พิจิตรจ่อวิกฤต60-70%แม่น้ำน่านล้นตลิ่งเร่งทำแนวป้องกันปกป้องพื้นที่เศรษฐกิจและย่านชุมชน

พิจิตรจ่อวิกฤต60-70%แม่น้ำน่านล้นตลิ่งเร่งทำแนวป้องกันปกป้องพื้นที่เศรษฐกิจและย่านชุมชน

วันที่ 29 สิงหาคม 2568 นางสาวธนียา นัยพินิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้มอบหมายให้ นายกิติพล เวชกุล รองผู้ว่าฯพิจิตร , นางสาวสุกัญญา ต้นทุน หัวหน้า สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิจิตร , นางภคมน กัมพูธนี ท้องถิ่นจังหวัดพิจิตร , นายดลภาค เนตรใส นายอำเภอเมืองพิจิตร ร่วมกันลงพื้นที่ไปที่บริเวณริมแม่น้ำน่านบ้านราชช้างขวัญ ซึ่งเป็นจุดที่ลาดต่ำและเป็นจุดเสี่ยงที่จะเกิดน้ำล้นตลิ่งแล้วไหลเข้าสู่ชุมชนหมู่บ้านเกศแก้ว และตลาดราชรถ 

สาเหตุเนื่องจากขณะนี้น้ำในแม่น้ำน่านมีปริมาณสูงขึ้นจากสถานีวัดระดับน้ำ N7A อ.เมืองพิจิตร ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 35 ซม. ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งฝั่งขวาเหลือเพียงแค่ 13 ซม. ซึ่งถือว่าระดับน้ำขึ้นสูงอยู่ในจุดวิกฤตแล้ว ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและป้องกันน้ำไหลทะลักเข้าชุมชนเมืองพิจิตร จึงได้ดำเนินการเสริมคันดินเพื่อเป็นแนวป้องกันน้ำ

 

โดย นายกิติพล เวชกุล รองผู้ว่าฯพิจิตร ให้ข้อมูลว่าสถานการณ์เมืองพิจิตรอยู่ในจุดเสี่ยงที่น้ำจะล้นตลิ่งประมาณ 60-70% ของความเสี่ยง ดังนั้นจึงต้องวางมาตรการป้องกันร่วมกับเทศบาลเมืองพิจิตรในการติดตั้งเครื่องสูบน้ำหากมีฝนตกจะได้แก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที

 

สิทธิพจน์ เกบุ้ย/พิจิตร/

Related posts