27/02/2024

นราธิวาส-ผู้ก่อเหตุรุนแรงลอบวางระเบิด มุ่งทำร้ายชีวิตเจ้าหน้าที่ ขณะเดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส

นราธิวาส-ผู้ก่อเหตุรุนแรงลอบวางระเบิด มุ่งทำร้ายชีวิตเจ้าหน้าที่ ขณะเดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส

 

วันนี้ 4 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 11.30 น. กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงลอบวางระเบิดรถยนต์ มุ่งทำร้ายชีวิต เจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ กองทัพภาคที่ 4 /กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนราธิวาส, อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 1 สาขานราธิวาส (ศรีสาคร) และ องค์การบริหารส่วนตำบลศรีบรรพต ขณะเดินทางเพื่อเข้าไปเคลื่อนย้ายของกลาง ไม้แปรรูป จำนวน 88 แผ่น

 

ซึ่งตรวจยึด เมื่อ 30 มกราคม 2567 ในพื้นที่บ้านลูโบ๊ะยือริง (บ้านย่อยบ้านไอร์กือเน๊าะ) หมู่ที่ 5 ตำบลศรีบรรพต อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส โดยเมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุบนถนนสายชนบท พื้นที่บ้านลูโบ๊ะยือริง ผู้ก่อเหตุรุนแรงได้จุดชนวนระเบิดแบบแสวงเครื่องที่ฝังไว้ใต้พื้นผิวถนน แรงระเบิดทำให้รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ ฟอร์ด เรนเจอร์ สีดำ ได้รับความเสียหาย และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย ปัจจุบันถูกนำตัวส่งเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ทราบชื่อ ดังนี้


1. นาวาตรี เผด็จ ชอบพิทักษ์ (คนขับ) อายุ 60 ปี มีอาการแน่นหน้าอก หูอื้อ เจ็บสะโพก
2. นายมาหะมะรอสตี ปาเน๊าะ อายุ 60 มีอาการแน่นหน้าอก หูอื้อ เจ็บสะโพก
3. นายอาซีซี อาแว อายุ 35 ปี มีอาการแน่นหน้าอก หูอื้อ เจ็บสะโพก
4. นายอัมรี มะแซ อายุ 42 ปี มีอาการแน่นหน้าอก หูอื้อ เจ็บสะโพก

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่จะสร้างสถานการณ์ความรุนแรงให้เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน อีกทั้งยังมุ่งหวังทำร้ายชีวิตของเจ้าหน้าที่ นับว่าเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม ละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่คำนึงถึงหลักการอันดีงามและความสุขของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบบุคคลต้องสงสัยเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์สายตรง แม่ทัพภาคที่ 4 / ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 โทร 061-1732999 หรือเบอร์สายด่วน กอ.รมน.ภาค 4 สน. 1341 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร/อัสมา บินมะนุ จ.นราธิวาส