21/04/2024

ชุมพร – วาฬบรูด้าพี่ใหญ่แห่งท้องทะเลอ่าวไทย จำนวน 3 ตัว มาหากินในทะเลชุมพรที่มีความอุดมสมบูรณ์

ชุมพร – วาฬบรูด้าพี่ใหญ่แห่งท้องทะเลอ่าวไทย จำนวน 3 ตัว มาหากินในทะเลชุมพรที่มีความอุดมสมบูรณ์

วันนี้ (วันพุธที่ 6 มีนาคม 2567) เวลาประมาณ 13.00 น. ในขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร กำลังลาดตระเวนเชิงคุณภาพ SMART Patrol พบวาฬบรูด้า จำนวน 3 ตัว โตเต็มวัย 2 ตัว มีความยาวประมาณ 6-8 เมตร และตัวลูก มีขนาดความยาวประมาณ 2 เมตร กำลังแหวกว่ายอวดโฉมให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติได้ชม บริเวณทิศตะวันออกของเกาะรังกาจิว ตำบลหาดทรายรี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร พิกัดที่ 47 P 0533317 E 1140867 N

นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรกล่าวว่า มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้ติดตามเฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์แก่นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการนำเที่ยวและประชาชนที่ทำการประมงที่พบเห็นให้ระมัดระวัง และบอกข้อ ปฏิบัติเกี่ยวกับการพบเจอวาฬบรูด้า เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายแก่วาฬบรูด้า

วาฬบรูด้าเป็นสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมมีจุดเด่นคือ ครีบหลังที่มีรูปโค้งอยู่ค่อนไปทางด้านปลายหาง แพนหางวางตัวตามแนวราบ มีรอยเว้าเข้าตรงกึ่งกลาง และมีสันบนหัว 3 สันเด่นชัดวาฬบรูด้าจะถูกพบเจอได้ทั่วไปในท้องทะเลเขตอบอุ่นทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยส่วนใหญ่จะพบวาฬบรูด้าทั้งทางฝั่งอันดามันและฝั่งอ่าวไทย
วาฬบรูด้าได้ขึ้นเป็นสัตว์สงวนแล้ว ดังนั้นการท่องเที่ยวจะเน้นการอนุรักษ์และรักษากฏกติกากันพอสมควร ตอนนี้มีการทำบันทึกอัตลักษณ์ของวาฬบรูด้าที่เข้ามาในประเทศไทยกว่า 80 ตัวแล้ว พบว่า มีปริมาณการเพิ่มของวาฬในอ่าวไทยทุกปี นั่นคือวาฬบรูด้ามาออกลูกออกหลานในอ่าวไทยบ้านเรานี่เอง

ธนากร โกศลเมธีรายงาน 0818923514

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป