24/07/2024

กระบี่-ร้อง!วอชด๊อก ช้างวัดบางโทงถูกเลี้ยงขาดความเมตตา ใช้ลวดหนามพันคอ ล่าสุดทางวัดได้ตรวจสอบ พร้อมสั่งหยุดพฤติกรรม

กระบี่-ร้อง!วอชด๊อก ช้างวัดบางโทงถูกเลี้ยงขาดความเมตตา ใช้ลวดหนามพันคอ ล่าสุดทางวัดได้ตรวจสอบ พร้อมสั่งหยุดพฤติกรรม

วันที่ 24 มิ.ย.66เพจวอชด็อกไทยแลนด์ รับแจ้งจากผู้พบเห็นว่า พบเจอลูกช้างในวัดที่กระบี่
ถูกผูกคอด้วยลวดหนาม !วัดบางโทง หรือวัดมหาธาตุวชิรมงคล อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เดิมทีน้องเป็นช้างเลี้ยงอยู่บ้านตากลาง หมู่บ้านช้าง จ.สุรินทร์ พอ 2 ขวบ เจ้าของรีบจับหย่านมแล้วส่งไปถวายวัด เขาเลี้ยงน้องแบบขาดความรักความเมตตา แต่ก็ไม่ถึงกับทารุณ

แค่น้องโดนทำโทษบ่อยๆแบบไร้เหตุผลอันควร สภาพจิตใจไม่มีความสุข ใช้ชีวิตแบบระแวง กลัวจะโดนทำโทษตลอด ส่วนลวดหนามที่ผูกคอ เขาอ้างว่าน้องเอาโซ่มาพันตัวพันคอเล่น เลยเอาลวดหนามมาพันคอไว้ !WDT ส่งเรื่องให้ มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมช่วยประสานกรมอุทยานฯและกรมปศุสัตว์ เข้าตรวจสอบสวัสดิภาพสัตว์ของช้างน้อยซึ่งอาจเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ด้วย เพราะการเอาลวดหนามมาแขวนคอช้างน้อย ไม่ใช่เรื่องปกติที่ควรทำ !

ล่าสุดทางวัดมหาธาตุวชิรมงคล ได้แถลงการณ์ผลการตรวจสอบการเลี้ยงช้าง มีข้อความว่า ตามที่มีการร้องเรียนของมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ เรื่องการเลี้ยงช้างในวัดตามความที่ท่านทราบแล้วนั้น ขณะนี้ทางวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงเร่งทำการตรวจสอบ ร่วมกับคณะกรรมการ และปศุสัตว์จังหวัดกระบี่ ชึ่งช้างเชือกดังกล่าวมีชื่อตามตั๋วช้างว่า พลายทองสุข เป็นช้างที่มีตั๋วรูปพรรณ ของช้างอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และเมื่อพบว่าควาญช้างได้กระทำพฤติกรรมตามที่เป็นข่าว จึงได้มีมติลงโทษและตำหนิการกระทำดังกล่าว รวมถึงสั่งห้ามพฤติกรรมนั้นอย่างเคร่งครัดและเด็ดขาด เพื่อมิให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

อนึ่งทางวัดขอเรียนให้ทราบว่า วัดยินดีให้ทุกท่านเข้าตรวจดูความเป็นอยู่ของช้างได้ตลอดเวลา ว่าช้างเชือกดังกล่าวมิได้มีการถูกทรมาน หรือ ทารุณกรรมตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด วัดได้จัดให้มีพี่เลี้ยงผู้ดูแลโดยเฉพาะ จัดที่อยู่ให้อย่างเหมาะสม รวมถึงอาหาร และการเลี้ยงดูอื่นๆเป็นอย่างดี ไม่เคยนำช้างไปใช้แรงงานและทารุณกรรมใดๆในการนี้วัดมหาธาตุวชิรมงคล ต้องขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และน้อมรับปัญหามาปรับปรุงและแก้ไขต่อไป…
กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป