22/07/2024

นครนายก – วัดธรรมปัญญาเป็นเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีมีหลวงพ่อเสาร์ 5 พระประธานภายในโบสถ์

นครนายก – วัดธรรมปัญญาเป็นเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีมีหลวงพ่อเสาร์ 5 พระประธานภายในโบสถ์

เมื่อเวลา 15.15 น.ของวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2567 ขึ้น 1 เดือน 8 ที่วัดธรรมปัญญา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัดนี้ คือ “หลวงพ่อเสาร์ 5 ” พระประธานภายในโบสถ์ ที่พุทธศาสนิกชนสามารถมาสักการะบูชาได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนใหญ่ผู้คนจะมาขอพรกับท่านด้านเสริมดวง เสริมทรัพย์ขอโชคลาภ หน้าที่การงาน นำวัตถุมงคล และนำเอกสารถ่ายโฉนดที่ดินมาเข้าพิธีปลุกเสก โดยเป็นความเชื่อส่วนบุคคลว่า จะซื้อง่ายขายคล่อง เมื่อสมความปราถนาก็จะมาแก้บน เช่นนำปัจจัยมาถวายที่วัดธรรมปัญญา เพื่อบูรณะปฏิสังขรณ์วัดเป็นต้น

 

และความพิเศษของโบสถ์หลังนี้คือจะมีบ่อน้ำอยู่ใต้โบสถ์ เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่แห้ง เพราะข้างล่างมีตาน้ำ หลายคนมีความเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์
โดยมีประชาชนได้นำน้ำในบ่อกอกใส่ขวดนำไปอาบเพื่อเป็นสิริมงคลตามความเชื่อส่วนบุคล นอกจากนี้ยังสามารถไหว้พระทำบุญและเดินลอดโบสถ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย

 

และเดือนไหนที่มี 4 เสาร์ ทางวัดจะมีพิธีสวด พุทธาภิเษกหลวงพ่อเสาร์ 5 ส่วนเดือนไหนที่มี 5 เสาร์ก็จะสวดมหาพุทธาภิเษก โดยมีพระอาจารย์จากกรุงเทพฯมานั่งปก พร้อมสวดเสริมดวง เสริมทรัพย์ เสริมศิริมงคล โชคลาภ หน้าที่การงาน โดยมีพระครูสุธรรมปัญญาวุธ เจ้าอาวาสวัดธรรมปัญญา เป็นประธานสงฆ์ โดยมีพระเกจินั่งอธิฐานจิต สวดมหาพุทธาภิเษก , สวดเสริมสิริมงคล เสริมดวง เสริมทรัพย์ เสริมโชคลาภ หน้าที่การงาน

 

นอกจากนี้ ยังมีผู้คนนำเครื่องรางของขลังและโฉนดที่ดินเข้าพิธีตามความเชื่อว่า เข้าพิธีแล้วจะซื้อง่ายขายคล่องตามความเชื่อ เมื่อสมหวังก็จะนำปัจจัยมาถวายวัดธรรมปัญญาเพื่อใช้ในกิจกรรมของสงฆ์

สมบัติ เนินใหม่//รัชชานนท์ เนินใหม่//ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครนายก

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป