21/07/2024

นครนายก ช้างป่าพลายนทีหลงฝูงเดินหากินผลไม้ชาวบ้านเข้าเขตศรีนาว าใกล้แหล่งชุมชน

ช้างป่าพลายนทีหลงฝูงเดินเข้าสวนผลไม้ชาวบ้านเข้าเขตแหล่งชุมชนหมู่บ้านศรีนาวาเกรงชาวบ้านจะได้รับอันตราย

เมื่อเวลา10..30 น. ของวันที่ 23 มิถุนายน 2566 นางพันทอง จันทร์โท อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 8 ตำบลศรีนาวา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านว่ามีช้างป่าได้เข้ามาหลบอยู่ในป่าหลังบ้านเกรงว่าจะได้รับอันตราย ผู้ใหญ่บ้านจึงประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม่ เจ้าหน้าที่เพื่อนช้างชุดผลักดันช่างป่าและกู้ภัยร่วมกตัญญูจุดสาริกาลงพื้นที่ตำบลศรีนาวา เยื้ยงหลังร้านสะดวกซื้อ พบพลายนที เป็นช้างเพศผู้รูปร่างสูงใหญ่กำลังเล่นน้ำอยู่ในบ่อหลังบ้านของนางพันทอง จันทร์โท

จึงจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเตรียมขับไล่ไม่ให้เข้ามาในหมู่บ้านและแหล่งชุมชนและวางแผนจะต้องผลักดันหรือเมื่อได้เวลาของพลายนทีก็จะเดินกับเข้าป่าเอง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดผลักดันช้างป่าเคยมาผลักดันพลายนทีหลายหนแล้วพลายนทีก็จะเดินหลบหนีไปแล้วก็จะเดินกลับมาทีเดิมอีก หรือเมื่อได้เวลาของเขาพลายนทีก็จะเดินออกจากพื้นที่นั้นเข้าป่าไปเอง

สัมภาษณ์ นางพันทอง จันทร์โท เจ้าของบ้านที่มาพบช้างพลายนทีได่เล่าว่าเมื่อเวล 04.00 น.ตนได้ยินเสียงหมาเห่าอยู่บริเวณหลังบ้านใกล้บ่อน้ำและเมื่อช่วงสายๆของวันนี้ตนได้เดินไปที่หลังบ้านจึงได้พบช้างป่าจึงรีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านมาช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จากการให้สัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เล่าว่าช้างพลายนทีอยู่กลุ่มเดียวกับพลายสาริกา โขลงนี้จะมีกัน 5 ตัวเป็นช้างวัยรุ่น มีพลายสาริกาเป็นหัวหน้าโขลงคาดว่าพลายนทีหน้าจะหลงฝูงเดินข้ามเขตสาริกาเข้ามาในหมู่บ้านตำบลศรีนาวา ขณะนี้ได้จัดชุดเฝ้าระวังช้างป่าอยู่ในพื้นที่แล้วรอดูว่าพลายนทีจะออกจากพื้นที่เข้าป่าเองหรือจะต้องผลักดันให้กลับป่าดังกล่าว

 

สมบัติ เนินใหม่//รัชชานนท์ เนินใหม่// ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครนายก

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป