21/04/2024

กาฬสินธุ์-วงจรปิดจับภาพวัยรุ่นขี่จยย.ไล่ทำร้ายกันปาระเบิดป่วนเมือง

กาฬสินธุ์-วงจรปิดจับภาพวัยรุ่นขี่จยย.ไล่ทำร้ายกันปาระเบิดป่วนเมือง

 

กล้องวงจรปิดบันทึกภาพกลุ่มวัยรุ่นซิ่งรถจักรยานยนต์ป่วนเมือง ขว้างปาระเบิดบึ้มกลางถนนกลางบ้านโนนยาง ตำบลเหล่าไฮงาม อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ สาเหตุคาดว่าเกิดจากการทะเลาะกันของกลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้านกับต่างถิ่น ด้านผญบ.ลุยตรวจสอบสุดอึ้งหลังโทรแจ้งความตำรวจสภ.บ้านหนองเม็กกลับตอบว่า “เป็นยามวิกาล เป็นเวลาพักผ่อนของตำรวจ ไม่สะดวกออกมาตรวจสอบพื้นที่” ทำชาวบ้านหวาดผวา พร้อมวอนเจ้าหน้าที่เข้มงวดป้องกันการเกิดความสูญเสียมากไปกว่านี้ ขณะที่ผกก.สภ.บ้านหนองเม็กระบุล่าสุดคุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว 2 คน เป็นเยาวชนอายุ 12-15 ปี ก่อนประสานทีมสหวิชาชีพสอบปากคำก่อนนำตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกำชับสายตรวจเพิ่มการลงพื้นที่ป้องกันก่อเหตุซ้ำ

วันที่ 3 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจฝากบอกเมืองบัวขาว ได้มีการโพสต์คลิปภาพจากกล้องวงจรปิด เหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นรวมตัวกันแว้นรถจักรยานยนต์จำนวน 3 คัน โดยมีวัยรุ่น 8 คนมาด้วยกันและยังมีอาวุธมีดอยู่ในมือก่อนที่จะมีวัยรุ่นอีก 2 คนได้ขว้างปาวัตถุคล้ายระเบิดบึ้มเสียงดังสนั่นกลางถนน พร้อมข้อความ #ฝากไปให้ถึง #ฝากบอกเมืองบัวขาว#เถื่อนขึ้นทุกวัน เมื่อคืนวันที่ 1 เมษายน 2567 เวลาประมาณ 01.09 น. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นไม่ทราบที่มาอาวุธครบมือ ร้องตะโกนด่าใส่กลุ่มวัยรุ่นอีกฝ่าย #ขว้างปาระเบิดจำนวนหลายลูก มีทั้งระเบิดและยังไม่ระเบิด กลางถนนหมู่บ้านโนนยาง หมู่ที่ 3 ตำบลเหล่าไฮงาม อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ฝากทางเจ้าหน้าที่ลงมาดูแลให้พี่น้องเฮาแหน่เด้อ #ช่วงนี้พี่น้อเผิ้ลนอนผวามาหลายคืนแล้ว จักสิถึกลูกหลงเข้ามื้อใดกะบ่รู้เจ้านาย…


ทั้งนี้หลังจากมีการโพสต์ออกไปในโลกโซเชียล มีผู้คนแชร์และวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดกลุ่มวัยรุ่นถึงได้กล้าก่อเหตุโดยที่ไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมืองแบบนี้ หลายคนสงสารชาวบ้านในพื้นที่ที่ต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดผวา โดยเฉพาะตอนดึก พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาแก้ไขปัญหา และดำเนินการกับกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้ เพื่อให้เข็ดหลาบ ก่อนที่จะเกิดความสูญเสียมากไปกว่านี้ เพราะนอกจากจะไม่เกรงกลัวกฎหมายแล้ว ยังมีการก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง


ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านโนนยาง หมู่ที่ 3 ต.เหล่าไฮงาม อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยจากการตรวจสอบพบร่องรอยของเศษขวด และร่องรอยชิ้นส่วนของระเบิดปิงปองที่กลุ่มวัยรุ่นได้ขว้างปาลงถนนแล้วยังมีลูกระเบิดปิงปองที่อยู่ในลักษณะพร้อมใช้งานตกจำนวน 2 ลูก ซึ่งนายเยี่ยม วรรณสา อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านโนนยาง ม.3 ต.เหล่าไฮงาม อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นคนเก็บเอาไว้ หลังจากที่กลุ่มวัยรุ่นนำระเบิดปิงปองมาก่อเหตุ

