26/06/2024

“ตม.จว.สตูล สแกนพื้นที่กวดขันกฎหมายคนเข้าเมืองห้วงระดมกวาดล้างอาชญากรรม เจอนายจ้างไม่แจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าว ปรับรวมหลักหมื่น”

“ตม.จว.สตูล สแกนพื้นที่กวดขันกฎหมายคนเข้าเมืองห้วงระดมกวาดล้างอาชญากรรม เจอนายจ้างไม่แจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าว ปรับรวมหลักหมื่น”

 

ตามนโยบายของ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม., พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.6 ในห้วงระดมกวาดล้างอาชญากรรมห้วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 ให้ตรวจคนเข้าเมืองทุกจังหวัดตรวจสอบคนต่างด้าวที่เดินทางเข้าและออกราชอาณาจักรอย่างเข้มงวด การจับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมายคนเข้าเมือง และการทำงานของคนต่างด้าว โดยมุ่งเน้นเพื่อเป็นการกวาดล้างอาชญากรรมตามนโยบายของรัฐบาล

พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผกก.ตม.จว.สตูล และ พ.ต.ท.ระลึก อินทรัศมี รอง ผกก.ตม.จว.สตูล ได้ถ่ายทอดนโยบาย สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.ท.ยงยุทธ เลิศปรีชาพงศ์ สว.ตม.จว.สตูล นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ตม.จว.สตูล ออกตรวจสอบสถานประกอบการกิจการก่อสร้าง และห้องพักของคนต่างด้าวในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อประชาสัมพันธ์กฎหมายคนเข้าเมืองและหากพบผู้กระทำความผิดก็ให้บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดย โดยในวันนี้ 1 เมษายน 2567 เวลาประมาณ 09.00 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ตม.จว.สตูล ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าที่บริเวณงานก่อสร้างโรงผลิตกระแสไฟฟ้าริมถนนสตูลธานี ต.เกตรี อ.เมืองสตูล จ.สตูล

ได้มีแรงงานต่างด้าวเดินทางเข้ามาใหม่เป็นจำนวนมาก และอาจจะมีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย จึงได้เข้าไปปิดล้อมตรวจค้นโดยได้เรียกแรงงานต่างด้าวในไซส์งานก่อสร้างทุกคนมาตรวจเอกสารหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงาน ซึ่งพบว่าทุกคนเป็นแรงงานสัญชาติเมียนมามีหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงานที่ถูกต้อง แต่เมื่อตรวจสอบข้อมูลในระบบสารสนเทศ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพบว่ามีแรงงานต่างด้าวจำนวน 11 ราย ไม่ได้มีการแจ้งที่พักอาศัยต่อเจ้าพนักงานอย่างถูกต้อง จึงได้เรียกนายไชยยันต์ อายุ 46 ปี ชาวไทย ผู้ดูแลคนงานต่างด้าวดังกล่าวมาเพื่อรับทราบการกระทำความผิดและได้ยอมรับผิดจริง

จึงได้ปรับเป็นเงิน 1,600 บาท ต่อต่างด้าวหนึ่งคน หรือเป็นเงินถึง 17,600 บาท และตรวจพบคนต่างด้าวอีก 1 ราย ที่ไม่ได้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานเมื่ออยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่า 90 วัน จึงได้ปรับนาย THAN HTET สัญชาติเมียนมา เป็นเงิน 4,000 บาท รวมทั้ง 2 ราย ปรับเป็นเงินมากถึง 21,600 บาท ซึ่งค่าปรับดังกล่าวเป็นไปตามที่กำหนดในบันทึกคณะกรรมการเปรียบเทียบตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2541 เรื่องมอบหมายให้พนักงานสอบสวนหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการเปรียบเทียบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด

ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูล ได้ขานรับนโยบายของผู้บังคับบัญชา สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพิ่มมาตรการและความเข้มงวดในการตรวจสอบบุคคลที่เดินทางเข้าออกราชอาณาจักร เพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.ที่มีโทษทางอาญาอย่างจริงจัง หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิดในจังหวัดสตูล กรุณาแจ้งมายัง ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูล เลขที่ 6 ตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล 91000 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 074711080 หรือที่สายด่วน 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป