12/07/2024

ตัดตอนมิจฉาชีพสืบนครบาล รวบ ผู้ต้องหาลักลอบขายซิมผีผ่านสื่อโซเชียล ลงทะเบียนพร้อมใช้งาน จำนวนกว่า 200 ซิม

ตัดตอนมิจฉาชีพสืบนครบาล รวบ ผู้ต้องหาลักลอบขายซิมผีผ่านสื่อโซเชียล ลงทะเบียนพร้อมใช้งาน จำนวนกว่า 200 ซิม
ตามนโยบายของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์. รรท.ผบ.ตร. ,พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. ,พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. ,พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ให้ปราบปรามกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมทางออนไลน์ ที่กระทำความผิดทุกรูปแบบซึ่่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้สุจริตจำนวนมาก โดยเฉพาะพวกขายบัญชีม้า ซิมม้า ที่เป็นต้นตอในก่ออาชญากรรมทางออนไลน์ที่กำลังระบาด
.
เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น., พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น.
พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. , พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง , พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก สส.บช.น. , พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. , พ.ต.ท.พัชรพงษ์ กาญจนวัฎศรี , พ.ต.ท.นิธิ ปิยะพันธุ์ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.ทศรัสมิ์ กิติธารา สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ , ร.ต.อ.ธนพล มโนษร , ร.ต.อ.ปฏิภาน ไกรลาศฉิมพลี รองสว.กก.วิเคราะห์ข่าว กับพวก กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. ดำเนินการจับกุมตัว
นางสาวภัทรานิษฐ์ อายุ 31 ปี ภูมิลำเนา ตำบลหนองบัวแดง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ

ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ เป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อหรือขายเลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียนผู้ใช้บริการในนามของบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้ ” ตาม พ.ร.ก.มาตรการป้องกันป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2566 ”
.
พร้อมของกลาง จำนวน 2 รายการ ประกอบด้วย
1.ซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ เครือข่าย เอไอเอส ที่ลงทะเบียนพร้อมใช้งานแล้ว จำนวน 200 ซิม
2.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ VIVO x100 สีดำ จำนวน 1 เครื่อง
.
สถานที่จับกุม บริเวณถนนสาธารณะปากซอยลาดพร้าว 107 แยก 13 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร
.
พฤติการณ์ สายลับทำการติดต่อล่อซื้อ พูดคุยกันผ่านข้อความแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก ชื่อผู้ใช้ “ Putr Putr ” โดยผู้ลักลอบจำหน่าย ได้นัดหมายกันในวันที่ 13 มิถุนายน 2567 เวลาประมาณ 00.00 น. โดยได้ตกลงซื้อขายซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ เครือข่าย เอไอเอส ที่ลงทะเบียนพร้อมใช้งานแล้ว จำนวน 200 ซิม ในราคา 20,000 บาท โดยจะจ่ายเป็นเงินสดที่จุดนัดพบ โดยผู้ลักลอบจำหน่ายได้นัดหมายเบื้องต้นที่ซอยลาดพร้าว 107 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร และเมื่อถึงเวลาจะแจ้งอีกครั้งว่าเป็นสถานที่ใด
ต่อมา วันที่ 13 มิถุนายน 2567 เวลาประมาณ 00.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. จึงได้เดินทางไปยังบริเวณที่นัดหมาย โดยให้สายลับโทรศัพท์ติดต่อยืนยัน ผู้ลักลอบจำหน่ายได้แจ้งว่าให้ตรงเข้าไปภายในซอยลาดพร้าว 107 จนถึงบริเวณหน้าร้ายไอศกรีม ซึ่งคือบริเวณจุดนัดพบ เมื่อไปถึงบริเวณดังกล่าวข้างต้น เจ้าหน้าที่จึงได้วางกำลังเฝ้าจุดสังเกตการณ์ และให้สายลับติดต่อหาผู้ลักลอบจำหน่าย ผู้ลักลอบจำหน่ายได้แจ้งว่าตนถึงจุดนัดหมายแล้ว จึงพบ นางสาวภัทรานิษฐ์ อายุ 31 ปี (ผู้ต้องหา) กำลังถือโทรศัพท์พูดคุยและถือถุงพลาสติกหูหิ้วมีสิ่งของอยู่ด้านใน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้เข้าไปแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอตรวจสอบสิ่งที่อยู่ในถุงพลาสติก ปรากฏพบเป็น ซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ เครือข่าย เอไอเอส จำนวน 200 ซิม โดย นางสาวภัทรานิษฐ์ (ผู้ต้องหา) ยอมรับว่าซิมทั้งหมดดังกล่าวเป็นซิมที่ลงทะเบียนแล้วพร้อมใช้งานและเป็นของตนเองจริง กำลังจะนำมาให้กับผู้ติดต่อซื้อ
.
ในชั้นจับกุมผู้ต้องหา ได้ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้แจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ทราบ
นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว พร้อมของกลาง เพื่อดำเนินคดีต่อไป
.
พล.ต.ต.ธีรเดช ฝากเตือนผู้ที่คิดจะทำอาชีพขายบัญชีม้าหรือซิมม้านั้น ได้ไม่คุ้มเสียกับโทษทางอาญา ขอให้คิดให้ดี ซึ่งตามกำหมายนั้น ผู้ใดเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก (คนเปิดบัญชีม้า) บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้หรือยืมใช้เลขหมายโทรศัพท์(คนเปิดซิมม้า)สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน ทั้งนี้ โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือความผิดทางอาญาอื่นใด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
.

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป