30/11/2023

ปทุมธานี “คลื่นมหาชนคนบุญ” ร่วมทำบุญถวายผ้ากฐินสามัคคี วัดโบสถ์ สามโคก ประจำปี ๒๕๖๖ กันอย่างคึกคัก

ปทุมธานี “คลื่นมหาชนคนบุญ” ร่วมทำบุญถวายผ้ากฐินสามัคคี วัดโบสถ์ สามโคก ประจำปี ๒๕๖๖ กันอย่างคึกคัก

เมื่อวันที่ ๕ พฤศจิกายน ๒๕๖๖ เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ วัดโบสถ์ ตำบลบางกระบือ อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวัดโบสถ์ สามโคก จัดพิธีถวายผ้ากฐินสามัคคี ประจำปี ๒๕๖๖ มีเจ้าประคุณสมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าคณะภาค ๑-๒-๓ และ๑๒-๑๓ (ธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส เป็น ประธานฝ่ายสงฆ์ มีพระราชวรเมธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี(ธรรมยุต)เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ สามโคก ประธานฝ่ายสงฆ์


มีนายภาสกร บุญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี คุณปัทมา เก่งเขตรกิจ คุณวัฒนา สุจิตรานุรักษ์ คุณณัฐพล แสงฟ้า พล.ต.ต.ชุมพล หาญชนะโยธิน อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ร่วมกันเป็นประธานฝ่ายฆราวาส และแขกผู้มีเกียรติ พี่น้องประชาชนร่วมพิธีจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีศิษยานุศิษย์ มาออกโรงทานให้ผู้ที่มาร่วมทำบุญได้รับประทาน(ฟรี)อีกด้วย ประเพณีการถวายผ้าทอดกฐิน ในแต่ละปีกำหนดให้มีการจัดทอดกฐินขึ้นภายใน ๑ เดือน หลังประเพณีออกพรรษา

โดยวัดที่จะสามารถรับกฐินได้ ต้องมีพระภิกษุจำพรรษาโดยไม่ขาดพรรษาเลย ไม่ต่ำกว่า ๕ รูป และแต่ละวัดสามารถรับกฐินได้ปีละ ๑ ครั้ง การทอดกฐินเป็นกาลทาน ตามพระวินัยกำหนดกาลไว้ คือ ตั้งแต่แรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ ถึงวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ผู้มีจิตศรัทธาเลื่อมใส ใครจะทอดกฐินก็ให้ทอดได้ในระหว่างระยะเวลานี้จะทอดก่อนหรือทอดหลังกำหนดนี้ ยอดกฐิน ณ ปัจจุบันยอดยังไม่นิ่งได้ยอดกฐิน ๕,๘๐๐,๐๐๐ บาท เพื่อนำปัจจัยไปใช้บูรณะปฏิสังขรณ์ อุโบสถหลังเก่า อายุมากกว่า ๘๐ ปี ต่อไป

 

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป