26/06/2024

อำนาจเจริญ-จับกุมขบวนการลักลอบขนย้ายรถยนต์ ข้ามแดนแม่น้ำโขงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

อำนาจเจริญ-จับกุมขบวนการลักลอบขนย้ายรถยนต์ ข้ามแดนแม่น้ำโขงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

 

เวลา 13.00 น วันที่ 7 พ.ย.2566 สถานีตำรวจภูธรชานุมานในตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ แถลงข่าวการจับกุมยึดรถยนต์ โดยมี พ.ต.อ.มารุต เรืองจินตนา รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญมีหน่วยงานความมั่นคงตามแนวชายแดนเข้าร่วมการแถลงข่าว มีนายพลกฤษ เรืองสุกใสนายอำเภอชานุมาน ฝ่ายปกครองและ ตำรวจตระเวนชายแดน ทหารกองกำลังสุรนารี หน่วยทหาร นรข.อ.เขมราฐ ปฏิบัติการตามลำแม่น้ำโขง ในการข่าว สืบเสาะ หาข่าว ตลอดเฝ้าระวังป้องกันการทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดนร่วมกันในการจับกุมครั้งนี้ภายใต้พ.ต.อ.มารุต เรืองจินตนา รักษาการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ พ.ต.อ.ประสิทธิ์ เพชรรัตน์ ผกก.สภ.ชานุมาน

ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.นิติพงษ์ สีทาเลิศ พ.ต.ท.เทศ ประชุมฉลาดพ.ต.ท.ปุยณวีร์ ชินนภาจินดา พ.ต.ท.คมสัน คำวัน ร.ต.อ.สุวัฒน์เจริญท้าว ร.ต.อ.ชัยสิทธิ์ จินดาชาติ ร.ต.ท.นคร กุระจินดา ร.ต.ท.ทรัพย์สิน คำสุข ด.ต.ไพศาล สำราญสุข ด.ต.วัชรพงษ์ ราชสาร ด.ต.เชาวฤทธิ์พรหมเสนา ส.ต.ท. เกียรติศักดิ์ปัญญาดิษฐ์ ส.ต.ต. วชิรธร คณาดี ส.ต.ต.ณฐกร มีศรี ได้แบ่งกำลัง เจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกดักซุ่มดูและติดตามที่ได้รับรายงานจากสายลับการข่าว ว่าจะมีขบวนการมีผู้ลักลอบรถยนต์ข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านวิธีการ ศุลกากร ซึ่งเป็นการผิดกฎหมาย ต่อมาเมื่อเวลา 01.00 น ได้พบเห็นรถที่ต้องสงสัย ตามสายรายงานข่าว วิ่งผ่านมา มุ่งหน้าไปยังท่าน้ำ เรียบฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณบ้านโคกสารท่า หมู่ที่ 5 ตำบลโคกสารอำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นรถตามเป้าหมาย ยี่ห้อ Toyota สีขาวรุ่น Hilux Revo หมายเลขทะเบียน 3ฒศ.3940 กรุงเทพมหานคร รถคันดังกล่าว ได้มีการอำพราง นำสติ๊กเกอร์ แบบหนา ทึบสีดำ ติดไฟหน้า ไฟท้ายไฟเลี้ยวเพื่อป้องกันลด แสงสว่างลงอำพลาง ไม่ให้เจ้าหน้าที่มองเห็น

เมื่อคนขับ รู้ตัวว่ามีเจ้าหน้าที่ ขับรถติดตามอย่างกระชั้นชิดจึงได้ ขับรถ วิ่งอย่างรวดเร็วและจอดข้างทาง อย่างรวดเร็ว วิ่งลงจากรถเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงวิ่งไล่ตามจับกุมได้ทราบชื่อภายหลังว่า คือนายสหัชภูมิ ฯเป็นคนขับรถยนต์กะบะ คันดังกล่าว การกระทำดังกล่าว เป็นความผิดฐานร่วมกันพยายามนำหรือพาของที่ยังมิได้เสียภาษีหรือของต้องห้ามหรือต้องจำกัดที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการทางศุลกากร โดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักรหรือที่ส่งหรือพาของเช่นว่านี้ออกไปนอกราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่ จะได้ตรวจสอบของกลาง รถยนต์กระบะสงสัยเป็นรถถูกโจรกรรมมาหรือไม่ เจ้าหน้าที่ จะได้ขยายผลสืบหาผู้ร่วมขบวนการ จึงได้นำตัว นายสหัชภูมิฯ พร้อม ด้วยบันทึกและของกลาง รถยนต์กระบะ จำนวน 1 คัน ส่งเจ้าพนักงานสอบสวน สภ.ชานุมานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

มนัส เอมโอดผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ 093-565-0759

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป