24/06/2024

รพ.สิริกิติ์จัดกิจกรรมวันพยาบาลสากล รำลึกถึงมิสฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ผู้ก่อกำเนิดวิชาพยาบาล

รพ.สิริกิติ์จัดกิจกรรมวันพยาบาลสากล รำลึกถึงมิสฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ผู้ก่อกำเนิดวิชาพยาบาล

 

 

ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นาวาเอกหญิง อรัญญา เชยดี รองผู้อำนวยการ รพ.ฯ (ฝ่ายการพยาบาล) มาเป็นประธาน เปิดกิจกรรม “วันพยาบาลสากล” เพื่อสดุดีคุณงามความดี และเป็นการรำลึกถึง มิสฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ผู้ก่อกำเนิดวิชาพยาบาล ซึ่งทาง รพฯ ได้จัดให้มีบูธ ให้ความรู้ในโรคต่างๆให้ประชาชน โดยมี นายทหาร คณะแพทย์พยาบาล เข้าร่วมกิจกรรม

 

สำหรับวันพยาบาลสากล ได้กำหนดให้วันที่ 12 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันพยาบาลสากล (International Nurses Day) โดยเริ่มครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2514 (ค.ศ.1971) ทั้งนี้ วันที่ 12 พฤษภาคม เป็นวันเกิดของมิสฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ผู้ก่อกำเนิดวิชาชีพการพยาบาล และเป็นผู้ที่มีอุดมการณ์ ตั้งใจจะบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อมวลมนุษย์อย่างแท้จริง จนได้รับการยกย่องและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

   

โดยจุดประสงค์ของการกำหนดวันพยาบาลสากล วันพยาบาลสากลถูกกำหนดขึ้น เพื่อสดุดีคุณงามความดีของมิสฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ที่ทำประโยชน์อย่างมากมายให้แก่มวลมนุษย์ รวมทั้งเพื่อเป็นการยกย่อง ให้เกียรติ และให้คนยึดถือเอาเป็นแบบอย่าง อีกทั้งยังมีจุดมุ่งหมายให้พยาบาลทั่วโลก ร่วมมือจัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แก่สาธารณชน และกำหนดแนวทางเพื่อให้พยาบาลทั่วโลกรณรงค์แก้ไขปัญหาสุขภาพในแต่ละปี

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645,0945565622/086-3684323

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป