21/04/2024

ร้อยเอ็ด…โซเชียลร้อน…ผลาญงบหรือเปล่า รร.ดังร้อยเอ็ดติดพัดลมนอกอาคาร72ตัวนอกตึก มีอึ้ง

เพจดัง “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ออกโรงแฉโรงเรียนดัง ที่จ.ร้อยเอ็ด ติดพัดลม 72 ตัวให้เย็นฉ่ำนอกอาคาร พร้อมงบประมาณเน้นๆหลักแสนบาท ทำชาวเน็ตแห่ถาม ทำไปเพื่อ? แถมเจอคำตอบของ ผอ. ต้องมีอึ้ง

 

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง สำหรับเรื่องราวที่เพจดัง “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ได้ออกมาขุดคุ้ยตีแผ่ความผิดปกติของโครงการต่างๆ ของภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นการจัดซื้อจัดจ้าง การจัดสรรงบประมาณต่างๆ

เช่นเดียวกับเรื่องราวล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่แฟนเพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ได้ออกมาโพสต์ภาพของพัดลมที่ติดอยู่เรียงรายบริเวณชายคาเป็นจำนวนมา อีกทั้งยังมีการติดตั้งถี่แทบจะไม่มีช่องไฟ

โดยทางเพจได้ระบุว่า “พัดลมเน้น ๆ 72 ตัว โรงเรียนXXX อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด สร้างอาคารอเนกประสงค์​เล็กหลังใหม่ ติดพัดลมโคจรติดเพดานขนาด 16 นิ้ว แน่น ๆ 72 ตัว ค่าพัดลมหนึ่งแสนบาท เฉพาะที่เรียงรายหน้าอาคาร 29 ตัว”…

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาวิจารณ์อย่างหนัก โดยส่วนใหญ่ต่างสงสัยว่าจะทำไปเพื่ออะไร เป็นการผลาญงบประมาณโดยใช่เหตุหรือไม่ ซึ่งทางเพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ก็ได้ออกมาอัปเดตความเคลื่อนไหวของทางโรงเรียน โดยระบุว่า “ผอ.รร. บอกว่าพัดลม 72 ตัว ในแบบไม่ได้กำหนดว่าติดตรงไหน ผู้รับเหมามักง่ายติดเอง”…

เพื่อความกระจ่างในเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่ โรงเรียนกระดิ่งทอง (เทศบาล 2) ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดของเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด พบว่าอาคารหลังดังกล่าวเป็นอาคารเอนกประสงค์หลังใหญ่ ซึ่งก่อสร้างยังไม่เสร็จเรียบร้อย อยู่ระหว่างการทาสี จากการสำรวจพบว่า มีการติดพัดลมไปแล้ว 69 ตัว คือที่บริเวณระเบียงเพดานด้านนอกอาคารทิศเหนือ 29 ตัว ระเบียงเพดานด้านนอกอาคารทิศใต้ 29 ตัว ส่วนภายในอาคารติดตามห้องน้ำ 2 ตัว ห้องแต่งตัวนักแสดง 2 ห้อง 8 ตัว ห้องควบคุมเสียง 1 ตัวรวม 69 ตัวยังไม่ติดตั้ง 3 ตัว ซึ่งหลังจากมีการลงในเพจ ทำให้ประชาชนสนใจและเดินทางไปดูพร้อมกับถ่ายภาพ ซึ่งต่างสงสัยว่าทำไมจึงมีการติดตั้งพัดลมนอกตัวอาคารถี่แบบนี้

นายลำพัน เศรษโฐ ปลัดเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ ได้ออกมาชี้แจงว่า เป็นการเข้าใจผิดของพนักงานของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง จึงมีการติดตั้งพัดลมที่ไม่เป็นไปตามความน่าจะเป็น โดยอาคารเอนกประสงค์หลังนี้ ผู้รับเหมาฯ ซึ่งป็นผู้ประมูลเข้ามาก่อสร้างอาคาร พร้อมติดตั้งพัดลม 72 ตัว ก่อนเกิดเหตุนี้ผู้รับเหมาได้ทำหนังสือไปยังผู้ว่าจ้างเพื่อขอนำเข้าวัสดุ จากนั้นนายกเทศมนตรีฯ จะแจ้งให้คณะกรรมการตรวจงานและช่างควบคุมงานมาตรวจดูวัสดุว่าถูกต้องหรือไม่ ถ้าตรวจดูแล้วถูกต้องจึงจะอนุญาตให้ติดตั้งได้พร้อมกับไปชี้จุดที่จะให้ติดตั้ง

“แต่มีการลัดขั้นตอน โดยผู้รับเหมาเอาหนังสือมายื่นถึงนายกฯ แต่นายกฯ ยังไม่ได้รับทราบและสั่งการหนังสือ เพราะติดไปประชุม ผู้รับจ้างก็รีบจึงเข้าไปทำก่อน ซึ่งโดยวิสัยแล้วมันก็ต้องติดข้างใน แม้ในแบบไม่ได้บอกว่าติดตรงไหนแต่โดยวิสัยต้องติดข้างในอยู่แล้ว โดยช่างควบคุมงานและกรรมการจะต้องมาเป็นผู้ชี้จุดให้ติดตั้ง ซึ่งในแบบบอกว่าติดพัดลม 72 ตัว เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการและช่างคุมงานที่จะเป็นคนชี้ให้ว่าจะติดจุดไหนบ้าง แต่เมื่อเช้าได้พาช่างเทศบาลมาดู พบว่าผู้รับเหมานำพัดลมมาติดตั้งแล้ว โดยไม่แจ้งให้ทราบก่อน”

นายลำพัน กล่าวด้วยว่า เมื่อมีการติดพัดลมไปแล้วตนได้สั่งให้รื้อ ขณะนี้ผู้รับเหมากำลังทำการรื้อ เพื่อรอให้คณะกรรมการตรวจการจ้างมาตรวจวัสดุอุปกรณ์ก่อนว่าถูกต้องหรือไม่ แล้วจะชี้จุดให้ติดตั้งใหม่ต่อไป

โกสิทธิ์/ร้อยเอ็ด(ห)
081-377-2689

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป