ยะลา-เบตง จัดการแข่งขันจักรยานขาไถ ส่งเสริมสุขภาพ พัฒนาการของเด็ก และใช้กีฬาเป็นสื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

วันที่ 9 พ.ค.69 ที่สถานีขนส่งอำเภอเบตง จ.ยะลา นายใช้ วงศ์นิตยลัภย์ นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ได้เป็นประธานเปิดการแข่งขันจักรยานขาไถ (Balance Bike) ภายใต้ชื่อ URB Ultra runbike championship in betong 2026 โดยมีนายวรากร ยานุทัย ปลัดเทศบาลเมืองเบตง หัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองเบตง สมาชิกชมรมจักรยานขาไถอำเภอเบตง นักกีฬา ผู้ปกครอง ทั้งจากในพื้นที่อำเภอเบตง ต่างจังหวัด จากประเทศมาเลเซีย สิงคโปร เข้าร่วม ทำให้บรรยากาศภายในงานการแข่งขันคึกคักเป็นอย่างมาก นักกีฬาตัวน้อยและผู้ปกครอง ต่างก็แข่งขันกันสนุกสนาน ผู้ปกครองก็ส่งเสียงเชียร์ บุตรหลานกันอย่างเมามันส์ ทำให้เกิดรอยยิ้ม จากผู้ที่มาชมมาเชียร์ ตามคอนเซปต์ ที่ผู้จัดวางไว้ คือไถสนุกในหุบเขา ใต้สุดสยาม

นายใช้ วงศ์นิตยลัภย์ นายกเทศมนตรีเมืองเบตง เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองเบตงเล็งเห็นถึงความสำคัญของพัฒนาการเด็กปฐมวัย ซึ่งกีฬาจักรยานขาไถเป็นเครื่องมือสำคัญในการเสริมสร้างทักษะทางกายภาพ ทั้งการทรงตัวและการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่สร้างความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัว โดยการจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลัก 3 ประการ คือ 1. ส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการของเด็ก 2. สนับสนุนการออกกำลังกายให้สมวัย และ 3. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นพร้อมสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวให้กับอำเภอเบตง

สำหรับการแข่งขันจักรยานขาไถครั้งนี้ ทางเทศบาลเมืองเบตงได้ร่วมกับชมรมกีฬาจักรยานขาไถอำเภอเบตง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 10 พฤษภาคม 2569 แบ่งการแข่งขันออกเป็นหลายประเภท ครอบคลุมตั้งแต่อายุ 2 ปี ไปจนถึง 13 ปี โดยมีรายละเอียดดังนี้ เทศบาลเมืองเบตงจัดแข่งขัน แบ่งเป็นประเภท Beginner, Drag และ Pro race มีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันรวมทั้งสิ้น 151 คน ส่วนที่ชมรมกีฬาจักรยานขาไถฯ จัดแข่งขัน แบ่งเป็นประเภท Beginner (รุ่นใหญ่), Full year, Mixed, Open และ Drag มีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน 415 คน

ไฮไลท์สำคัญของการแข่งขันครั้งนี้ คือการต้อนรับนักกีฬา และผู้ปกครอง จากทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงนักกีฬาจากประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์อีกกว่า 63 คน ที่เข้าร่วมประชันความเร็วในหุบเขาเมืองเบตง ซึ่งการจัดแข่งขัน ก็ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของอำเภอเบตง อีกทางหนึ่ง โดยใช้การกีฬาเป็นสื่อนำ
ทั้งนี้ นายกเทศมนตรีเมืองเบตงได้กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วน อาทิ สถานีตำรวจภูธรเบตง, โรงพยาบาลเบตง, ศูนย์บริการ NT เบตง รวมถึงหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่ร่วมสนับสนุน พร้อมส่งแรงใจให้เด็กๆ ทุกคนแข่งขันด้วยความสุขและมีพลังสร้างสรรค์ เพื่อให้การจัดงานประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ทุกประการ






Users Today : 511
Users Yesterday : 785
Total Users : 9065725
Total views : 41412360
Who's Online : 6