21/04/2024

ตม.2 เตือนเพจปลอมอ้างจ่าย 2,900 เข้า fasttrack ตม. ระวังอย่าหลงกล!!

ตม.2 เตือนเพจปลอมอ้างจ่าย 2,900 เข้า fasttrack ตม. ระวังอย่าหลงกล!!

ตามที่มีเพจธุรกิจหลายเพจ เช่น เพจได้ทำโฆษณาเผยแพร่ต่อสื่อสาธารณะ ในทำนองว่า ได้เปิดให้บริการ fasttrack หรือช่องทางพิเศษเพื่อผ่าน ตม.ในการเข้า ออก ประเทศทางสนามบินสุวรรณภูมิ และดอนเมือง ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดจนอาจมีชาวต่างชาติหลงเชื่อ และใช้บริการเสียเงิน โดยไม่มีการเข้ารับการตรวจพิเศษจริง

ล่าสุดวันนี้ 27 มี.ค.2567 พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 และโฆษก สตม. ได้เปิดเผยว่า ได้ทราบข้อมูลว่า มีเพจชื่อ richcarsbangkok เผยแพร่ภาพ มีถ้อยคำ ” Fasttrack Arrival – Departure 2,900 บาท / flight ” และมีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษอ้างว่า มีบริการนำเข้าช่อง ตม.ขาเข้า ขาออก ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และดอนเมือง จ่าย 2,900 บาท ไม่ต้องรอคิว ตม. นั้น

ตนได้สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เพจดังกล่าว เป็นเพจเช่ารถหรู และการกล่าวอ้างดังกล่าว เป็นข้อความเท็จ โดยยืนยันว่า ด่าน ตม.สนามบินทุกแห่ง ไม่มีบริการดังกล่าวไม่ว่า กับบริษัทใด การตรวจหนังสือเดินทางปัจจุบันได้มีการปรับปรุงลดขั้นตอนลง จนสามารถเร่งระบายผู้เดินทางเข้าออกด้วยความรวดเร็วอยู่แล้ว โดยช่วงเที่ยวบินหนาแน่น รอคิวเข้าโถงตรวจที่สุวรรณภูมิ ไม่เกิน 15 นาที เท่านั้น จึงไม่ต้องมาใช้บริการ fasttrack ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ส่วนการจัดช่องทางพิเศษขาเข้า จะจัดเป็นช่อง priority สำหรับผู้โดยสารที่ทุพลภาพพร้อมคนดูแล เด็กเล็กและผู้ปกครอง คนชรา รวมถึง บุคคลที่ถือหนังสือเดินทางฑูต และ official passport ตลอดจน กลุ่ม Elite card , Thai longstay และ APEC card เท่านั้น

ส่วนขาออก ทาง การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือ AOT ได้สร้างช่องทาง Fasttrack ตามภาพที่นำไปใช้ในโฆษณา เพื่อรับผู้โดยสาร Business class กลุ่ม Smart visa กลุ่มทุพลภาพ ชราภาพ ลูกเรือ ฯลฯ เพื่อเข้าจุดตรวจค้นสัมภาระของการท่าฯ เร็วขึ้นเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับช่องทางพิเศษของ ตม.แต่อย่างใด

ดังนั้น จึงขอเตือนว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ อย่าหลงเชื่อ เนื่องจากอาจสมอ้างเสียเงินฟรี และขณะนี้กำลังตรวจสอบเพจอื่นๆอยู่ว่ามีการแอบอ้างอย่างไรหรือไม่ เพื่อจะได้ดำเนินการทางกฏหมายต่อไป

และย้ำว่า ตม.สนามบิน ได้เร่งปรับปรุงระบบงานต่างๆ ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี ทั้งการเพิ่มกำลังพล การลดขั้นตอนต่างๆถึง 5 กรณี รวมถึงการบริหารจัดการพื้นที่ ทำให้การตรวจหนังสือเดินทางรวดเร็วกว่าเดิม ไม่จำเป็นต้องใช้ ช่องทางพิเศษแต่อย่างใด

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป