ปทุมธานี ตลาดสี่มุมเมือง เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน ใช้จริงลดต้นทุน–ลดคาร์บอน

ปทุมธานี ตลาดสี่มุมเมือง เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน ใช้จริงลดต้นทุน–ลดคาร์บอน

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัด ผู้บริหารตลาดสี่มุมเมือง ศูนย์กลางค้าส่งผักผลไม้และของสดชั้นนำของเอเชีย ตอกย้ำวิสัยทัศน์ “Simummuang Sustainable City” ผ่านโครงการผลิตน้ำมันจากเศษพลาสติก เพื่อบริหารจัดการทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และขับเคลื่อนเป้าหมายการลดขยะฝังกลบเป็นศูนย์ (Zero Waste to Landfill) โดยเปลี่ยนเศษพลาสติกจากกระบวนการคัดแยกและรีไซเคิลให้เป็นน้ำมันดีเซล–เบนซินใช้ภายในองค์กร ยกระดับการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ควบคู่การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม


โครงการนี้สามารถลดขยะพลาสติกได้ประมาณ 200 กิโลกรัมต่อครั้งการผลิต หรือมากกว่า 20 ตันต่อปี สะท้อนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่เปลี่ยนของเหลือใช้ให้เกิดมูลค่า โดยใช้เทคโนโลยี “ไพโรไลสิส” (Pyrolysis) แปรรูปพลาสติกประเภท PE ที่ผ่านการคัดแยก ล้าง และบดย่อย ให้เป็นน้ำมัน ก่อนกลั่นแยกเป็นน้ำมันดีเซลและเบนซิน กระบวนการทั้งหมดดำเนินในระบบปิด (Closed System) ช่วยควบคุมมลพิษและกลิ่นรบกวน สร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงานและชุมชนโดยรอบ


น้ำมันที่ผลิตได้ถูกนำมาใช้ภายในตลาด โดยน้ำมันดีเซลผสมไม่เกิน 20% สำหรับรถตักและเครื่องจักรกลหนัก ขณะที่น้ำมันเบนซินผสมไม่เกิน 50% สำหรับรถสามล้อขนส่ง ปัจจุบันสามารถผลิตน้ำมันดีเซลได้ประมาณ 560 ลิตรต่อเดือน และน้ำมันเบนซิน 240 ลิตรต่อเดือน เพียงพอต่อการใช้งานบางส่วนขององค์กร ซึ่งเน้นใช้ภายใน ไม่ได้จำหน่ายเชิงพาณิชย์


โครงการนี้ยังสร้างผลลัพธ์เชิง ESG อย่างเป็นรูปธรรม โดยช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ราว 3.2 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี พร้อมลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและการจัดการขยะกว่า 403,000 บาทต่อปี หรือประมาณ 5% ของค่าใช้จ่ายน้ำมันดีเซล

 
สำหรับแผนงานในอนาคต ตลาดสี่มุมเมืองมุ่งพัฒนาการจัดการขยะอย่างครบวงจร โดยให้ความสำคัญกับขยะอินทรีย์ เช่น เศษผักและผลไม้ เพื่อนำไปต่อยอดเป็นรูปแบบการใช้ประโยชน์อื่นที่เหมาะสม สร้างระบบนิเวศด้านความยั่งยืน และยกระดับสู่การเป็นต้นแบบตลาดค้าส่งที่ขับเคลื่อนด้วย Circular Economy อย่างแท้จริง
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Call Center โทร. 02-995-0610-3 และติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook: facebook.com/taladsimummuang

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

Related posts