28/05/2024

เชียงใหม่-ผู้ประกอบการเชียงใหม่ หนุน Soft Power จัดงาน MUAY THAI & SKY LANTERN FESTIVAL 2024

เตรียมจัดงาน” MUAY THAI & SKY LANTERN FESTIVAL 2024 “ในระหว่างวันที่ 15 – 16 พฤศจิกายน 2567 ณ สวนป่าพุทธธรรมวัดบ้านปง อ.แม่แตง จ. เชียงใหม่  ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชียงใหม่ โดยใช้ 5 F ตามยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ

 

วันที่ 9 พฤษภาคม 2567 เวลา 16.00 น. ณ ห้องนันทา 1 โรงแรมเซ็นทารา ริเวอร์ไซด์ เชียงใหม่ พลเอก ธงชัย เทพารักษ์ อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 และที่ปรึกษาสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติมาเป็นประธานงานแถลงข่าว งาน MUAY THAI & SKY LANTERN FESTIVAL 2024 ที่จะขึ้นในระหว่างวันที่ 15 – 16 พฤศจิกายน 2567 พร้อมด้วย พร้อมด้วย ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ คณะผู้บริหาร ผู้แทนหน่วยงานองค์กร ภาครัฐ ภาคเอกชน คุณณัฐธยาน์ สร้างกุศลวงศ์  ผู้บริหาร MCM Creation
สื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติร่วมงาน

คุณณัฐธยาน์ สร้างกุศลวงศ์  ผู้บริหาร MCM Creation กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้กำหนด นโยบาย Soft Power ส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบ 5 F ได้แก่ แฟชั่น (Fashion) อาหาร (Food) เทศกาล (festival) ภาพยนตร์และวีดิโอ(Film)  และศิลปะป้องกันตัวแบบไฟท์ติ้ง(Fighting)  ได้เล็งเห็นความสำคัญในการสืบสาน ส่งเสริมวัฒนธรรมล้านนาที่งดงามให้เป็นที่รู้จัก ประเทศไทย ทางบริษัท เอ็ม ซี เอ็ม ครีเอชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทดำเนินการในจังหวัดเชียงใหม่ ได้เล็งเห็นความสำคัญในการสืบสาน ส่งเสริมวัฒนธรรมล้านนาที่งดงามให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย

เทศกาลลอยกระทงเป็น เทศกาลที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ และโดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ เทศกาลลอยกระทง หรือ “เทศกาลยี่เป็ง” มีการจัดกิจกรรมที่งดงาม และทุกคนร่วมกันรักษาส่งเสริมกันมาโดยตลอด สอดคล้องกับการผลักดันส่งเสริมวัฒนธรรม ที่มีศักยภาพ 5 F เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของรัฐบาลด้วย  และสิ่งหนึ่งที่เป็นความภาคภูมิใจของคนไทย ทุกคน นั่นก็คือ มวยไทย ที่มีชื่อเสียงในระดับโลก

โดยเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และสร้างเศรษฐกิจในจังหวัดเชียงใหม่ผ่าน การท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลยี่เป็ง ประจำปี 2567 โดยได้กำหนดจัดกิจกรรม MUAY THAI & SKY LANTERN FESTIVAL 2024 ในระหว่างวันที่ 15 – 16 พฤศจิกายน 2567 ณ สวนป่าพุทธธรรมวัดบ้านปง อ.แม่แตง จ. เชียงใหม่

ในการจัดกิจกรรม ครั้งนี้ ไฮไลท์ สำคัญ คือนำเอกลักษณ์ด้าน “มวยไทย” มาเป็นตัวหลัก ในการถ่ายทอดสู่สายตาชาวโลก รูปแบบการจัดกิจกรรมแบ่งเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ ข่วงวัฒนธรรมและงานศิลปะ ในรูปแบบงานวัด
, THAI POP & ลานหนังกลางแปลง ,ลานมวยไทย (ซึ่งเราได้ทำให้เวทีกลางเป็นรูปแบบของเวทีมวย),ลานโคมที่สามารถรองรับผู้เข้าร่วมงานได้อย่างเพียงพอ รวมถึงประเพณีวัฒนธรรม ภูมิปัญญาและเสน่ห์ที่ทรงคุณค่าได้อย่างครบถ้วน และตอบสนองนโยบาย 5F ของภาครัฐได้อย่างลงตัว

นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรม Road Show และการประชาสัมพันธ์ร่วมกับ สมาคมมวยในประเทศจีนซึ่งจะมีการจัดชกมวยในหลายมณฑล เพื่อนำผู้ชนะ มารับรางวัลและร่วมกิจกรรมภายในงาน MUAY THAI & SKY LANTERN FESTIVAL 2024  ซึ่งทางผู้จัดจะมีการนำศิลปะมวยไทยและวัฒนธรรมไปโปรโมทในเมืองสำคัญๆ อีกด้วย

 

อีกทั้ฃยัฃการสร้างการมีส่วนร่วม และสร้างรายได้ให้กับชุมชนเราสร้างกิจกรรมในครั้งนี้ โดยให้ชุมชนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมในหลายส่วน อาทิ การออกร้านของผลิตภัณฑ์เมืองแกนแบรนด์ การใช้บริการอาหาร ร้านค้า การจ้างงานในชุมชน ในการจัดงานในครั้งนี้ โดยประสานงานผ่านทางองค์การปกครอง และชุมชนในพื้นที่

การคืนประโยชน์ตอบแทนแก่สังคม และสร้างความยั่งยืนในการจัดงานรายได้ส่วนหนึ่งจะนำมาจัดทำเป็นกองทุน พัฒนา เกษตรยั่งยืน ภายใต้แบรนด์ เมืองแกนแบรนด์,การจัดทำฝายกั้นน้ำ สำหรับชาวอำเภอแม่แตง,การจัดตั้งกองทุนพัฒนาการศึกษา ให้กับน้องๆ โรงเรียนวัดเสาหิน

 

และสำหรับการปล่อยโคม สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือ 1.การเลือกใช้โคมลอยที่ได้มาตรฐาน มผช  (มาตรผลิตภัณฑ์ชุมชน)2.การเก็บซากโคมลอย โดยผู้จัดรับซื้อคืนเศษซาก โคม ใบละ 5 บาท 3.ผู้ที่เก็บซากโคมลอยมาขึ้นเงิน จะมีสิทธิ์ ชิงรางวัลรถจักรยานไฟฟ้า และรางวัลอื่นๆ

มีกลุ่มเป้าหมาย นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ อาทิ นักท่องเที่ยวชาว จีน ยุโรป อเมริกัน และจากนานาประเทศทั่วโลก ที่สนใจใน มวยไทย และประเพณียี่เป็งของเชียงใหม่ เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 3,000 คน/วัน
และมีแขกรับเชิญพิเศษ จากค่ายมวยชื่อดังระดับโลกและมีนักมวยชื่อดังมาร่วมสร้างสีสัน ภายในงานอีกด้วย

 

นภาพร/เชียงใหม่

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป