24/06/2024

“ไชยา” ปลุกตลาดนำนวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ชูแนวทาง 3 ก. “แก้จน – แก้ยาเสพติด – แก้สารพิษ” 

“ไชยา” ปลุกตลาดนำนวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้ชูแนวทาง 3 ก. “แก้จน – แก้ยาเสพติด – แก้สารพิษ” 

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2566 นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการ รับฟังปัญหาความเดือดร้อน และให้กำลังใจพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่บ้านโคกใหญ่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู พร้อมมอบถุงยังชีพ 104 ชุด และหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจำนวน 7 หมู่บ้าน พร้อมมอบแนวคิดเกษตรเพิ่มมูลค่า สร้าง Storytelling ให้กับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ตามนโยบาย “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” โดยรัฐบาลนายกรัฐมนตรี (นายเศรษฐา ทวีสิน) อาทิ ข้าวฮาง ผ้าทอมือท้องถิ่น เป็นต้น


ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เปิดงานมหกรรมควายไทยเมืองหนองบัวลุ่มภูพัฒนาควายไทยไปควายโลก ณ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวใต้ โดย รมช.ไชยา กล่าวว่าการจัดงานมหกรรมควายไทยในครั้งนี้เป็นการพัฒนามูลค่าสายพันธุ์ทางปศุสัตว์ รวมถึงเป็นการจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ในสังคมได้เห็นคุณค่าของสัตว์คู่บ้านคู่เมือง ตามวิถีชีวิตเกษตรกรไทยตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน

และเป็นการแสดงศักยภาพควายไทย ที่มีความโดดเด่นทางด้านสายพันธุ์และเอกลักษณ์ให้ต่างชาติเห็นว่าควายไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ซึ่งปัจจุบันควายเป็นสัตว์ที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อตัวสูงกว่า 10 ล้านบาท ทั้งนี้ได้มอบหมาย กรมปศุสัตว์ ในการพัฒนาสายพันธุ์ควายไทย ให้มีความมั่นคง มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ เป็นสัตว์เศรษฐกิจในอนาคต เพื่อที่จะสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป


นอกจากนี้ นายไชยาได้ขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ร่วมบูรณาการศึกษาแนวทางการจัดทำแผนพัฒนาจังหวัด เตรียมเสนอ ครม.สัญจร นัดแรกที่ จ.หนองบัวลำภู ชูแนวทาง 3 ก. แก้จน – แก้ยาเสพติด – แก้สารพิษ เพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำในพื้นที่ สร้างเศรษฐกิจมั่นคงเข้มแข็ง

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป