21/04/2024

บึงกาฬ-จับแก๊งปล่อยเงินกู้ดอกร้อยละ20 อ้างนายช่วยเคลียร์คดีให้ได้สุดท้ายโดนจับ

บึงกาฬ-จับแก๊งปล่อยเงินกู้ดอกร้อยละ20 อ้างนายช่วยเคลียร์คดีให้ได้สุดท้ายโดนจับ

ห่างกันแค่ 1 เดือน แก๊งเงินกู้ 3 คนถูกนายอำเภอพรเจริญ จับกุมที่มาทวงหนี้ชาวบ้านต่อหน้าโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ขณะที่นายมนตรี จารุธำรง นอภ.ลงพื้นที่แก้หนีให้ชาวบ้าน คราวหนี้แก๊งเงินกู้อีกกลุ่ม 3 รายเช่นกัน กำลังตั้งหลักจะออกตามล่าลูกหนี้ แต่ถูกตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.พรเจริญ ซ้อนแผนบุกรวบได้หน้าปั๊มน้ำมัน ของกลางมีเงินสดพร้อมของกลาง รับสารภาพถูกนำเดินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 3 เม.ย. เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.พรเจริญ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ เรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และมาทวงหนี้หรือเรียกเก็บเงินในพื้นที่อำเภอพรเจริญ และจอดรถอยู่บริเวณหน้าปั๊ม PT บ้านโนน หมู่ 3 ต.ศรีชมภู อ.พรเจริญ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งแล้ว จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานกับตำรวจ ตม.บึงกาฬ และตำรวจทางหลวงบึงกาฬ ออกไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบรถยนต์กระบะ 4 ประตู สีขาวจอดอยู่บริเวณดังกล่าว มีนายณัฐพงษ์ (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106/1 ม.2 ต.ทองหลาง อ.ห้วยคต จ.อุทัยธานี 2.นายวิธวัฒน์ (นามสมมุติ)อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 6 ต.หนองทันน้ำ อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี 3.นายเทพจักร(นามสมมุติ) อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 225 หมู่ 2 ต.ประดู่ยืน อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี จึงแสดงตัว เมื่อทั้ง 3 คนเห็นเจ้าหน้าที่ มีอาการตกใจลุกลี้ลุกลนมีพิรุธ จึงได้ขอตรวจค้นทั้ง 3 คนไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และขอตรวจในรถกระบะสีขาวคันดังกล่าว พบนามบัตรชักชวนกู้เงินด่วน อนุมัติภายใน 1 วัน สำหรับพ่อค้าแม่ค้า เซียนพนันและทุกสาขาอาชีพ ขอเพียงเตรียมบัตรประชาชนของผู้กู้และผู้ค้ำ อนุมัติง่าย วงเงินตั้งแต่ 1,000-100,000 บาท นำโชค**วันนี้ไม่มีค่า วันหน้าคุณอาจต้องการ นามบัตรดังกล่าว มีจำนวน 500 ฉบับ บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส 2.เงินสดจำนวน 15,580 บาท เป็นฉบับละ1,000บาท จำนวน 13 ฉบับ , ฉบับละ 500 บาท จำนวน 5 ฉบับ , ฉบับละ 100 บาท จำนวน 3 ฉบับ 3.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง วางอยู่ในรถ ตำรวจสอบถามแล้วรับว่ามาเก็บเงินกู้จริง จึงเชิญตัวทั้ง 3 มาสอบสวนที่ สภ.พรเจริญ

นายณัฐพงษ์ ฯ รับว่าตนเองและพวกได้ปล่อยเงินกู้จริง และปล่อยกู้มาประมาณ 6 ปี โดยตนได้นำเงินจากนายทุนมาปล่อยกู้ ครั้งละ 20,000 บาท ตนเองและพวก มีหน้าที่แจกใบปลิวหรือนามบัตรชักชวนให้กู้ยืมเงินให้กับประชาชน ในพื้นที่ต่างๆ เช่น ในพื้นที่สกลนคร นครพนม และบึงกาฬ โดยใช้ชื่อว่า “สายเงินนำโชค”ตนเองและพวกได้พักอาศัยอยู่ที่ อ.เมือง จ.สกลนคร การปล่อยให้กู้ยืม เช่น 1,000 บาท ลูกค้าหรือลูกหนี้ จะต้องชำระคืนเป็นเงินจำนวน 50 บาท/วัน จำนวน 24 วัน คิดเป็นเงินที่ต้องจ่ายคืน 1,200 บาท คิดดอกเบี้ยเป็นร้อยละ 20 เมื่อเก็บเงินได้แล้วนายทุนจะมารับเงินสดที่บ้านพักทุกวันในตอนกลางคืน ซึ่งในครั้งนี้ได้ปล่อยเงินกู้ให้กับชาวบ้านรายหนึ่งในพื้นที่อำเภอพรเจริญ เป็นจำนวนเงิน 6,000 บาท และเรียกเก็บคืนวันละ 300 บาท จำนวน 24 วัน เป็นเงินที่ต้องคืนทั้งสิ้น 7,200 บาท ซึ่งคิดเป็นดอกเบี้ยร้อยละ 20 และกำลังจะเดินทางไปเก็บเงิน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นจับกุมเสียก่อน และนายณัฐพงษ์ ยังยอมรับอีกว่า เคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันนี้เมื่อปี พ.ศ.2561 ที่ สภ.บางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี อีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าขณะชายทั้ง 3 ถูกจับกุมนั้น ยังได้อ้างนายใหญ่ว่าสามารถเคลียร์กับตำรวจได้ ซึ่งก็มีสายเรียกเข้ามาหาตำรวจชุดสืบสวน อ้างว่าเป็นผู้บังคับบัญชา ไม่ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มปล่อยเงินกู้ทั้ง 3 คน ซึ่งก็ไม่เป็นผลตำรวจชุดจับกุม แจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 3 คน ว่า “ร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด” ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นทำบันทึกการจับกุมพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.พรเจริญ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ณฐพรหม อิทธิพัทธ์พล//บึงกาฬ 0628256546

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป