18/05/2024

ผู้ว่าระยอง ติตามสถานการณ์ไฟไหม้โรงงานวินโพรเสส หลังไฟปะทุอีกรอบเมื่อวานนี้ เตรียมเสนอแผนนำกากสารเคมีไปกำจัดต่อศาลระยองในวันศุกร์นี้

ผู้ว่าระยอง ติตามสถานการณ์ไฟไหม้โรงงานวินโพรเสส หลังไฟปะทุอีกรอบเมื่อวานนี้ เตรียมเสนอแผนนำกากสารเคมีไปกำจัดต่อศาลระยองในวันศุกร์นี้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 พ.ค.67 นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์ไฟไหม้โรงงานวินโพรเสส ม.4 ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย หลังไฟปะทุลุกไหม้กองอะลูมิเดียมดรอสอีกรอบที่โกดัง 3 เมื่อวานนี้

นายไตรภพ กล่าวว่า ตอนนี้จะมีการเร่งนำสารเคมีไปกำจัด โดนทางกรมโรงงาน ได้มาพบตนเพื่อทำการหารือในการยื่นเสนอแผนการกำจัดสารเคมีต่อศาลจังหวัดระยองให้พิจารณา นำเงินที่ทางโรงงานวางประกันที่ศาลตามคำสั่งศาลฯ จำนวน 4 ล้านบาท เพื่อนำมาบริหารจัดการกากสารเคมีออกไปกำจัดนอกพื้นที่ให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าไม่เกินวันศุกร์นี้ จะมีการนำแผนดังกล่าวไปยื่นต่อศาลระยอง

 

โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็นเจ้าภาพในการดำเนินการ ซึ่งต้องเร่งทำให้เร็วที่สุด เนื่องจากพี่น้อง ปชช. มีความกังวลใจอย่างมาก หลังเกิดเหตุมีการปะทุ หรือประกายไฟเกิดขึ้นมา 2-3 รอบ ซึ่งแผนการดำเนินการหลังศาลฯ มีคำสั่งแล้ว ทางกรมโรงงานฯ จะเข้าดำเนินการทันทีให้เร็วที่สุด จะมีการขนย้ายกองอะลูมิเนียมดรอสก่อน ซึ่งการดำเนินการขนย้ายจะต้องดูฝนด้วย หากไม่มีก็เร่งขนย้ายทำทุกวัน

 

ด้าน น.ส.สิริกาฐจน์ เหลืองสกุล ผอ.กองบริหาาจัดการกากอุตสาหกรรม กรมโรงงานฯ เปิดเผยว่า สารเคมีภายในโรงงาน จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นส่วนที่ต้องกำจัดเร่งด่วน โดยใช้เงินที่วางประกันที่ศาลฯ สารเคมีที่เหลือ กรมโรงงานจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย และจะของบประมาณจากส่วนกลางมาดำเนินการนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีให้เร็วที่สุด.

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป