เชียงใหม่ – ผบช.ภ.5 แถลงผลจับกุมคดียาเสพติด 2 คดี ยึดไอซ์ 500 กก. ยาบ้า 1 ล้านเม็ด ผู้ต้องหา 6 ราย

เชียงใหม่ – ผบช.ภ.5 แถลงผลจับกุมคดียาเสพติด 2 คดี ยึดไอซ์ 500 กก. ยาบ้า 1 ล้านเม็ด ผู้ต้องหา 6 ราย

 

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2569 เวลา 11.00 น. ตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ 2 คดี สกัดกั้นยาเสพติดด้วย AI สามารถตรวจยึดของกลางรวมไอซ์ 500 กิโลกรัม และยาบ้า 1 ล้านเม็ด พร้อมผู้ต้องหารวม 6 ราย และรถยนต์ที่ใช้ในการกระทำผิด 3 คัน โดยเหตุเกิดในพื้นที่จังหวัดลำปางและลำพูน โดยมีพล.ต.ท.
กฤตธาพล ยี่สาคร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เป็นประธานแถลงข่าวพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมอาคารสโมสรคุ้มแก้ว-ขวัญดาว ตำรวจภูธรภาค 5 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับคดีแรก เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย พร้อมตรวจยึดไอซ์จำนวน 500 กิโลกรัม และรถยนต์ 2 คัน เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.เวียงมอก อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง หน่วยที่จับกุม ​บก.สส.ภ.5, ศอ.ปส.ภ.5(Ai) และ สภ.เวียงมอก จว.ลำปาง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่เกิดเหตุ 10 สิงหาคม 2569 เวลาประมาณ 05.00 น.
สถานที่จับกุมบริเวณถนนสายเถิน-ทุ่งเสลี่ยม ถนนหมายเลข 106 บ้านสะพานหิน ม.4 ต.เวียงมอก อ.เถิน จว.ลำปางพฤติการณ์แห่งคดี​เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจค้นยาเสพติดสะเลียมหวาน สภ.เวียงมอก ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสกัดกั้นยาเสพติดด้วยปัญญาประดิษฐ์ AI ศอ.ปส.ภ 5 ว่าพบรถยนต์ต้องสงสัยคาดว่ามีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ จำนวน 2 คัน คือ 1.รถยนต์ TOYOTA รุ่น fortuner สีเทา ทะเบียน สิงห์บุรี, 2. รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ TOYOTA รุ่น Altis ทะเบียน กรุงเทพมหานคร

 

ต่อมาในเวลา 05.00 น. พบรถยนต์เก๋งยี่ห้อ TOYOTA รุ่น Altis สีดำ ทะเบียน กรุงเทพมหานคร ซึ่งตรงตามที่รับแจ้ง ขับเข้ามายังด่านตรวจฯ พบนายธนาวินท์ฯ เป็นผู้ขับขี่ และมีนายชัยวัฒน์ฯ โดยสารมาด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวและขอทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้น รถยนต์และบุคคล ทั้งสองไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด ระหว่างตรวจค้น นายธนาวินท์ฯ ได้ใช้โทรศัพท์คุยกับปลายสายแต่ไม่ได้บันทึกชื่อผู้ใช้ นายธนาวินท์ฯ และนายชัยวัฒน์ฯ ท่าทางมีพิรุธ ประกอบกับขับรถคันต้องสงสัย ที่ได้รับแจ้งว่าน่าจะเป็นรถนำ/รถสำรวจเส้นทาง ในการลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนใน จึงเชิญตัวมาที่ สภ.เวียงมอก เพื่อสอบถามและตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย และได้จัดชุดตรวจสอบเส้นทางก่อนถึงด่านสะเลียมหวาน พบรถยนต์ยี่ห้อ TOYOTA รุ่น fortuner สีเทา ทะเบียน สิงห์บุรี จอดอยู่บนถนน สายเถิน – ทุ่งเสลี่ยม บ้านสะพานหิน ม.4 ห่างจาก ด่านฯ ประมาณ 10 กม. พบนายอภิเชษฐฯ นั่งอยู่บริเวณคนขับ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจนายนายอภิเชษฐฯ พยายามหลบหนี จึงเข้าตรวจสอบภายในรถฯ พบไอซ์ น้ำหนัก 500 กก. ในห้องโดยสารที่นั่งตอนหลังรถ และตรวจสอบโทรศัพท์ของนายอภิเชษฐฯ หมายเลขโทรศัพท์ตรงตามที่นายธนาวินท์ฯ ได้โทรติดต่อ จึงทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน พร้อมของกลางทั้งหมดนําส่ง พงส.สภ.เวียงมอก เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมาย

 

ส่วนคดีที่สอง เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหา 3 ราย พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 1 ล้านเม็ด และรถยนต์ 1 คัน เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.บ้านธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน หน่วยที่จับกุม ​กก.ปพ.บก.สส.ภ.5 และ สภ.บ้านธิ จว.ลำพูน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันที่เกิดเหตุ ​10 สิงหาคม 2569 เวลาประมาณ 17.00 น.สถานที่จับกุม บริเวณบ่อขยะริมถนนสายบ้านธิ-สันกำแพง ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ จว.ลำพูนพฤติการณ์แห่งคดี ​เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปพ.บก.สส.ภ.5 ได้รับแจ้งจากสายลับ(ไม่ประสงค์ออกนาม เพื่อหวังรางวัลสินบนนำจับ) ว่าจะมีกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ในเขตพื้นที่ อ.บ้านธิ จว.ลำพูน โดยใช้รถยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น ซิตี้ สีดำ ทะเบียน แพร่ ในการลำเลียงยาเสพติด จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ โดยจัดกำลังออกไปตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว และสังเกตความเคลื่อนไหวของกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง เมื่อมาถึงบริเวณ ถนนสายคันคลอง บ้านธิ-สันกำแพง อ.บ้านธิ จว.ลำพูน ชุดจับกุม ตรวจพบรถยนต์เป้าหมาย จึงได้สะกดรอยติดตาม มาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุ

 

ได้สังเกตเห็นชายวัยกลางคน จำนวน 2 คน ได้ลงจากรถและกำลังยกถุงดำใส่ท้ายรถยนต์ จำนวน 3 ถุง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวเพื่อขอ ทำการตรวจสอบ เมื่อชายทั้ง 2 คน เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามวิ่งหลบหนี ชุดจับกุมจึงได้ไล่ติดตามไปและสามารถควบคุมตัวได้ทั้ง 2 คน และได้เข้าควบคุมตัวได้อีก 1 คน ภายในรถยนต์และเป็นผู้ขับขี่ ได้ตรวจสอบภายในรถยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น ซิตี้ สีดำ ทะเบียนแพร่ พบถุงดำ จำนวน 3 ถุง วางอยู่ภายในท้ายรถ ตรวจสอบภายในถุงดำ บรรจุยาเสพติด(ยาบ้า) และยังมีถุงดำวางอยู่บริเวณใกล้เคียงอีก 7 ถุง จึงทำการตรวจสอบ พบว่าถุงดำดังกล่าว บรรจุยาเสพติด(ยาบ้า) ไว้เช่นกันจากการตรวจนับพบว่า มียาบ้าห่อกระดาษไขสีเหลืองประทับรูป 999 อักษรสีน้ำเงิน จำนวน 10 กระสอบ รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,000,000 เม็ด (หนึ่งล้านเม็ด) จากนั้นจึงนำผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดนำส่ง พงส.สภ.บ้านธิ ดำเนินการตามกฎหมาย

 

การจับกุมทั้ง 2 คดี ถือเป็นการสกัดกั้นขบวนการลำเลียงยาเสพติดด้วยAIในพื้นที่ภาคเหนือ โดยสามารถตรวจยึดยาเสพติดจำนวนมาก พร้อมติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย

สรุปผลการจับกุมยาเสพติด ของ ตำรวจภูธรภาค 5 ห้วงตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2568 – 12 สิงหาคม 2569 จับกุมคดียาเสพติด จำนวน 27,866 คดี คดียาเสพติดรายสำคัญ 321 คดี ตรวจยึดของกลางยาเสพติด ยาบ้า จำนวน 426 ล้านเม็ดเศษ – ไอซ์ จำนวน 10,850 กิโลกรัมเศษ เฮโรอีน จำนวน 106 กิโลกรัมเศษ เคตามีน จำนวน 1,300 กิโลกรัมเศษ ฝิ่น จำนวน 460 กิโลกรัมเศษ ตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับยาเสพติด มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 1,601 ล้านบาทเศษ

Related posts