โดยนายเยี่ยม วรรณา เล่าว่า สำหรับเหตุการณ์วัยรุ่นไล่ตีกันแล้วขว้างปาระเบิด โยนขวด แล้วก็มีการลากมีดตามถนนนั้นเกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายครั้งแล้ว แต่คลิปที่ได้มีการนำไปลงในโลกออนไลน์เป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆร้อนๆเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 2 เมษายน 2567ที่ผ่านมานี้เอง โดยช่วงเกิดเหตุตนได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่า มีกลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียงทะเลาะกันมีการนำระเบิดปิงปองมาขว้างปาบนถนน และโยนขวด พร้อมกับขี่รถจักรยานยนต์ลากมีดไปตามถนนสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้านในละแวกนั้น และเกรงจะไม่ได้รับความปลอดภัย ตนจึงออกไปตรวจสอบพร้อมกับแจ้งไปยังตำรวจ สภ.บ้านหนองเม็ก ให้ออกมาตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดเหตุ


นายเยี่ยม กล่าวอีกว่า หลังจากที่ตนเองโทรศัพท์ไปแจ้ง กลับได้รับการปฏิเสธจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ้านหนองเม็ก คาดว่าน่าจะเข้าเวรในตอนนั้น โดยบอกว่าช่วงเกิดเหตุเป็นยามวิกาล กำลังมีน้อย เป็นเวลาพักผ่อนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่สะดวกออกมาตรวจสอบพื้นที่ จึงสร้างความไม่มั่นใจและทำให้ชาวบ้านหวาดผวา และอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยกวดขันออกมาสอดส่องดูแลความปลอดภัยให้ชาวบ้านให้เข้มงวดยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย เพราะเหตุการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นในพื้นที่แล้วเมื่อปลายปี 2565 และเคยเป็นข่าวมาก่อนแต่ก็ยังมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำซาก อย่างไรก็ตามสำหรับกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุล้วนยังเป็นเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมีครอบครัวที่แตกแยกและมีการดื่มน้ำกระท่อมอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้วัยรุ่นกลุ่มนี้ออกมาก่อเหตุลักษณะดังกล่าว


ด้านนายวัชรพล ประหา อายุ 57 ปี ชาวบ้านโนนยาง ต.เหล่าไฮงาม กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุเวลาประมาณตี 1 เห็นกลุ่มวัยรุ่นขี่จยย.มาเข้ามาในหมู่บ้านถือมีดลากกับถนน แล้วปาระเบิด 3-4 ลูก นอกจากนี้ยังปาขวดใส่กันด้วย สาเหตุกลุ่มวัยรุ่นส่วนใหญ่เป็นเด็กและเยาวชนทะเลาะกัน คาดว่าพากันดื่มน้ำกระท่อมแล้วคึกคะนอง ซึ่งเรื่องนี้สร้างความตกใจ และหวาดผวากับชาวบ้านอย่างมาก เพราะเป็นการก่อเหตุกลางคืน จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดมากกว่านี้

อย่างไรก็ตามทางผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง พ.ต.ท.อาทิตย์ คำยุทธา ผกก.สภ.บ้านหนองเม็ก ซึ่งระบุว่า หลังเกิดเหตุเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด และทราบตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งหมดแล้ว และได้ทำการควบคุมตัวได้แล้ว 2 คน ซึ่งเป็นคนปาระเบิด และเป็นเยาวชนที่บ้านโคกกลาง หมู่ที่ 12 ต.จุมจัง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ อายุ 12-15 ปี พร้อมกับตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ 2 คัน ส่วนเพื่อนๆที่เหลืออยู่ระหว่างการติดตามตัวมาสอบสวนว่ามีส่วนร่วมในการกระทำผิดหรือไม่ โดยเบื้องต้นพบว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุยังเป็นเยาวชนอายุ 12 -15 ปี
ทั้งนี้สำหรับการแจ้งข้อกล่าวหานั้น ต้องรอสอบร่วมกับสหทีมวิชาชีพ พร้อมกับเชิญผู้ปกครองของผู้ก่อเหตุทั้งหมดเข้ามาร่วมรับฟังการสอบสวนก่อนจะมีการแจ้งข้อหาและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป นอกจากนี้ยังได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ้านหนองเม็กให้มีการลงตรวจสอบพื้นที่ให้บ่อยขึ้น เพื่อป้องกันการก่อเหตุ และสร้างความไว้วางใจให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ด้วย

ภาพ/ข่าว – จักรพงษ์ ระวิวรรณ จ.กาฬสินธุ์

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป