26/06/2024

บิ๊กโจ๊กเอาไงดี!วัดหลวงพ่อเงินบางคลานยังว้าวุ่นเจ้าอาวาสเข้าวัดยังไม่ได้แถมมี สว.กิตติศักดิ์ โผล่ป่วน

บิ๊กโจ๊กเอาไงดี!วัดหลวงพ่อเงินบางคลานยังว้าวุ่นเจ้าอาวาสเข้าวัดยังไม่ได้แถมมี สว.กิตติศักดิ์ โผล่ป่วน

วันที่ 13 กันยายน 2566 ที่วัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อเงินบางคลาน พร้อมด้วยกรรมการวัด และ นายกิจชัย บุญปู่ ทนายความ ซึ่งเป็นฝ่ายกฎหมายของวัดพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่นำโดย รอง ผกก. สภ.โพทะเล ได้เดินทางมายังวัดบางคลานเพื่อจพาเจ้าอาวาสเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ภายในวัด ซึ่งเป็นผู้มีสิทธิตามกฎหมาย เพื่อที่จะเข้าไปตรวจสอบอาคารสภานที่และทรัพย์สินภายในวัดว่ามีสิ่งใดชำรุดหรือสูญหายหรือไม่ตามที่ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ จากเหตุการณ์ชายชุดดำปิดวัดทำร้ายร่างกาย รักษาการไวยาวัจกร กรรมการ คนงาน และพระสงฆ์ เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา


โดยได้นำคำสั่งประกาศของเจ้าอาวาสวัดบางคลาน มาติดประกาศขอยกเลิกข้อตกลงทางวาจาที่ให้ไว้ในวันที่ 22 สิงหาคม 2566 เมื่อครั้งที่ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล “บิ๊กโจ๊ก” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะเข้ามาเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยกับพวกที่เป็นแกนนำและเป็นจำเลยในคดีบุกรุกทำร้ายร่างกายกรรมการของวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน รวมทั้งกลุ่มชาวบ้านอีกหลายคนที่ถูกศาลพิพากษาแล้วไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง ที่กระทำการตกลงกันไว้ต่อหน้า “บิ๊กโจ๊ก” ในวันนั้นที่ว่าต่างฝ่ายต่างถอยคนละก้าว แต่พอเอาเข้าจริงหลังจากที่ “บิ๊กโจ๊ก” คล้อยหลัง เหตุการณ์ก็วุ่นวายเหมือนเดิมไม่ได้มีอะไรดีขึ้นเลยวัดยังคงถูกบุกคนเหล่านั้นบุกรุกและยึดครองวัดหลวงพ่อเงินโดยไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายและคำพิพากษาของศาล รวมถึงคำบังคับคดีของกองบังคับคดีอีกด้วย


ล่าสุดวันนี้ พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน และคณะเพียงไม่กี่คนต้องการจะเข้าไปในวัด แต่ปรากฏว่ากลุ่มฝ่ายที่ต่อต้านได้เข้ามาขัดขวาง ไม่ให้เข้าไปในวัดเหมือนเดิม โดยกลุ่มอดีตลูกศิษย์เจ้าอาวาสวัด ซึ่งมี นายประกอบ บุญนุ้ย ผู้ใหญ่บ้าน เป็นแกนนำ ได้ มาขัดขวาง โดยจะยอมให้เจ้าอาวาสเข้าวัดได้เพียงรูปเดียวเท่านั้น ซึ่งเจ้าอาวาส ได้เจรจาว่าจะขอนำผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าไปด้วย แต่ก็ไม่เป็นผลทั้งๆที่เคยตกลงกกันแล้วแท้ๆ


ในขณะที่มีเหตุวุ่นวายกันอยู่ที่หน้าประตูทางเข้าวัด จู่ๆก็มี สว.กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ แต่งกายด้วยกางเกงขาสั้นเสื้อยืดคอกลมสีขาวโผล่มาปรากฏตัวและแสดงกิริยาเอะอะโวยวายใส่ เจ้าอาวาส และชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์และถ่ายคลิปวีดีโอและต่อว่าเจ้าอาวาส ซึ่งเจ้าอาวาสก็เก็บอาการและ ได้ เจรจากับ สว.กิตติศักดิ์ ว่าขอให้บอกกลุ่มลูกศิษย์อดีตเจ้าอาวาสวัด ให้หน่อยว่า ขอให้ พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน เข้าไปในวัดหน่อยเถอะเพื่อที่จะได้ไปทำหน้าที่ตรวจสอบดูแลทรัพย์สินและปฏิบัติกิจของสงฆ์ แต่ก็ได้รับคำคอบจาก สว.กิตติศักดิ์ ว่า “ไม่ใช่หน้าที่”

ซึ่งก็มีผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ตะโกนถามว่า เมื่อ “ไม่ใช่หน้าที่”แล้วโผล่หัวมาทำไมจึงทำให้ทั้งสองฝ่ายมีการโต้คารมกันค่อนข้างจะรุมแรง เมื่อเห็นว่าการจะเข้าวัดหลวงพ่อเงินบางคลานไม่ราบรื่นและไม่เป็นอย่างที่ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล “บิ๊กโจ๊ก” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวเอาไว้ กลุ่มของ พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน และทนายความจึงยอมล่าถอยและจะเก็บภาพหลักฐานเพื่อดำเนินคดี โดยจะไปขออำนาจศาลยุติธรรมจังหวัดพิจิตร ให้มีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไป

 

สิทธิพจน์/พิจิตร/

 

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป