19/05/2024

ชลบุรี-ผู้ประกอบการร้านกัญชาพัทยา หวั่นผลกระทบจากการแก้ไขกัญชากลับสู่สารเสพติดประเภท 5

ชลบุรี-ผู้ประกอบการร้านกัญชาพัทยา หวั่นผลกระทบจากการแก้ไขกัญชากลับสู่สารเสพติดประเภท 5

 

หลังนายกรัฐมนตรี มีการสั่งรื้อกฎกระทรวงแก้ยาบ้า 1 เม็ด มีความผิด หลังเกิดปัญหาการปฏิบัติงานและการตีความทางกฎหมาย ส่ง “กัญชา” กลับเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 ใช้แค่การแพทย์และสุขภาพ หลังพบคดียาเสพติดพุ่ง 4-5 เท่า

ผู่สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ เมืองพัทยา ชลบุรี ตรวจสอบบริเวณร้านกัญชา โดยพบว่าผู้ประกอบการที่เปิดร้านกัญชาภายในมีเป็นจำนวนมาก ที่มีการมาขอใบอนุญาตเปิดประกอบกิจการร้านกัญชา และหลังจากรัฐบาลจะมีการปรับแก้กฎหมาย ใหม่นี้ด้านผู้ประกอบการเองหวั่นผลกระทบ ที่จะตามมาและอาจจะต้องสูญเสียทรัพย์สินที่ลงทุนเปิดร้านขายกัญชาด้วยนั้น

น.ส.จุฑาทิพย์ สาริกบุตร อายุ 29 ปี พนักงานร้านกัญชาแห่งหนึ่ง บอกกับผู้สื่อข่าวว่า สำหรับร้านกัญชาเองถือว่าได้รับผลกระทบเต็มๆ ชึ่งรู้กันดีว่าหากปรับให้ผิดกฎหมายเป็นที่แน่นอนเลยว่าทางร้านเองต้องปิด แต่ทางร้านเองก็อยากจะรู้ด้วยว่าทางรัฐบาลเอง จะมีการปรับมาตรการให้ผู้จำหน่ายได้ปรับรูปแบบไหนบ้างและผู้ประกอบการที่เปิดร้านไปแล้ว ชึ่งในเมืองไทยเองถือเป็นพื้นที่มีผู้ประกอบการร้านกัญชาเป็นจำนวนมากหรือทางรัฐบาล จะช่วยเล็งเห็นถึงการปรับลดหย่อนให้กับผู้ประกอบการร้านกัญชาหรือไม่อย่างไรนั้น ต้องรอดูผลที่ตามมาภายหลังและดูการจัดระเบียบ

โดยทางร้านเองส่วนใหญ่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจะเป็นชาวต่างชาติและจะไม่จำหน่ายให้กับเยาวชน โดยจะมีการตรวจสอบทุกครั้ง หลังจากที่มีผู้เข้ามาใช้บริการและอยากให้คำนึงถึงผู้ประกอบการที่เปิดร้านลงทุนลงแรงไปแล้ว ต้องทำอย่างไรถ้ามีการปรับเปลี่ยนเป็นที่แน่นอนว่าร้านต้องปิดและอยากให้ รัฐบาลเร่งแก้ไขถึงผลกระทบ ที่อาจจะตามมาภายหลังด้วย

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป