21/05/2024

ชุมพร –  มอบโล่ยายทวด 5 แผ่นดินเกิดในสมัยรัชกาลที่ 6  เมืองชุมพร 2 ราย

ชุมพร –  มอบโล่ยายทวด 5 แผ่นดินเกิดในสมัยรัชกาลที่ 6  เมืองชุมพร 2 ราย

มีอายุยืนยาวเป็น 100 ปี  เผยเคล็ดไม่ลับกินผักกินปลาอาหารพื้นถิ่น และยังเป็นคนอารมณ์ดี มีจิตอาสา

วันนี้ (8 พ.ค.)67 ที่จังหวัดชุมพรมอบโล่ อายุยืน 100 ปีนางธัญญรัตน์ ศรีนวล ประธานเครือข่ายชมรมผู้สูงอายุ อำเภอเมืองชุมพร ร่วมกับ สมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เครือข่ายชมรมผู้สูงอายุ ตำบลท่ายาง เครือข่ายผู้สูงอายุตำบลบางลึก เครือข่ายชมรมผู้สูงอายุตำบล หาดพันไกร เครือข่ายชมรมผู้สูงอายุตำบลตากแดด มีโครงการ ค้นหาผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 100 ปี ขึ้นไป เพื่อทางสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ และเครือข่ายชมรมผู้สูงอายุ อำเภอเมืองชุมพร ได้จัดทำโล่เกียรติคุณ พร้อมกับเหรียญสมเด็จย่าพร้อมกับเงินขวัญถุงอีก 500 บาท มอบให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุยืนยาว 100 ปีขึ้นไป

นางธัญญรัตน์ ศรีนวล กล่าวว่า ในเขตอำเภอเมืองวันนี้ลงพื้นที่ เข้าเยี่ยม 1 นางจันทร์ ศรีมาลา อายุ 101 ปี ชาวตำบลนาชะอัง อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร  2 นางสาว ต๋อย  เลี้ยงชีพ  อายุ 101  ชาวตำบลตากแดด อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร โดยได้เข้าเยี่ยมและมอบโล่ เหรียญสมเด็จย่าพร้อมกับเงินขวัญถุงอีก 500 บาทมอบให้ผู้ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป เป็นผู้ที่รักษาสุขภาพ และพลานามัยอย่างดียิ่งควรแก่การยกย่องและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้สูงอายุ โดยทั่วไปทางสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ จึงได้จัดทำโล่เกียรติคุณมองให้ผู้สูงอายุที่มีอายุ 100ปีขึ้นไป เพื่อเป็นมิ่งขวัญแก่วงศ์สกุลสืบไป ในกรณีที่ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ติดเตียงที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานใดๆ ทางเครือข่ายชมรมผู้สูงอายุ อำเภอเมืองชุมพร ทราบก็จะลงพื้นที่เข้าเยี่ยม และมีชุดถุงยังชีพมามอบให้ เช่นอาหาร กางเกงอนามัยของผู้ป่วย มามอบให้ด้วยพร้อมกับขอความช่วยเหลือมาได้ทางเราก็จะประสานหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงมาดูแลอีกทางหนึ่งเพื่อมอบเงินช่วยเหลือ รายละ 3000 บาท

นายบุญส่ง ศรีมาลา ลูก ชาย คนที่ 3 ของคุณแม่จันทร์ ศรีมาลา  มีอายุ 70ปี  0994780932 เล่าว่า แม่มีลูก 4 คน เป็น ชาย 2 คน  หญิง 2 คนคุณแม่เล่าให้ฟังว่าท่านเกิดในรัชกาลที่ 6 ในปัจจุบันนี้ก็มีอายุ 101 ปี ที่มีรางกายที่แข็งแรงเพราะกินผักกินปลาอาหารพื้นถิ่น และยังเป็นคนอารมณ์ดี มีจิตอาสา ยิ้มแย้มแจ่มใสกับทุกคนที่เข้ามาพบ

นางสาวสุจีรวัฒน์ บุญช่วย  อายุ 73 ปี เป็นหลานของ นางสาว ต๋อย  เลี้ยงชีพ   เล่าให้ฟังถึงการที่มีอายุยืนยาวของคุณป้าว่า ท่ายเป็นคนอารมณ์ดี พูดคุยเก่ง หลังจากที่รางกายเริ่มที่จะเดินไม่ได้มีอาการก้าวร้าวนิดหน่อยแล้วก็ไม่ข้อยพูดเพราะหูไม่ได้ยินเสียงแล้วเลยไม่รู้จะพูดอะไรพูดยังไง พูดได้เป็นคำๆ เรื่องการกินนั้นกินได้นอนหลับ กินเก่งมาก ปัจจุบันอายุ 101 ปี อีก 3 เดือน คนที่เกิดใน ปี 2466 นั้นคงเป็นคม 5 แผ่นดิน สุขภาพแข็งแรงมาก เผยเคล็ดไม่ลับกินข้าวต้ม ผัดบ้างและแก่งจืด มีวุ้นเส้นมี กุ้ง มีหมูสับ มีไข่ไข่พะโล้  และก็ปูอัด ทุกอย่างสับรวมกันหมด ผสมกับข้าวต้ม จะใช้พิธีสับจะไม่ใช้เครื่องปั่นอยากจะให้ได้ เคี้ยวเองด้วย

ธนากร โกศลเมธีรายงาน 0818923514

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป