21/07/2024

พิจิตร-ป.ป.ช.พิจิตร ลงพื้นที่จี้แขวงทางหลวงให้เร่งแก้ปัญหาสร้างจุดกลับรถแต่น้ำท่วมทั้งช่วงหน้าแล้งและหน้าฝน

พิจิตร-ป.ป.ช.พิจิตร ลงพื้นที่จี้แขวงทางหลวงให้เร่งแก้ปัญหาสร้างจุดกลับรถแต่น้ำท่วมทั้งช่วงหน้าแล้งและหน้าฝน
วันที่ 20 มิถุนายน 2566 ความคืบหน้า โดยนายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตร ได้มอบหมายให้ นางสาวธนกร แตงจันทร์ เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ สนง.ป.ป.ช.พิจิตร และชมรม Strong จิตพอเพียงต้านทุจริตลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาจุดกลับรถสายเอเชียนครสวรรค์ – พิจิตร ทล.117 ที่มีน้ำท่วมขังและโครงการพัฒนาปรับปรุงเส้นทางขนส่งพืชผลทางการเกษตร ปรับปรุงถนนลาดยาง สายทางแยกทางหลวงชนบท พจ. 5044–พจ.5022 ตำบลท่าขมิ้น ตำบลท่าเสา อ.โพทะเล จ.พิจิตร ที่ถนนเพิ่มสร้างเสร็จ แต่ชำรุดเสียหาย ทำให้ราษฎรที่ใช้เส้นทางเพื่อการสัญจรไปมาและขนพืชผลทางการเกษตรได้รับความเดือดร้อน
โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้มีหน่วยงานเข้าร่วมกิจกรรมทั้ง หน่วยงานในพื้นที่  และแขวงทางหลวงพิจิตร แขวงทางหลวงชนบท โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังยาง-หนองขวัญ   ผู้นำชุมชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าร่วมประชุมของ อ.โพทะเล ร่วมด้วย เพื่อติดตามความก้าวหน้าของการแก้ปัญหาทั้ง 2 โครงการ ซึ่งก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.พิจิตร ได้รับทราบเรื่องความเดือดร้อนดังกล่าวจากเพจหมาเฝ้าบ้านและสื่อมวลชนของจังหวัดพิจิตร ซึ่งก็ได้ลงพื้นที่ไปก่อนหน้านั้นครั้งหนึ่งแล้ว ดังนั้นวันนี้จึงลงพื้นที่อีกครั้งเพื่อดูการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น
         
  ในส่วนกรณีจุดกลับรถ ที่เป็นโครงการก่อสร้างโดยแขวงทางหลวงพิจิตร ที่มีน้ำท่วมขังบริเวณจุดกลับรถทั้งในช่วงหน้าแล้งและฤดูฝนในช่วงนี้ด้วยนั้นแขวงทางหลวงแก้ปัญหาโดยการเสริมกำแพงกั้นให้สูงขึ้นจากเดิม เพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าให้ประชาชนสามารถใช้งานได้ พร้อมติดตั้งระบบเครื่องสูบน้ำเพื่อระบายน้ำออก อีกทั้งยังพบว่าจุดกลับรถยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่บางส่วน แม้มีการเสริมแบริเออร์ขึ้นมาแล้วก็ตาม เนื่องจากขณะนี้น้ำจากคลองส่งน้ำมีระดับสูง และมีการไหลซึมเข้ามาด้านในถนน ซึ่งแขวงทางหลวงพิจิตรได้ดำเนินการสูบระบายน้ำออกจากถนน เพื่อให้รถสามารถสัญจรไปมาได้
 ส่วนประเด็นโครงการพัฒนาปรับปรุงเส้นทางขนส่งพืชผลทางการเกษตร ปรับปรุงถนนลาดยาง สายทางแยกทางหลวงชนบท พจ. 5044–พจ.5022 ตำบลท่าขมิ้น ตำบลท่าเสา อ.โพทะเล จ.พิจิตร นั้น พบว่าโครงการใกล้จะหมดระยะเวลาประกันสัญญา ในอีกไม่กี่เดือน แต่ยังมีปัญหาถนนชำรุดเป็นหลุมบ่อ ในหลายๆบริเวณ จึงกำชับให้หน่วยงานแจ้งผู้รับจ้างทำการแก้ไขให้ทันภายในระยะเวลาของการประกัน และเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตรมีการก่อสร้างในหลายโครงการ ในหลายหน่วยงานที่เป็นปัญหายืดเยื้อจนชาวบ้านร้องทุกข์มายัง ป.ป.ช.พิจิตร แต่เมื่อมีการส่งเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช.พิจิตร ไปประสานงาน ไปให้คำแนะนำก็ได้รับความร่วมมือ ได้รับการแก้ไข ซึ่งก็ถือเป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต หรือ การละเว้นต่อหน้าที่ไม่ให้เกิดขึ้นในหน่วยงานราชการของจังหวัดพิจิตรอีกด้วย
สิทธิพจน์  พิจิตร

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป