
แม่ฮ่องสอน-ย้ำ เพิ่มมาตรการลาดตระเวนริมทางหลวง ยกเลิก! เที่ยวบินแม่ฮ่องสอน ปัญหาหมอกควันบดบังทัศนวิสัยต่อการบิน
จากปัญหาไฟป่าและหมอกควันที่จะส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยในการบินต่ำกว่าเกณฑ์ในด้านความปลอดภัย ทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบิน เส้นทาง สุวรรณภูมิ – ลำปาง – แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม – 20 เมษายนนี้ เนื่องจากไม่มั่นใจต่อสถานการณ์ไฟป่าที่ทำให้เกิดหมอกควันซึ่งกระทบบดบังทัศนวิสัยต่อการบิน
ด้าน นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้กำชับเน้นย้ำให้เจ้าที่ทุกพื้นที่เพิ่มมาตราการลาดตระเวนเส้นทางหลวงในทุกวัน ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า สถานการณ์ไฟป่าได้เกิดกระจายในทุกอำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะพื้นที่บนยอดดอย และ บริเวณริมทางหลวง อาจส่งผลทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นหมอกควันปกคลุมขณะมีการใช้เส้นทางสัญจร ส่งผลอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ล่าสุด มีการจับดำเนินคดีมือเผาใบไม้ริมทางหลวง ไปแล้ว 1 ราย ที่อำเภอแม่สะเรียง ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและสกัดการเกิดไฟป่าริมทางหลวง จึงให้มีการเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนมากขึ้น
สำหรับสาเหตุของการเกิดไฟป่าบริเวณเส้นทางหลวง ยังคงเป็นการลักลอบเผาเพื่อหาของป่า ซึ่งล่าสุดนายมาโนช กิ่งเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่อช.แม่สะเรียง (เตรียมการ) และชุดสนับสนุนการลาดตระเวนและป้องกันไฟป่า กองพันทหารราบที่ 5 กรมทหารราบที่ 7 พร้อมเครื่องเป่าลม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเมืองยวมใต้ และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.แม่เหาะ พร้อมรถบรรทุกน้ำ เข้าปฏิบัติการตรวจสอบพื้นที่ควบคุม และดับไฟป่า บริเวณริมทางหลวงสาย 108 ช่วงระหว่างสะพานบ้านแม่ขะจอย ไปแยกป่าแป๋ ซึ่งพบจุดความร้อน 2 จุดเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่าง ต.แม่สะเรียง และ ต.แม่เหาะ ทั้งนี้ ปัญหาและอุปสรรคของการเข้าไปดับไฟ บางพื้นที่เป็นเขาสูงชันเป็นหน้าผา และ มีลมแรง
ทั้งนี้จากการรายงานจุดความร้อนในวันที่ 8 มีนาคม 2568 ช่วงเวลา 02.25 น. ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบจุดความร้อน 26 จุด อ.แม่สะเรียง 11 จุด อ.เมือง 6 จุด อ.สบเมย 4 จุด อ.ปาย 4 จุด อ.ขุนยวม 1 จุด ส่วน อ.แม่ลาน้อย และ อ.ปางมะผ้า ไม่พบจุดความร้อนเกิดขึ้น
สุกัลยา /แม่ฮ่องสอน