15/06/2024

เรือประมงล่มกลางร่องน้ำ ปากคลองบางละมุง รอด 1 ยังไม่รู้ชะตากรรม 1

เรือประมงล่มกลางร่องน้ำ ปากคลองบางละมุง รอด 1 ยังไม่รู้ชะตากรรม 1

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 5 มิถุนายน 2567 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสภานเมืองพัทยา ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุเรือประมงล่มใกล้กับสันเขื่อน ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง ห่างจากปากคลองบางละมุง ประมาณ 1.2 ไมล์ทะเล หมู่ 4 ต.บางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยมีผู้รอดชีวิต เกาะถังน้ำมันลอยกลับเข้าฝั่งได้ 1 คน และมีผู้สูญหายไปในทะเล 1 คน หลังรับแจ้ง จึงส่งทีมชุดปฏิบัติการทางน้ำ นำเรือสปีดโบ๊ท 2 ลำ ออกไปทำการค้นหาทันที

 

ในเบื้องต้น ทีมชุดค้นหา ได้พูดคุยกับ นายเชียง นามสมมุติ อายุ 23 ปี ชาวกัมพูชา 1 ในผู้รอดชีวิต ให้ข้อมูลว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณตี 5 ของเมื่อเช้า ( 5 มิ.ย.67 ) ตนเองพร้อมกับเจ้าของเรือ ( ไต๋เรือ ) ได้นำเรือประมงขนาดเล็ก เครื่องหางยาว ออกไปวางอวนบริเวณ ร่องน้ำลึกใกล้กับ สันเขื่อน ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง ระหว่างที่กำลังล่องเรือออกไปกลางทะเล ปรากฏว่า เรือเกิดรั่วน้ำไหลทะลักเข้ามาในตัวเรือ ประกอบกับในขณะนั้นมีคลื่นลมแรง ทำให้เรือล่มและอับปรางทันที

 
ขณะที่ ตนเองได้คว้าถังน้ำมัน และพยายามว่ายน้ำกลับเข้าฝั่ง ขณะที่เจ้าของเรือ ได้เกาะไม้กระดาน พยายามว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งเช่นกัน พอว่ายน้ำมาได้ประมาณ 10 นาที หันกลับไปมอง ปรากฏว่าเจ้าของเรือได้หายไป โดยคาดว่าจะจมน้ำลงไปแล้ว จึงพยายามว่ายน้ำมาเกาะบริเวณ โป๊ะฟาร์มหอยแมงภู่ จนกระทั่งเวลา 11.00 น. มีเรือประมงเข้าช่วยเหลือ พากลับเข้าฝั่ง จากนั้นพยามยามออกตามหา เจ้าของเรือแต่ก็ไม่พบ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฯ มาทำการช่วยเหลือดังกล่าว

 
ขณะที่ผู้สูญหายคือ นายวิชัย มะลิซ้อน อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของเรือ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ อยู่ระหว่างการระดมทีมค้นหา โดยใช้เรือสปีดโบ๊ทลาดตระเวนไปตามแนวชายฝั่งและจุดที่เรืออับปราง ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของไต๋เรือ รายนี้

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป