21/04/2024

กาฬสินธุ์-เปิดโลกอุทยานธรณีกาฬสินธุ์ได้เที่ยวได้เรียนรู้

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวโลกอุทยานธรณีกาฬสินธุ์ เรียนรู้เรื่องราวบรรพชีวินกว่า 150 ล้านปี กับพื้นที่อุทยานโลกธรณี 5 อำเภอ กิน เที่ยว ช็อป สนุกและได้ความรู้

 

 

สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาฬสินธุ์ จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวอุทยานธรณีกาฬสินธุ์ เป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยนายคมสัน นิลยองตระกูล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้ นางรวีพร ยุบลเขต นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ นางสาวสิริน โคตรธนู นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาฬสินธุ์ นำคณะผู้แทนภาคเอกชน มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ และสื่อมวลชน ร่วมเดินทางท่องเที่ยวและเรียนรูโลกบรรพชีวิน โดยมีไกด์ชุมชนเป็นผู้นำเที่ยวในแหล่งธรณีของจังหวัดกาฬสินธุ์

นางสาวสิริน โคตรธนู นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ กล่าวว่า สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมและประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยวอุทยานโลกธรณีกาฬสินธุ์ โดยได้ร่วมกับพิพิธภัณฑ์สิรินธร ภาครัฐ เอกชนและสื่อมวลชน ร่วมเดินทางเป็นกิจกรม 1 คืน 2 วัน โดยวางโปรแกรมเป็นทริปให้กับผู้สนใจได้เรียนรู้โลกธรณีและบรรพชีวินของจังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อยกระดับเมืองท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นอย่างยั่งยืน พร้อม ๆ กับการเรียนรู้กับชุมชนที่อัตลักษณ์ในแต่ละพื้นที่

โดยเริ่มจากหลุมขุดค้นภูน้อย อำเภอคำม่วง จากนั้นเดินทางไปที่น้ำตกผาลี่ บ้านโคกกว้าง ตำบลมหาไชย อำเภอสมเด็จ แหล่งมรดกธรณี แกรด์แคนยอนกาฬสินธุ์ (หนึ่งหมื่นฮู) วนอุทยานภูแฝกกับรอยตีนไดโนเสาร์ อำเภอนาคู รอยตีนไดโนสาร์กินเนื้อที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พิพิธภัณฑ์ปลาโบราณภูน้ำจั้น ภู ผาผึ้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน ตามหาแหล่งมรดกธรณีวิทยาลานหินปุ่มและถ้ำฝ่ามือแดง พุทธสถานภูดานไห ชมลวดลายการแกะสลักหิน และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์นาไคร้ อำเภอกุฉินารายณ์ ซึ่งมีเครือข่ายการท่องเที่ยวที่เข้มแข็งร่วมเติมเต็มทั้งอาหาร จุดของฝาก และการต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่น

สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวอุทยานโลกธรณีกาฬสินธุ์ เป็นการเชื่อมโยงระหว่างชุมชนกับแหล่งท่องเที่ยวบรรพชีวินและโลกดึกดำบรรพ์ที่มีอยู่กว่า 25 แหล่ง โดยมีพิพิธภัณฑ์สิรินธร เป็นศูนย์กลางที่พร้อมต้อนรับและกระจายนักท่องเที่ยวไปยังเส้นทางท่องเที่ยวที่มีความตื่นเต้นท้าทายรออยู่ รวมถึงกิจกรรมร่วมกับชุมชน ซึ่งผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.กาฬสินธุ์

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป