26/06/2024

พิจิตร-เหมืองทองอัคราทำตามสัญญาเปิดรับสมัครพนักงาน25ตำแหน่ง102อัตราโดยให้สิทธิ์คนในพื้นที่ได้มีงานทำ

ชุมชนคนรอบเหมืองทองอัคราพิจิตรเฮฮาคึกคักอีกครั้ง โดยวันนี้ได้เปิดรับสมัครพนักงานเป็นวันแรก ซึ่งมี 25 ตำแหน่ง 102 อัตรา เตรียมความพร้อมเข้าทำงาน คาด มีนาคม 67 จะเปิดโรงงานหมายเลข 1 ซึ่งก่อนหน้านี้มีพนักงาน 289 คน รอบนี้เปิดรับเพิ่มเน้นคุณสมบัติต้องเป็นบุคคลที่มีภูมิลำเนาอยู่โดยรอบเหมืองทองเป็นผู้มีสิทธิ์ก่อนใคร ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายสำคัญที่ให้ไว้

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 นายวสันต์ เลียลา ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด(มหาชน) ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่ 9 ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร เปิดเผยว่าเหมืองทองอัคราได้เปิดดำเนินการผลิตแร่ทองคำมาตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 66 โดยได้ใช้โรงงานหมายเลข 2 ในการดำเนินการ ซึ่งมีพนักงาน 289 คน ในขณะเดียวกันเหมืองทองอัคราก็ได้มีโครงการซ่อมแซมโรงงานหมายเลข 1 ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆนี้ ฝ่ายบุคคลจึงดำเนินการรับสมัครพนักงานเพิ่ม 25ตำแหน่ง 102 อัตรา เพื่อเตรียมพร้อมในการดำเนินกิจการ

โดยมีเป้าหมายที่ชัดเจน ในการให้โอกาสสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับชุมชนคนที่อยู่รอบเหมืองทองอัครา โดยเน้นว่าผู้สมัครต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จะได้รับโอกาสเป็นลำดับแรก และไม่มีการกีดกันในเรื่องเพศ อายุ หรือศาสนา โดยก่อนหน้านี้มีการประกาศรับสมัครอย่างเปิดเผยบนเว็ปไซต์ของบริษัทอัครา และสื่อมวลชนในท้องถิ่น ดังนั้นวันนี้จึงได้ตั้งจุดรับสมัคร ณ อาคารชุมชนสัมพันธ์ ตั้งแต่วันที่ 5-8 ก.พ. 67 เวลา 09.00 น. – 15.00 น. ของทุกวัน

โดย นายวสันต์ เลียลา ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด(มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า การรับสมัครงานในรอบนี้ทำให้อนาคตบริษัทอัคราจะมีพนักงานประมาณ 400 คน ซึ่งกว่า 90% เป็นคนในพื้นที่ทั้งสิ้น ซึ่งก็จะส่งผลให้แรงงานชุมชนคนอยู่รอบเหมืองทองอัครา จะมีรายได้เป็นเงินเดือนประมาณ 15 ล้านบาท/เดือน นอกจากนี้ในช่วงนี้มีการซ่อมแซมโรงงานหมายเลข 1 ก็ได้มีการจ้างงานประมาณ 250-300 คน/วัน รวมถึงส่วนของผู้รับเหมาที่เข้ามาดำเนินงานรายย่อยอีกกว่า 100 คน อีกทั้งพนักงานในส่วนของบริษัท โลตัส ฮอลล์ ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ของบริษัทอัครา ที่ทำงานด้านเครื่องจักรกลก็มีการจ้างพนักงานรวมกว่า 300 อัตรา อีกด้วยเช่นกัน

จึงทำให้สรุปภาพโดยรวมชุมชนคนรอบเหมืองทองมีทั้งสิ้น 28 หมู่บ้าน หรือ ที่อยู่รอบๆเหมืองทองอัครา รัศมี 5 กม. จากเขต ต.เขาเจ็ดลูก-ต.เขาทราย อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร , เขตตำบลท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ , ต.วังโพรง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ในอนาคตอันใกล้นี้ชาวบ้านจำนวนกว่า 1 พันคนจะได้มีงานทำในเหมืองทองอัคราดังกล่าวนี้อีกด้วย

DCIM100MEDIADJI_0607.JPG

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ย้อนหลังกลับไฟเมื่อ 6 ปีก่อน ที่เหมืองทองอัคราถูกปิดตัวไปทำให้ทั้งหมู่บ้านที่อยู่รอบๆเหมืองทองอัคราเงียบเหงาจนเกือบจะเป็นหมู่บ้านร้างเพราะต้องอพยพไปขายแรงงานในเมืองหลวงจนกระทั่งเมื่อปี 2566 เหมืองทองอัคราได้กลับมาเปิดใหม่อีกครั้งจึงทำให้หลายๆคนได้กลับมาอยู่ ได้กลับมาทำงาน ในโรงงานใกล้บ้านอีกครั้ง ซึ่งก็ส่งผลให้ตลาดนัด ร้านค้าปลีกในหมู่บ้าน รวมถึงบ้านพัก บ้านเช่า ร้านอาหาร ร้านของชำ ของหนุ่มสาวโรงงานก็ได้ฟื้นคืนชีพกลับมาอีกรอบ เพราะในแต่ละเดือนบริษัทอัครา – บริษัทโลตัสฮอลล์ และบริษัทที่มาซ่อมโรงงานหมายเลข 1 รวมคนงานแล้วกว่า 1,000 คน สิ้นเดือนมีการจ่ายเงินเดือนโดยรวมๆ กว่า 30 ล้านบาท จึงทำให้ชุมชนคนรอบเหมืองทอง

อัครามีเศรษฐกิจฟื้นคืนชีพเฟื่องฟูกลับมาอีกครั้ง ในส่วนของกลุ่มผู้ร้องเรียนหรือกลุ่มต่อต้านขณะนี้ก็ส่อเค้าว่าสงบเงียบเพราะหลายเรื่องราวที่ร้องเรียนร้องทุกข์ก็ได้รับการแก้ไข ได้รับการพิสูจน์ตามขบวนการของกฎหมายเป็นที่ประจักษ์ ดังกล่าวแล้วด้วย

สิทธิพจน์/พิจิตร/

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป