19/07/2024

“บิ๊กเด่น” ปลื้มทีม Police ติวเข้ม “นิสิตจุฬา” เรียนรู้ระบบงานตำรวจทุกมิติ เพื่อต่อยอดเป็นนักกฎหมายรุ่นใหม่

“บิ๊กเด่น” ปลื้มทีม Police ติวเข้ม “นิสิตจุฬา” เรียนรู้ระบบงานตำรวจทุกมิติ เพื่อต่อยอดเป็นนักกฎหมายรุ่นใหม่

วันที่ 15 มิถุนายน ห้องสารสิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เป็นประธานพิธีปิดโครงการห้องปฏิบัติการกฎหมาย (Special Law Lab) รุ่นที่ 2 “Young Lawyers-Police Engagement (YLPE) Project (Law Chula and Royal Thai Police Season 2) โดยมี พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผบช.น. ,พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผบช.ประจำ สง.ตร./โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ,พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ (สบ8) โรงพยาบาลตำรวจ ,พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน บช.น. ,พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1, ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวริชย์ คณะบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณาจารย์ และนิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 1-4 ที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 24 คน เข้าร่วมพิธี

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้กล่าวปาฐกถา และมอบประกาศนียบัตรให้กับนิสิตที่เข้าร่วมโครงการฯ โดยมีการรายงานผลการเรียนรู้และสะท้อนผลการดำเนินโครงการโดยครูพี่เลี้ยง ซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจในพื้นที่ต่างๆ ได้แก่ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ,สน.ลุมพินี ,สน.พญาไท ,สน.ห้วยขวาง และ สน.พระโขนง และมีการเสวนาประเมิน สรุปผลการดำเนินโครงการ

สำหรับโครงการห้องปฏิบัติการกฎหมาย (Special Law Lab) เป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดขึ้น เพื่อให้นิสิตได้เรียนรู้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงในพื้นที่ ตั้งแต่ต้นทางของกระบวนการยุติธรรม การตรวจค้น การจับกุม การสอบสวนปากคำ เพื่อได้รับทราบ เรียนรู้ ทำความเข้าใจข้อกฎหมายนำไปสู่การปฏิบัติ โดยลงพื้นที่ร่วมกับตำรวจสืบสวน สอบสวน ป้องกันปราบปราม จราจร พื้นที่ สน.ห้วยขวาง ลุมพินี พญาไท พระโขนง และกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตลอดจนศึกษาดูงานศูนย์พิทักษ์เด็กและสตรี, กองบัญชาการตำรวจนครบาล , สำนักงานนิติเวชวิทยา , สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (สพฐ.ตร.), กองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี, ยุทธวิธีและการยิงปืนขั้นพื้นฐาน การรับแจ้งเหตุและการควบคุม สั่งการด้านการจราจร เป็นต้น

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า โครงการห้องปฏิบัติการกฎหมาย (Special Law LAB) รุ่นที่ 2 ประสบความสำเร็จด้วยดี นิสิตที่เข้าร่วมโครงการให้ความสนใจเรียนรู้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างดี ถือเป็นหนึ่งผลสำเร็จที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติภาคภูมิใจ พร้อมขอบคุณทีมงาน บช.น. ,สพฐ.ตร., โรงพยาบาลตำรวจ และคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ร่วมมือทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ ทำให้นิสิตมีความความเข้าใจในการทำงานของตำรวจจากประสบการณ์ตรงที่ได้ศึกษาดูงานเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งจะสามารถนำไปต่อยอดการทำงานในอนาคตได้ ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะขยายต่อยอดการฝึกอบรมดังกล่าวในพื้นที่จังหวัดอื่น หรือมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่สนใจ อันจะเป็นการแสวงหาความร่วมมือ ความเข้าใจให้กับนักกฎหมายรุ่นใหม่ต่อไป
//

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป