคลื่อนขบวนออกจากบริเวณหลังสถานีรถไฟสุรินทร์ไปยัง บริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีฯ

ระหว่างนี้ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม ตลอดขบวน และร่วมกันเลี้ยงอาหารช้างใหญ่ที่สุดในโลก ถือว่าเป็นการสร้างบุญ กับสัตว์ใหญ่ที่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของชาวไทย ขณะที่นายทีวีทรัพย์ โล้เจริญรัตน์ นายยกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศีขรภูมิ กล่าวว่า ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ได้เดินทางไปสัมผัสดินแดนที่ เป็นที่ตั้ง ปราสาทศีขรภูมิ หรือ ปราสาทระแงตั้งอยู่ข้างวัดบ้านปราสาท บ้านปราสาท ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ และรับชมถึงความเป็นมา ของปราสาทคู่บ้านคู่เมืองสุรินทร์ ก็คือ การแสดงสืบสานตำนานพันปี ปราสาทศีขรภูมิ ประจำปี 2566 ซึ่งจะมีการจัดงานขึ้น ในวันศุกร์ที่ 17 และวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2566 นี้ ที่ ปราสาทศีขรภูมิ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ส่วนนางสาวผกามาศ เจริญพันธ์ โฆษกกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎรพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึง ประเด็นสำคัญที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ให้มีศักยภาพได้ มาตรฐาน สะดวก สะอาด ปลอดภัย เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและระดับสากล

ทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศเดินทางมาจังหวัดสุรินทร์ รวมถึงการผลักดันการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ และกิจกรรมใหม่ๆ ที่เป็นLand Mark สำคัญ และเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การจัดงานกฐินช้าง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ของจังหวัดสุรินทร์ ด้านนางนงเยาว์ จิรันดร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ กล่าวถึงภารกิจของ ททท.ในการประชาสัมพันธ์ และประสานงาน ททท.ในประเทศ ทั้ง 45 สำนักงานในการเสนอข่าว รวมถึงสื่อมวลชน และพันธมิตรทางการท่องเที่ยว ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์งานช้างสุรินทร์ ทั้งในระบบออนไลน์และออฟไลน์ เชิญสื่อมวลชนต่างประเทศ จากมาเลเซียร่วมงานและเสนอข่าว พร้อมทั้งจัดกิจกรรมเสนอขายร่วม กับบริษัทนำเที่ยว ในและนอกพื้นที่ เพื่อน นำนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานฯ และสร้างการรับรู้ให้เพิ่มมากขึ้นอย่างกว้างขวาง ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมาเทียวงานช้างแฟร์และการแสดงของช้างแสนรู้เป็นจำนวนมากและคึกคักเป้นอย่างมากในปีนี้

ปุรุศักดิ์ แสนกล้า ข่าว/ภาพ

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป