16/06/2024

ตร.ไซเบอร์รวบผัวเมียแสบ หลอกขายทุเรียนออนไลน์ หมายจับนับ 10 คดี .

ตร.ไซเบอร์รวบผัวเมียแสบ หลอกขายทุเรียนออนไลน์ หมายจับนับ 10 คดี
.
ย้อนไปเมื่อปี 2564 ผู้คนร้ายได้สร้างเฟสบุ๊คชื่อว่า “ Jirapron Naaryuthaya ” ได้มีการโพสต์ประกาศขายทุเรียนหมอนทองระยองแท้ ในกิโลกรัมละ 130 บาท ถึง 150 บาท และได้มีการลงรูปภาพทุเรียนจำนวนมากเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือจนมีผู้หลงเชื่อสั่งซื้อทุเรียนจากเฟสบุ๊คดังกล่าวจำนวนหลายราย เมื่อผู้เสียหายได้สั่งซื่อทุเรียนจากเฟสบุ๊คดังกล่าวแล้วผู้ที่เป็นเจ้าของเฟสบุ๊คได้แจ้งกับผู้ที่สั่งซื้อว่าให้โอนเงินค่าทุเรียนมาให้กับเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าวก่อนเพื่อเป็นค่ามัดจำ มายังชื่อบัญชีธนาคาร ชื่อ น.ส.จิรภัทร  และ บัญชี ชื่อนายอานนท์ผู้ซึ่งเป็นสามี เมื่อมีการโอนเงินเป็นที่เรียบร้อย ก็ไม่ได้มีการส่งทุเรียนไปให้แก่ผู้ที่สั่งซื้อแต่อย่างใด เมื่อมีการทวงถามไปในเฟสบุ๊คที่โพสต์ขายก็ได้แจ้งว่ากำลังจะส่งของไปให้เพื่อเป็นการประวิงเวลาแต่เมื่อมีการทวงถามจากผู้สั่งซื้อบ่อยๆเฟสบุ๊คดังกล่าวก็ได้ปิดลง จนผู้สั่งซื้อไม่สามารถติดต่อเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าวได้ จึงได้เดินทางไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
.
จากการตรวจสอบทราบว่า น.ส.จิรภัทร  มีหมายจับจากผู้เสียหายจากทั่วประเทศจำนวน
9 หมายจับ และนายอานนท์ (สามี) มีหมายจับจำนวน 2 หมายจับ และมีการแจ้งความในระบบที่ยังไม่ได้ออกหมายจับอีกจำนวนมาก ได้มีการเปลี่ยนชื่อเฟสบุ๊คหลายครั้งและโพสต์ประกาศขายทุเรียนเพื่อหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อ จนมีผู้เสียหายจำนวนมากเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดี
.
ต่อมาเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.4 นำโดย พ.ต.อ.อนุชา ศรีสำโรง
ผกก.2 บก.สอท.4 ได้นำกำลังเข้าจับกุมสามีภรรยา คือ 1. นายอานนท์ อายุ 36 ปี และ
2. น.ส.จิรภัทร อายุ 23 ปี ได้ที่หน้าบ้านพัก ในเขตอำเภอหนองแค จ.สระบุรี ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย
.
เบื้องต้น น.ส.จิรภัทร และนายอานนท์ ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่าเมื่อปี 2564 ตนและสามี ได้มีการประกอบธุระกิจขายทุเรียนออนไลน์จริง และในช่วงนั้นได้มีทุเรียนออนออกมาจำนวนมาก จนตนเองไม่มีทุเรียนส่งให้ลูกค้าแต่ก็ยังรับอ่อเดอร์เข้ามาอีก ตนและสามีจึงให้ผู้ที่สั่งออเดอร์ทุเรียนเข้ามาโอนค่ามัดจำมาก่อน แต่มีการทวงถามทุเรียนจากผู้ที่สั่งซื้อตนเองก็ไม่มีทุเรียนมาให้ จนถูกผู้เสียหายแจ้งความและถูกจับกุมได้ในวันนี้
.
เตือนภัยสังคม กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ขอเตือนพี่น้องประชาชนว่าช่วงนี้เป็นช่วงของฤดูการที่ทุเรียนออกมาขายเป็นจำนวนมาก อาจจะมีมิจฉาชีพที่คอยแผงตัวในคาบของแม่ค้าออนไลน์มาหลอกขายของ หากประชาชนจะซื้อสินค้าทางโลกออนไลน์ต้องทำการตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบ เนื่องจาก กรณีคดีดังกล่าว มีผู้เสียหายหลายรายได้โพสเตือนภัยไว้ในโลกโซเชียลถึงพฤติกรรมของผู้ต้องหาไว้มาก แต่ก็ยังคงมีผู้เสียหายถูกผู้ต้องหาในคดีนี้หลอกขายทุเรียน อีกหลายราย
.
ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.,พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท.,พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4 ,พ.ต.อ.ชินพันธ์ พราหมณ์พันธุ์ รอง ผบก.สอท.4 ,พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล รอง ผบก.สอท.4 ,พ.ต.อ.อนุชา ศรีสำโรง ผกก.2 บก.สอท.4 สั่งการ พ.ต.ท.พร้อมพล นิตย์วิบูลย์ สว.กก.2 บก.สอท.4 พร้อมทีมสืบสวนดำเนินการจับกุม

 

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป