24/06/2024

มุกดาหาร​ -​ตร.ชุดสืบเมืองมุกฯ​ รวบ2หนุ่มไทยลาวตระเวณขโมยคอมแอร์บ้านหน้าร้อน​ ขายของเก่า

มุกดาหาร​ -​ตร.ชุดสืบเมืองมุกฯ​ รวบ2หนุ่มไทยลาวตระเวณขโมยคอมแอร์บ้านหน้าร้อน​ ขายของเก่า

 

เมื่อวันที่​ 16 พฤษภาคม 2567 เวลาประมาณ 13.30 น.​โดยการอำนวยการของ​พ.ต.อ.ประยุทธ เรือนทองคำ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร​พ.ต.ท.ฉัตรมงคล บุญกลาง รอง ผกก.สส.สภ.เมือง​ มุกดาหาร สั่งการให้​ พ.ต.ท.ต่อฤทธิ์ ศิลาคุปต์ สว.สส.สภ.เมืองมุกดาหาร พร้อมชุดสืบสวน สภ.เมืองมุกดาหารได้ออกสืบสวนหาข่าวในเขตรับผิดชอบเนื่องจากมีคนร้ายก่อเหตุลักคอมเพรสเซอร์ แอร์ ตามบ้านเรือนของประชาชน จำนวนหลายครั้ง ขณะออกสืบสวนหาข่าวที่บริเวณถนนดำรงค์มุกดา หลังโรงเรียนมุกดาหาร ได้พบชายวัยรุ่น 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงิน-ขาว หมายเลข ทะเบียน 1กง 1893 ร้อยเอ็ด โดยมีคอมเพรสเซอร์แอร์วางอยู่ตรงกลางระหว่างคนขับและคนซ้อน จากนั้นได้เลี้ยวลงไปตามถนนพิพย์นาม(สะพานหัก)จึงได้ติดตามไปอย่างกระชั้นชิดต่อมารถจักรยานยนต์คันดัง กล่าวได้จอดรถที่บริเวณหน้าร้านบอยรีไซเคิลซึ่งเป็นร้านรับซื้อของเก่าเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้แสดงตัวว่าเป็น เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจค้นและตรวจสอบว่าคอมเพรสเซอร์แอร์อาจเป็นสิ่งของที่ได้มาจากการกระทำความผิด ชายวัยรุ่น 2 คน

เห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงท่าทางมีพิรุจต้องสงสัย จึงได้ขอตรวจค้นตัวโดยทั้ง 2 คน เนื่องจากเชื่อว่าอาจมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ในตัว โดยทั้ง 2 คน ยินยอม ให้ตรวจค้นตัว จึงได้ แสดง ความบริสุทธิ์ให้ทั้ง 2 คนดูจนเป็นที่พอใจแล้วจึงได้ทำการตรวจค้นตัวผลการตรวจค้นตัวไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย และได้ทำการตรวจค้นรถจักรยานยนต์พบอุปกรณ์เครื่องมือช่างจำนวน 3 ชิ้นอยู่ใต้เบาะ สอบถามชื่อทราบว่า คนขับรถชื่อ นายกรกฎ ไชยวงษา (ทราบชื่อภายหลัง) อายุ 31 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 7 หมู่ที่ 2 ตำบลร่องคำ อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ และ คนซ้อนท้ายชื่อ ท้าวน้อย (นามสมมุติ) (ทราบชื่อภายหลัง) อายุ 34 ปี สัญชาติลาวที่อยู่บ้านกีบม้า เมืองอุทุมพอน แขวงสะหวัดนะเขต เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้สอบถาม เกี่ยวกับ คอมเพรสเซอร์แอร์ท ทั้ง 2 คนรับว่าได้ลักมาจากบ้านไม่ทราบบ้านเลขที่หมู่บ้านร้อยวา ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

 

จากการสังเกตุอาการทั้ง 2 คน ลักษณะคล้าย คนเมาสาร เสพติด สอบถาม รับว่าก่อนได้เสพยาบ้ามาก่อนจริง จากนั้นได้พาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปที่หมู่บ้านร้อยวาจุดที่ลักคอมเพรสเซอร์แอร์ เมื่อไปถึงได้พบว่าเป็นบ้านเลขที่ 39 ซอยราษฏร์บำรุง ถนนเมืองใหม่ ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ปรากฎว่าบ้านที่เกิดเหตุดังกล่าวไม่มีผู้พักอาศัย จากนั้นได้แจ้งเจ้าของบ้าน ชื่อ นายอัษฎาวุธ สายตา อายุ 29 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ที่ 3 ตำบลเหล่าสร้างถ่อ อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร ทราบและเดินทางมาบ้านที่เกิดเหตุ นายอัษฎาวุธฯ ได้ตรวจสอบคอมเพรสเซอร์แอร์ ยี่ห้อ LG สีขาว ที่ นายกรกฎ (นามสมมุติ) และท้าวน้อย (นามสมมุติ) ลักไปรับว่าเป็นของตนจริง ต่อมา นายกรกฎ ไชยวงษาและท้าวน้อย สิงจินดา ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจและนายอัษฎาวุธ สายตา เจ้าของบ้าน นำชี้ที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นจุดที่คอมเพรสเซอร์ แอร์ตั้งอยู่ก่อนที่จะลักไป นายอัษฎาวุธ สายตา

 

เจ้าของบ้านรับว่าเป็นจุดที่เครื่องคอมเพรสเซอร์แอร์ตั้งอยู่จริง จากนั้นนำตัว นายกรกฎ ไชยวงษาและท้าวน้อย สิงจินดา พร้อมของกลางมาที่ สภ.เมืองมุกดาหาร ขอตรวจ สอบปัสสาวะเบื้องต้นโดย นายกรกฎ ไชยวงษาและท้าวน้อย สิงจินดา ยินยอมให้ทำการตรวจ ผลการตรวจพบ ว่ามีสารเสพติดในน้ำปัสสาวะ จึงได้นำตัวอย่างน้ำปัสสาวะของ นายกรกฎ ไชยวงษาและท้าวน้อย สิงจินดา ไปทำการตรวจเพื่อหาสารเสพติดที่โรงพยาบาลมุกดาหาร ผลการตรวจด้วย น้ำยาวิทยาศาสตร์การ แพทย์ โดยนักวิทยาศาสตร์การแพทย์โรงพยาบาลมุกดาหาร ผลเป็นบวก (+) พบสารเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ในน้ำปัสสาวะของ นายกรกฎ ไชยวงษาและท้าวน้อย สิงจินดา จึงได้ทำการจับ และได้แจ้งสิทธิและข้อกล่าวหา โดย นายกรกฎ ไชยวงษา ผู้ต้องหาที่ 1 ทราบว่าเป็นความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะหรือรับของโจร, เป็นผู้ขับขี่เสพยาเสพติดฯ และเสพยาเสพติด ให้ โทษ ประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีน)โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย” และ ท้าวน้อย สิงจินดา ผู้ต้องหาที่ 2 ทราบว่าเป็น ความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะหรือรับของโจร, เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีน)โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย” จากนั้นได้นำตัวผู้ถูกจับพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว​ กำพล​ ศรีมณีพันธ์
เดวิท​ โชคชัย​ มุกดาหาร​ รายงาน​ 092-5259777​

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป