27/02/2024

พิจิตรชาวไทยเชื้อสายจีนสืบสานประเพณีวันตรุษจีนจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

พิจิตรชาวไทยเชื้อสายจีนสืบสานประเพณีวันตรุษจีนจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 บรรยากาศการจับจ่ายซื้อของเทศกาลตรุษจีนของชาวไทยเชื้อสายจีน ของ จ.พิจิตร โดยพบว่าร้านขายเครื่องเซ่นไหว้ ไก่ เป็ด หมู ผักและผลไม้ภายในตลาด ที่ขายอยู่ในตลาดร่วมเจริญ สาขาตลาดสะพานขาว และตลาดสดเทศบาล 2 ของเมืองพิจิตร มีประชาชนออกมาซื้อเครื่องเซ่นไหว้กันอย่างต่อเนื่อง คาดว่าวันนี้ซึ่งจะมีผู้คนออกมาจับจ่ายเลือกซื้อของและเครื่องเซ่นไหว้กันตลอดทั้งวัน ส่วนใหญ่จะซื้ออาหารสด ขนมเข่ง ขนมเทียน ผลไม้ต่างๆ ส่วนราคาซื้อขายก็มีปรับขึ้นบ้างตามช่วงเทศกาล 10-20 บาท เช่น เนื้อหมูติดมัน กก. ละ 120 บาท หมูสามชั้นและเนื้อล้วน กก.ละ 130 บาท ไก่สดชั่งทั้งตัว ตัวละ 130-140 บาท แต่ในส่วนของไข่ไก่ ราคาลดลงแผงละ 15 บาททุกเบอร์

ในส่วนของผักสดที่ใช้มาปรุงอาหารนั้นก็ไม่ได้ขยับราคาขึ้นมากนัก จะมีก็แต่ ส่วนที่ราคาขึ้นมา คือ พริกจินดาและมะระ ที่ปรับราคาขึ้นมาเล็กน้อย ในส่วนของ ขนมเทียน ขนมเข่ง ก็ขายกันราคากิโลกรัมละ 100-120 บาท ขนมมงคลต่างๆ เช่น ขนมปุยฝ้าย ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม ซึ่งปีนี้มีร้านค้าที่ดัดแปลงทำให้ดูน่าซื้อน่ากินมากขึ้นด้วยการทำขนมเปี๋ยะเป็นลูกผลส้ม ซึ่งเหมาะแก่การนำไปไหว้บรรพบุรุษ เพราะสีสันสวยงาม และเป็นมงคล

ในส่วนของร้านที่ ขาย ไก่ เป็ด หัวหมูต้มน้ำปลา แบบต้มสุก ลูกค้าที่จะนำไปไหว้หากไม่มีเวลาปรุงเองก็ซื้อแบบทำสำเร็จไว้แล้ว ทางร้านก็มีบริการจัดเป็นชุดสำเร็จรูปพร้อมไหว้ เพื่ออำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาให้กับลูกค้า โดยไก่ต้มน้ำปลาพร้อมชุดไหว้จะขายอยู่ที่ชุดละ 190 บาท เป็ดต้มน้ำปลาจะขายอยู่ที่ชุดละ 420 บาท หัวหมูต้มน้ำปลาแบบเลาะกระดูกออก กก.ละ 250 บาท ทางร้านบอกว่า ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ก่อนวันจับจ่ายซื้อของ ก็ มีออเดอร์โทรมาสั่งมากกว่า 100 ชุด แล้วด้วยเช่นกัน

 

สิทธิพจน์/พิจิตร/

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป