ชุมพร –  ทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยกกระดับเครือข่ายให้เป็นนักสื่อสารสังคมที่มีประสิทธิภาพ

ชุมพร –  ทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยกกระดับเครือข่ายให้เป็นนักสื่อสารสังคมที่มีประสิทธิภาพ

กระทรวง พม.เดินหน้ายกระดับเครือข่ายให้เป็นนักสื่อสารสังคม เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพ ให้ประชาชน คลอบคลุมทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 30 เม.ย.68 นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อยกระดับเครือข่ายให้เป็นนักสื่อสารสังคมที่มีประสิทธิภาพ รุ่นที่ 1  โดยมีผู้อำนวยการกอง สำนัก ศูนย์ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค สังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมันคงของมนุษย์ เครือข่าย อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดต่างๆ จังหวัดละ 1 คน และเจ้าหน้าที่ อพม. จังหวัดละ1 คนเข้าร่วม โดยมีทีมวิทยากรเช่น นายที่รัก  บุญปรีชา นางสาวสายสวรรค์ ขยันยิ่ง นางสาวอัจฉรา บัวสมบูรณ์ และทีมงานวิทยุโทรทัศน์ จส.100  มาร่วมเป็นวิทยากร

นายอนุรักษ์ มลิวัลย์ ผู้อำนวยการกองตรวจราชการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวรายงานว่า  กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้มีการจัดตั้งศูนย์เร่งรัดจัดการ สวัสดิภาพ ประชาชน (ศรส.) เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2566 เพื่อเป็นหน่วยงานกลางเร่งรัด จัดการ ติดตามการดำเนินงานในการให้ความช่วยเหลือคุ้มครองประชาชน และกลุ่มเป้าหมาย และมีบทบาทเป็นกลไกการขับเคลื่อนการปฏิบัติการ นโยบายการสื่อสารประชาสัมพันธ์เชิงรุก โดยช่วยเหลือคุ้มครอง สวัสดิ ภาพประชาชน และ

กลุ่มเป้าหมายทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยศูนย์เร่งรัดสวัสติภาพประชาชน (ศรส.) ได้ตระหนักถึงความสำคัญของ “การสื่อสารทางสังคม”ในการสร้างการรับรู้แก่ประชาชนและชุมชน จึงให้โดโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อยกระดับเครือข่ายให้เป็นนักสื่อสารสังคมที่มีประสิทธิภาพ รุ่นที่ 1 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการประชาสัมพันธ์และการสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ให้แก่บุคลากรของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด 76 จังหวัด สำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชกการ 9 – 10 บุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านการสื่อสารประชาสัมพันธ์ และ เครือข่าย ศรส.ในพื้นที่ระดับจังหวัด รวมทั้งสร้างเครือข่ายของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ในพื้นที่ เพื่อเป็นนักสื่อสารสังคมที่จะเป็นกระบอกเสียงในการแจ้งเหตุให้แก่ ศรส.ในทุกระดับทุกพื้นที่   โดยมีการฝึกทักษะการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ การจำลองสถานการณ์การให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อวิทยุกระจายเสียง สื่อโทรทัศน์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและศักยภาพในการเป็น”นักสื่อสารสังคม” ที่พร้อมขับเคลื่อนภารกิจของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในการสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และน่าเชื่อถือ

นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  กล่าวว่า นักสื่อสารสังคมได้รู้เท่าทันสถานการณ์ปัญหาสังคม หากแก้ไขปัญหาได้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาหมอหรือพยาบาลซึ่งปัญหาทุกปัญหาอยู่ที่ใจต้องร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขกับเจ้าของปัญหา การให้คำปรึกษา โดยทำหน้าที่เป็น  ผู้ให้คำปรึกษาอย่างมืออาชีพ ด้วยกระบวนการเรียนรู้ชุมชนอย่างมืออาชีพ เพื่อให้บรรลุ กระบวนการสังคมสงเคราะห์ซึ่งเป็น วิทยาศาสตร์ หากเจ้าของปัญหานั้นๆ เปิดบานประตูตัวเองออกมารับฟัง รับรู้ ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมแก้ไขปัญหาด้วยกันด้วยการ เดินหน้าแก้ไขปัญหาในทางสร้างสรรค์ ก็จะประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาได้ยุทธศาสตร์สำคัญ ต้องทำงานกับครอบครัวชุมชน การคุ้มครองทางสังคม หุ้นส่วนทางสังคมนักสื่อสารที่ดี ซึ่งต้องออกแบบการสื่อสารที่ดี คิดบวกคนรอบข้างที่มีความรู้สึกเป็นมิตรที่ดี ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจเชิงบวกทะลุกำแพงแห่งการเรียนรู้ รับรู้ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง แก้ไขปัญหาให้ กลุ่มเปราะบางและประชาชนอยู่อย่างมีความสุข

 

ธนากร โกศลเมธีรายงาน 0818923514

Related posts