21/04/2024

ปทุมธานี วันไตโลกนายกแจ็สแนะสร้างความรู้การกินยาชะลอไตเสื่อม ลดผู้ป่วยไตรายใหม่

ปทุมธานี วันไตโลกนายกแจ็สแนะสร้างความรู้การกินยาชะลอไตเสื่อม ลดผู้ป่วยไตรายใหม่

 

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567 ที่ลานกิจกรรม สเปลล์ ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี เป็นประธานเปิดงานวันไตโลก ประจำปี 2567 สัปดาห์ลดการบริโภคเค็ม ภายใต้คำขวัญ ครอบคลุมสิทธิ์ พิชิตโรคไต ใส่ใจการใช้ยา มีร้อยตำรวจเอก ดร.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต กล่าวรายงาน


บรรยากาศภายในพิธีเปิดฯ มี นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ , นพ.ปรีชา เปรมปรี  สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 4  , นพ.สาธิต ทิมขำ ผู้อำนวยการเขต สปสช.เขต 4 สระบุรี , นพ.ภุชงค์ ไชยชิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี , นายธนพลธ์ ดอกแก้ว นายกสมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ศูนย์คุ้มครองสิทธิบัตรทอง (ศคส.) และภาคีสุขภาพในพื้นที่ ร่วมในพิธีฯ โดย สปสช.เขต 4 สระบุรี สนับสนุนเทศบาลนครรังสิต ใช้งบประมาณ กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น (กปท) ทำโครงการเพื่อชะลอไตเสื่อม ลดผู้ป่วยโรคไตรายใหม่ เดินหน้า บูรณาการงบกองทุนฯเพิ่มประสิทธิภาพ และลดค่าใช้บริการไตวายเรื้อรัง


พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า วันนี้ต้องขอบคุณนายกเทศมนตรีนครรังสิตและทีมงาน รวมถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เรามาให้ความสำคัญเกี่ยวกับโรคไต จากสถิติมีผู้ป่วยโรคไตเพิ่มขึ้นทุกปี จึงมีความจำเป็นจะต้องให้ความรู้กับประชาชนเพื่อป้องกันโรคไต ชะลอไตเสื่อม ลดผู้ป่วยไตรายใหม่ ตระหนักถึงอาหารที่กิน กับยาสมุนไพรที่กินโดยที่ไม่มีความรู้ ยาแก้ปวดต่างๆ ขอให้ศึกษา วิธีการทาน และวิธีการป้องกันโรคไต ปัจจุบัน 24 รพ.สต.ที่มาอยู่กับ อบจ. ซึ่งในอนาคตอาจจะมีศูนย์ฟอกไตของพี่น้องประชาชนในจังหวัดปทุมธานี

 

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป