28/05/2024

ตาก -ผวจ.ตาก ระบุสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ผู้ลี้ภัยบางคนอยากกลับบ้านห่วงทรัพย์สิน ช่วงบ่ายเสียงปืนสงบ

ตาก -ผวจ.ตาก ระบุสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ผู้ลี้ภัยบางคนอยากกลับบ้านห่วงทรัพย์สิน ช่วงบ่ายเสียงปืนสงบ
เมื่อวันที่ 21 เมษายน 67 นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผวจ.ตาก พร้อมด้วยคณะได้เดินทางไปดูสถานการณืชายแดนไทย – เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด เพื่อทราบสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารสหภาพแห่งขาติกะเหรี่ยง(เคเอ็นยู)กองพลน้อยที่ 6 และเคเอ็นยูพีซี.รวมทั้งกองกำลังพีดีเอฟ.กองกำลังปกป้องประชาชนของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ในพื้นที่จ.เมียวดีหลายจุด โดยเฉพาะจุดการปะทะที่บริเวณบ้านเหย่ปู่ ห่วงจากด่านพรมแดนไทย เมียนมา (แม่สอด เมียวดี) ตรงข้ามบ้านวังตะเคียนใต้ ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด ประมาณ 1.5 กิโลเมตร เป็นจุดที่มีการสู้รบหนักที่สุดทั้งการใช้โดรนทิ้งระเบิดของฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมา และฝ่ายเมียนมาใช้เครื่องบินรบ และเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติการทางอากาศ ทำให้มีคนเสียชีวิต ทั้งประชาชน และเจ้าหน้าที่ รวมทั้งฝ่ายต่อต้าน ซึ่งหลังจากไปพื้นที่พักพิงมาแล้วได้เดินทางไปที่สภ.แม่สอดเข้าหารือกับฝ่ายตำรวจ โดยนายสมชัยฐ์ได้พบกับพล.ต.ต.กิติศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 และพลตำรวจโทยงเกียรติ มนประณีต ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้ลงพื้นที่อำเภอแม่สอดติดตามสถานการณ์ชายแดนเช่นกัน ซึ่งได้ประชุมร่วมกันในห้องประชุม ถึงสถานการณ์การสู้รบ และการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย
นายสมชัยฐ์ กล่าวว่า ได้ไปติดตามสถานการณชายแดน และดูผู้หนีภัยจากการสู้รบ ซึ่งขณะนี้มีการพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 3 แห่ง ผู้หนีภัยจากการสู้รบในพื้นที่ อ.อุ้มผาง พบพระ อ.แม่สอดทั้งหมด 3,000 คนเศษจากเดิน 5 จุด ล่าสุดการสู้รบเบาบางลงในบางพื้นที่ ผู้หนีภัยบอกว่า อยากกลับไปดูบ้าน เพราะเป็นห่วงทรัพย์สินก็ให้กลับไป ส่วนทางประเทศไทยยังคงประสานงานกับ คณะกรรมการชายแดนไทย เมียนมาส่วนท้องถิ่น (ทีบีซี.) เหมือนเดิม จากนี้ไปในการวางแผนการรองรับผู้หนีภัยจากการสู้รบ จะมีการปรับแผนกันบ้าง ซึ่งได้หารือกับฝ่ายตำรวจตระเวนชายแดน และตำรวจภูธรด้วย ส่วนเรื่องปลอดภัยของผู้ลี้ภัยนั้น มีความปลอดภัยแน่นอน
สำหรับสถานการณ์การสู้รบในวันนี้ มีเครื่องบินเมียนมา มาทิ้งระเบิดหลายรองใส่จุดที่ฝ่ายต่อต้านอาศัยอยู่ดังก้องถึงอ.แม่สอด แต่ในช่วงบ่ายกลับเงียบลงจนถึงขณะนี้/////
ภาพและข่าว วรภา พันลุตัน จ.ตาก

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป