12/12/2023

ตราด-ศิษย์ตำหนักร่างทรง ร่วมแห่ไหว้ครู บวงสรวงเทพเจ้า ที่ตำบลไม้รูด ปีที่ 12 ที่ตำหนักร่างทรงบ้านไม้รูด

ตราด-ศิษย์ตำหนักร่างทรง ร่วมแห่ไหว้ครู บวงสรวงเทพเจ้า ที่ตำบลไม้รูด ปีที่ 12 ที่ตำหนักร่างทรงบ้านไม้รูด

ศิษย์ตำหนักร่างทรงร่วมแห่ไหว้ครูบวงสรวงเทพเจ้าที่ตำบลไม้รูด ปีที่ 12 ที่ตำหนักร่างทรงบ้านไม้รูด ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 ศิษย์ตำหนักร่างทรงจำนวนมากร่วมแห่กัน จัดพิธีไหว้ครูบวงสวงเทพเจ้าขึ้นประจําทุกปี พร้อมทําบุญเพื่อเป็นศิริมงคลต่อสําหนักร่างทรงด้วยในช่วงเช้า โดยมี นายอนุสรณ์ เครือวิเศษ (บุญยัง) ร่างทรง เป็นประธานจุดธูปเทียนชัย พร้อมด้วยผู้สนับสนุนเป็นประธานร่วมจํานวนหลายคน ก่อนร่วมพิธีจะมีการรําถวายบวงสรวงเทพเจ้า ของเด็กตราด โดยเชื่อกันว่าเป็นหมอที่มีชาวบ้านทั่วสารทิศและประชาชนทั่วไป นับถือกันมาช้านานตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ

นอกจากมีการรักษาโรคต่างๆให้หายแล้ว ยังช่วยรักษาคนเจ็บป่วยที่ถูกผีเข้า ชาวบ้านจึงเลื่อมใสศรัทธากันเป็นจํานวนมาก นายอนุสรณ์ ร่างทรง ได้กล่าวว่า ปีนี้ได้จัดตรงกับเดือนพฤศจิกายนของทุกปีที่จัดในเดือนนี้ถ้าไม่มีอุปสรรคอะไรจะจัดเดือนนี้เป็นประจํา เพราะเข้าช่วงฤดูหนาวโดยไม่มีฝนแต่ในปีนี้ช่วงเช้ามีฝนตกพอสมควร ทางเจ้าภาพจึงได้บลไว้จึงทําให้บรรยากาศร้อนจัดตลอดจนเสร็จในพิธี เป็นมหัศจรรย์จริงๆแดดร้อนจัด นายอนุสรณ์ร่างทรงยังได้กล่าวว่า ผู้ที่เข้ามารักษาไม่ได้เรียกร้องเงินทอง เพียงแต่ผู้รักษาจะบริจาคให้ ตามแต่ศรัทธา ไม่มีก็รักษาได้ ถือว่าเป็นร่างทรงมาช่วยคนทุกข์ยาก คนเดือดร้อน ในการประกอบพิธีไหว้ครูจะมีขึ้นทุกปี ในเดือนในแต่ละเดือนว่าจะตรงในเดือนไหน แต่ในเดือนนี้เป็นเดือนที่ไม่มีฝนตกแล้วน้อยมากๆที่ฝนจะตก เพื่อแสดงถึงการเคารพบูชาและน้อมรําลึกพระคุณของร่างทรง

ซึ่งเป็นประเพณีอันดีงามที่ปฎิบัติสืบทอดกันมาแต่สมัยโบราณ การจัดพิธีไหว้ครูบวงสวงเทพ ซึ่งมีผู้ที่นับถือเป็นจํานวนมากในแต่ละปีเข้าร่วมพร้อมด้วยโรงทานกว่า 20 โรงทานที่ร่วมสนุบสนุนเป็นประจําทุกปี โดยในพิธีมีการแสดงสิงโตมังกรจากเจ้าแม่ทับทิมคลองใหญ่ในแต่ละปีอีกด้วย พร้อมกันนี้ได้โปรยทาน จับของรางวัลใหญ่ เช่น พระเลี่ยมทอง จํานวน 2 องค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า พัดลม และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย พร้อมแจกวัตถุมงคลท้าวเวสสุวรรณโณผู้ที่เข้าร่วมงานอีกด้วยเพื่อเป็นศิริมงคลโดยมีประชาชน เข้าร่วมในพิธีกว่า 500 คน และร่วมกันโปรยทานเสี่ยงและจุดกระทัศน์จํานวน 10,000 ดอก และรับโชคปลายกระทัศน์ 145-37 -8962-327 -46 -9683 ให้ไปเสี่ยงโชคงวดนี้ด้วย

 

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี จ.ตราด 095-4399425
พสิษฐ์ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์รวมข่าวภาคตะวันออก 062-7584334

 

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป