24/06/2024

เชียงใหม่-เปิดบ้าน Jartisann Cheeserie ผู้ผลิตชีสสัญชาติไทย100% ที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด

เชียงใหม่-เปิดบ้าน Jartisann Cheeserie ผู้ผลิตชีสสัญชาติไทย100% ที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2567 ที่ บริษัทจาร์ทิซานน์จำกัด ต.สันผักหวาน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ นายจารุทัศ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เปิดบ้านต้อนรับสื่อมวลชนและแขกผู้เกียรติ เข้าชมโรงงานชีทสัญชาติไทย บนพื้นที่ 1.5 ไร่ อยู่ภายในพื้นที่เดี่ยวกันกับร้านขายชีส โดยมี หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล เสด็จพระดำเนินทรงเป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้

บริษัทจาร์ทิซานน์จำกัด ผู้ผลิตชีสสัญชาติไทย100% ผลิตและพัฒนาโดยคนไทย เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2563 ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายจรุทัศ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (คุณเส) อดีตเจ้าหน้าทีโครงการหลวงได้มีโอกาสศึกษาค้นคว้า และทดลองการทำชีส มาเป็นเวลากว่า 15 ปีจนถึงปัจจุบัน ด้วยวัตถุดิบจากท้องถิ่นที่มี เป็นจากใช้น้ำนมดิบในท้องถิ่นมาผลิตเป็นหลัก จุดเด่นของจาร์ทิซานน์คือการประยุกต์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและเทคโนโลยีมาสร้างสรรค์ชีสหลากหลายชนิด ผนวกกับเทคนิคการผลิตชีสของยุโรป ได้รับความยืนยันความอร่อยจากเซฟ จากเจ้าของประเทศผู้ผลิตชีส และสั่งเป็นวัดถุดิบในร้านอาหารชั้นนำหลายแห่งในประเทศไทย

ปัจจุบัน จาร์ทิซานน์ วางเป้าหมายเพื่อรองรับการผลิตที่ใช้ปริมาณนมโคถึง 2 ตันต่อเดือน ทางจาร์ทิซานน์ จึงได้ขยายโรงงานที่มีเทคโนโลยีอันทันสมัยที่ดีไซน์มาเพื่อการผลิตชีสที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด ซึ่งเชื่อว่าประเทศไทยสามารถเป็นแหล่งผลิตชีสระดับโลกได้

สำหรับชีสของร้าน Jarisann มีอยู่ทั้งหมด 12 ชนิด แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ Soft cheese ชีสนุ่ม มีลักษณะ ชีสเนื้อครีม หอมมัน, Semi-soft ชีสกึ่งนุ่ม ที่พัฒนาขึ้นด้วยกรรมวิธีคล้ายชีสบนภูเขาทางเทือกเขา AJs , Semi-hard ชีสกึ่งแข็ง บ่มอย่างน้อย 5 เดือน เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น ,Hard cheese ชีสสุกแข็งเนื้อร่วน มีกลิ่นผลไม้ ถั่วและดอกไม้ พร้อมด้วยเกลือและรสเปรี้ยวกำลังดี อีกทั้งชีสบางชนิด ได้ดัดแปลงมาใช้ส่วนผสมของสมุนไพรไทยเช่น ใบกระเพรา เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า มาปรุงรส ให้เป็นชีสรสชาติที่คุ้นลิ้นคนไทยและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

นภาพร/เชียงใหม่

เรื่องราวที่คุณอาจพลาดไป