21/04/2024

ชัยภูมิ -จัดวิ่งมาราธอนถึงเส้นชัยกินไก่ย่างดัง บ้านลาดใหญ่ ครั้งที่1

ชัยภูมิ -จัดวิ่งมาราธอนถึงเส้นชัยกินไก่ย่างดัง บ้านลาดใหญ่ ครั้งที่1

 

//เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย น.ส.สุกัญญา กุลสุวรรณ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ เปิดกิจกรรม “เดินวิ่งลาดใหญ่หมื่นแสน” เพื่อสุขภาพ ครั้งที่ 1 ปี2567 โดย นายศราวุฒิ เหล่าพิพัฒน์ตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลลาดใหญ่ เป็นประธานการจัดงานปีแรกอย่างยิ่งใหญ่ เน้นโปรโมท ”ไก่ย่างลาดใหญ่“ ซึ่งเป็นสินค้า OTOP ชื่อดังของเมืองชัยภูมิ ที่ยังคงสร้างชื่อเสียงและมีชื่อมานานหลายสิบปี

นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า การจัดงาน “เดินวิ่งลาดใหญ่หมื่นแสน” ของเทศบาลตำบลลาดใหญ่ในปีนี้ มี3 วัตถุประสงค์หลัก คือ เพื่อรณรงค์การสร้างจิตสำนึกการส่งเสริมการออกกำลังกายของประชาชน เพื่อให้นักกวิ่งทั้งชาวลาดใหญ่และประชาชนทั่วไปมีสุขภาพแข็งแรง และ สำนักงานเทศบาลตำบลลาดใหญ่ต้องการรณรค์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ซึ่งบ้านลาดใหญ่ ยังมีไก่ย่างชื่อดัง เป็นสินค้าที่สร้างชื่อเสียงของชุมชนที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่นี่ ได้มีอาชีพเลี้ยงตัวเองได้

“ไก่ย่างลาดใหญ่” มีตำนานตั้งแต่สมัยก่อน ชาวบ้านจะขายบนรถโดยสารประจำทาง เป็นไก่ย่างที่มีเอกลักษณ์ประจำก็คือไม้ย่างจะใช้ไม้ไผ่ผ่าซีก 3 ไม้ต่อไก่1ตัว ส่วนรสชาติจะออกรสเค็มและนัว กินกับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ โดยไม่มีน้ำจิ้มเพื่อความสะดวกในการรับประทานบนรถ ปัจจุบันรถโดยสารได้มีจำนวนน้อยลง แต่ด้วยรสชาติที่มีเอกลักษณ์ จึงมีลูกค้าเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว แวะซื้อทานและซื้อเป็นของฝากจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่

ด้าน นายศราวุฒิ เหล่าพิพัฒน์ตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลลาดใหญ่ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่เราจัดกิจกรรมวิ่ง 5 กิโลเมตร ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีนักวิ่งเป็นจำนวนมาก หลากหลายอาชีพและอายุ เข้าร่วมการแข่งขันและได้ร่วมกันประชาสัมพันธ์สินค้าไก่ย่างลาดใหญ่ เพื่อให้คนมาเที่ยวและทานอาหารที่ตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมืองชัยภูมิ ให้มากขึ้น เป็นการสร้างอาชีพและรายได้ของชาวบ้านเทศบาลลาดใหญ่
ปีหน้าเราจะจัดให้ยิ่งใหญ่กว่านี้ เส้นทางวิ่งเพิ่มระยะทางเป็น 10 กิโลเมตร เพื่อดึงดูดนักวิ่งมืออาชีพต่างจังหวัดให้มากขึ้นอีกด้วย /////

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป