30/11/2023

มุกดาหาร -บุกวัดจับสึก เจ้าอาวาสเมาสุรา และพระลูกวัดเสพยาบ้า

มุกดาหาร -บุกวัดจับสึก เจ้าอาวาสเมาสุรา และพระลูกวัดเสพยาบ้า
………………………………………………..

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14.00 น. นายธีรวัฌน์ หมีคำ ปลัดอำเภอป้องกัน พร้อมด้วย สมาชิก อส. กองร้อย อส.อำเภอนิคมคำสร้อยที่7 บูรณาการร่วมกับตำรวจ สภ. นิคมคำสร้อย ลงพื้นที่ตรวจสอบ วัดบ้านน้ำเที่ยง ตำบลนากอก อำเภอนิคมคำสร้อย สืบเนื่องจากได้รับ แจ้งจากสายลับและร้องเรียนผ่านระบบศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ว่าขอให้ลงมาตรวจสอบรักษาการเจ้าอาวาสวัดและพระลูกวัดมีพฤติกรรมดื่มสุรา เสพยาเสพติดและมั่วสุมกัน

ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่เดินทางถึงวัดก็ได้พบกับพระสมจิตร สมจิตฺโต หรือ สมจิตร พันธ์บุตร (มหานิกาย) อายุ 51 ปี 9 พรรษา กำลังเดินภายในวันคล้ายคนเมา จึงสอบถามซึ่งพระสมจิตร โดยได้แสดงตัวว่าเป็นพระรักษาการเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ และยอมรับด้วยตัวเองว่าดื่มสุรา จาการตรวจค้น บริเวณ กุฎิ พบ ขวด เครื่องดื่ม ตราพญานาค จำนวน 5 ขวด ยอมรับว่าเครื่องดื่ม ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการวัดตรวจวัดแอลกอฮอล์ ด้วยเครื่องเป่าปรากฏว่าสูงถึง 223 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางพระรูป ดังกล่าวเป็นของตนจริง สอดคล้องกับคำให้การ ผู้ใหญ่บ้านและ ชาวบ้านแจ้งว่าพบเห็นพฤติกรรม การดื่มสุราบ่อยครั้งของรักษาการเจ้าอาวาสรูปนี้

จากนั้นจึงได้ตรวจสอบพระอีกรูปพบชื่อพระอุทัย ทัพแสง อายุ 46 ปี 8 พรรษา ซึ่งเป็นพระรูปวัดมีอาการผิดปกติ ลับๆ ล่อๆ คล้ายกับคนทำผิด จึงขออนุญาต ตรวจปัสสาวะ โดยได้รับการยินยอมจากพระอุทัย ซึ่งผลการตรวจปัสสาวะ ปรากฏว่า เป็นบวก พระอุทัย ให้การยอมรับสารภาพว่าพึ่งเสพยาบ้ามาได้ 5 วัน ซึ่งมีวัยรุ่นในหมู่บ้านนำมาให้ ต่อมาได้ทำการ ค้นกุฏิไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย พร้อแม

เจ้าหน้าที่ จึงได้แจ้งสิทธิ์และเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมุกดาหาร ร่วมตรวจสอบ และนิมนต์พระครูวชิรธรรมพินิจ อรุโน เจ้าคณะอำเภอนิคมคำสร้อย (มหานิกาย) และเจ้าคณะตำบลนากอก ทำการสึก ในส่วนของพระอุทัย ที่พบสารเสพติดยอมรับสารภาพและสมัครใจเข้ารับการบำบัด จึงนำตัวส่งเข้ารับการบำบัดรักษาต่อไป
************************************

ภาพ/ข่าว กำพล ศรีมณีพันธ์
เดวิท โชคชัย มุกดาหาร รายงาน 092-5259-777

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป