24/06/2024

ร้อยเอ็ด…จังหวัดร้อยเอ็ด จับมือ ททท. ชวนเที่ยวงานประเพณีสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 หนึ่งในประเพณีลอยกระทง ที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ

ร้อยเอ็ด…จังหวัดร้อยเอ็ด จับมือ ททท. ชวนเที่ยวงานประเพณีสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 หนึ่งในประเพณีลอยกระทง ที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ

บ่ายวันนี้ (16 พฤศจิกายน 2566) เวลา 14.00 น. นายทรงพล. ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมงานแถลงข่าวเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” ณ ห้องโถงธนะรัชต์ อาคาร ททท. โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดขึ้นเพื่อสืบสานงานประเพณีลอยกระทงอันทรงคุณค่าอย่าง“วิถีไทย” ผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ในคอนเซปต์ “Moonlight Reflection Loi Krathong Along The Canal” ระหว่างวันที่ 24-28 พฤศจิกายน 2566 ณ คลองผดุงกรุงเกษม ย่านหัวลำโพง เนรมิตบรรยากาศแห่งความสุข สะท้อนความงดงามของวัฒนธรรมไทยด้วยการนำเสนอสายธารประทีป 5 พื้นที่อัตลักษณ์ ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด

พร้อมสอดแทรกแนวคิดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ คาดปั๊มรายได้ท่องเที่ยวทั่วประเทศ 6,100 ล้านบาท นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566 ถือหนึ่งใน Big Events ของ ททท. ภายใต้ Thailand Winter Festival โดยมีกำหนดจัดงานในวันที่ 24-28 พฤศจิกายน 2566 ณ คลองผดุงกรุงเกษม ย่านหัวลำโพง กรุงเทพมหานคร มุ่งนำเสนอความสุขและคุณค่าของประเพณีลอยกระทงตามวิถีไทย สะท้อนความงดงามของวัฒนธรรมไทยกับสายน้ำสู่สากล ในแนวคิด “Moonlight Reflection Loi Krathong Along the Canal” สร้างสีสันบนผืนน้ำด้วยแสงสี (Lighting) เติมเต็มค่ำคืนวันเพ็ญ พร้อมนำส่งประสบการณ์ใหม่ Amazing Experience ของประเพณีลอยกระทงที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ตามแนวคิดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบสู่ความยั่งยืน (Sustainable Tourism)

ด้วยการรณรงค์ใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ 1 ครอบครัว 1 กระทง และเพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ผ่านรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ทั้งในพื้นที่ที่ ททท. จัดงาน และพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ ทั้งนี้ ททท. ได้สนับสนุนและประชาสัมพันธ์การจัดงานประเพณีลอยกระทง 5 พื้นที่อัตลักษณ์ทั่วประเทศ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด ซึ่งแต่ละพื้นที่มีรายละเอียดแตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้ 1. ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2566 2. ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย 3. ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑,๐๐๐ ดวง จังหวัดตาก 4. ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง 5. ประเพณีสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 นายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า “งานสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป”

เป็นการจัดงานลอยกระทงตามความเชื่อของคนอีสาน อันเป็นการจัดขึ้นเพื่อขอขมา และทดแทนบุญคุณของพระแม่คงคาผู้เป็นเจ้าแห่งสายน้ำที่หล่อเลี้ยงคนอีสาน ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง และประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ดจากทั้ง 20 อำเภอ ได้ร่วมกันจัดทำประทีป หรือกระทงขนาดใหญ่ เข้ามาร่วมลอยที่บริเวณบึงพลาญชัย จึงเป็นที่มาของงานประเพณี “สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” ซึ่งได้จัดกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 25 สำหรับในปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันอาทิตย์ที่ 26 ถึง วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ณ บริเวณบึงพลาญชัย และลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวต่อว่า

ความพิเศษของการจัดงานในครั้งนี้ คือ ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 จะมีการประกวดธิดาสาเกตนคร การร่วมรำวง สมมาน้ำ คืนเพ็ง จำนวน 2,500 คู่ จำนวน 5,000 คน และในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 นักท่องเที่ยวจะได้รับชมขบวนแห่เมืองสาเกตนคร และ 11 หัวเมืองบริวาร ประกอบแสงเสียง พิธีลอยพระประทีปพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี การประกวดประทีปขนาดใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐา ธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี และร่วมลอยกระทงข้าวหอมมะลิ ณ ท่าน้ำบึงพลาญชัย

โดยทั้งสองวันจะมีการแสดงแสงสีเสียง สื่อผสม ชุด “งามสายธาร น้ำพระทัย ระยิบพราย พระบารมี” “ในนามจังหวัดร้อยเอ็ด ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงาน สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เรามีความพร้อมทั้งด้านการคมนาคม ทั้งทางบกและทางอากาศ ที่พักและร้านอาหารที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รวมถึงมิตรไมตรีของชาวร้อยเอ็ด ที่รอต้อนรับทุกท่านให้มาเที่ยวงาน “สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” ระหว่างวันที่ 26 – 27 พฤศจิกายน 2566 ณ บริเวณบึงพลาญชัย และลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด” ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ดกล่าวในช่วงท้าย

โกสิทธิ์/ร้อยเอ็ด(ห)
087-864-4400 081-377-2689

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป