22/07/2024

ปราจีนบุรี-ส่องเลขปลายประทัดพิธีบวงสรวงเบิกเนตรท้าวเวสสุวรรณ

ประชาชน อำเภอประจันตคาม รวมทั้งสายมู และบรรดาลูกศิษย์พระอาจารย์สำราญ จากทั่วสารทิศร่วมพันคน พากันมาร่วมพิธีบวงสรวงและเบิกเนตร ท้าวเวสสุวรรณ แน่นวัดเกาะพันซาโพธิยาลัย

วันนี้ (11 มิ.ย.) ที่วัดเกาะพันซาโพธิยาลัย หมู่ 6 ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พระสมุห์สำราญ รตนโชโต เจ้าอาวาสฯ และบรรดาศิษยานุศิษย์ ได้ร่วมกันจัดพิธี บวงสรวงและเบิกเนตร ท้าวเวสสุวรรณ มีท้าวทันใจ(องค์สีขาวใบหน้าเทพ) ท้าวบันดาล(องค์สีทองใบหน้ายักษ์) และท้าวเงินล้น(องค์สีเขียวใบหน้ามนุษย์เขี้ยวคว่ำลง) รวม 3 ตน ภายหลังพิธีพราหมณ์ แล้วท่านเจ้าอาวาสได้ทำน้ำมนต์ และเบิกเนตร

โดยในระหว่างการทำพิธี ได้มีลูกศิษย์มีอาการคล้ายองค์ประทับร้องดังลั่น จนท่านเจ้าอาวาสต้องใช้คาถาสะกดจึงสงบ หลังประกอบพิธีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้มีการจุดประทัด จำนวน 11,0000 นัด ที่ลูกศิษย์นำมาถวาย หลังจากเคยเดินทางมากราบไหว้องค์ท้าวเวสสุวรรณ ตั้งแต่วันที่เริ่มประดิษฐาน แล้วถูกโชครางวัลหลายแสนบาท จึงได้เกิดความศรัทธา พร้อมนำเงินส่วนหนึ่งร่วมทำบุญในครั้งนี้ด้วย


หลังจากที่สิ้นเสียงประทัด ทุกสายตาของผู้ที่มาร่วมพิธีต่างจับจ้องไปที่ประทัดว่าจะได้เลขปลายประทัดเป็นเลขใดเพื่อที่จะได้นำไปเสี่ยงโชคงวดวันที่ 16 มิ.ย. 2566 ซึ่งปรากฏว่าได้เลข 203 – 89 และ 5372 อีกหาง 669 – 19 และ 698-68 ส่วนเลขธูปอธิษฐาน ได้แก่เลข 263 ทำให้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่หาเลขชุดดังกล่าวมาขายกันอย่างคึกคัก


ต่อมาในช่วงบ่าย ได้มีการทำพิธีไหว้ครูที่เหล่าบรรดาลูกศิษย์นับพันคนเดินทางมาร่วมพิธีใหญ่ในครั้งนี้ โดยมีพระอาจารย์นพวรรณ วัดเสนานิมิตร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในการประกอบพิธีไหว้ครู พร้อมทั้ง พระอาจารย์สมุห์สำราญ รตนโชโต โดยได้มีการกล่าวปวารณาฝากตัวเป็นศิษย์ เน้นตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรม ไม่ยุ่งเกี่ยวยาเสพติดให้โทษ และสิ่งผิดกฎหมายใดๆ จากนั้นจึงได้เริ่มสวดคาถาไหว้ครู ซึ่งเหล่าลูกศิษย์ที่ได้ฝากตัว และเคยสักยันต์ที่วัดนี้ ก็มีอาการครูประทับร่างกันจำนวนมาก จึงต้องมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่คอยช่วยควบคุมดูแล และสุดท้ายในพิธีคือการครอบเศียรครู(พ่อแก่) ให้กับลูกศิษย์ทุกคนที่มาเข้าร่วมพิธีทั้งคนเก่าและเข้ามาใหม่

รวมถึงคนที่ร่วมทดสอบความศักดิ์สิทธิ์ด้วยการลงดาบที่แผ่นหลัง และใช้ดาบปาดคอ ซึ่งคนที่มาร่วมชมต่างพากันหวาดเสียว แต่ด้วยความศักดิ์สิทธิ์จึงไม่มีผู้ที่บาดเจ็บ และในวันนี้พระอาจารย์สมุห์สำราญ ยังได้รวบรวมเงินทำบุญจากลูกศิษย์ที่มาร่วมงาน มอบให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบำเพ็ญฯ จำนวน 20,000 บาท เพื่อนำไปซ่อมแซมรถพยาบาลสำหรับช่วยเหลือคนป่วยคนเจ็บ


สำหรับวัดเกาะพันซา ในอำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ที่มีพระอาจารย์สมุห์สำราญ รตนโชโต เป็นเจ้าอาวาส บรรดาลูกศิษย์มักเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องการสักยันต์สายเหนียว หรือสายคงกระพัน ซึ่งลูกศิษย์ที่เคยประสบกับตัวเองหลายรายต่างเล่าขานถึงความแคล้วคลาดปลอดภัย ทั้งคนที่มาสักยันต์ หรือผู้ที่บูชาเครื่องรางของขลัง ซึ่งส่วนใหญ่ที่ได้จัดทำขึ้นแล้ว ผ่านการปลูกเสกเป็นที่เรียบร้อย ต่างคอยที่จะจับจองกันจนไม่เพียงพอ

 

////////////ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป